7 สีช่วยชาวบ้าน

สมาชิกกลุ่มออมทรัพย์ ถูกหลอกทำสัญญากู้เงิน จ.พิจิตร

สมาชิกกลุ่มออมทรัพย์บึงสีไฟตอนล่าง จำนวน 20 คน เข้าร้องเรียนศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดพิจิตร หลังถูกหลอกทำสัญญาเงินกู้ แต่ไม่ได้รับเงินแม้แต่บาทเดียว                   

นายทรงพล จันทร์สิงห์ หนึ่งในผู้เสียหายซึ่งเป็นชาวบ้านบ้านแหลมยาง ตำบลป่ามะคาบ อำเภอเมือง จังหวัดพิจิตร เล่าว่า ตนได้รับการชักชวนจากผู้หญิงคนหนึ่ง ซึ่งอ้างว่าเป็นสมาชิกและผู้ดำเนินการของกลุ่มออมทรัพย์บึงสีไฟตอนล่าง ให้สมัครเป็นสมาชิกกลุ่มออมทรัพย์ เพื่อจะได้รับสิทธิ์กู้เงินจากธนาคารออมสินในอัตราดอกเบี้ยต่ำ ตนจึงหลงเชื่อและชักชวนญาติรวมถึงคนในหมู่บ้านมาเป็นสมาชิกกลุ่มออมทรัพย์บึงสีไฟตอนล่าง และได้ทำสัญญาเงินกู้กับธนาคารออมสิน สาขาพิจิตร รวม 34 ราย วงเงินกู้ตั้งแต่ 26,000-100,000 บาท รวมเป็นเงินกว่า 2 ล้านบาท

แต่ภายหลังทำสัญญาเงินกู้ ตนและผู้เสียหายถูกยึดสมุดบัญชีธนาคารและบัตรเอทีเอ็มไว้ เมื่อธนาคารอนุมัติเงินกู้ประมาณปลายเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา และได้โอนเงินเข้าบัญชีของแต่ละคน เงินดังกล่าวก็ถูกถอนออกไป โดยผู้เสียหายทั้งหมดไม่ได้เงินแม้แต่บาทเดียว สมาชิกแต่ละคนพยายามทวงถามไปยังผู้ดำเนินการกลุ่มออมทรัพย์ แต่ก็บ่ายเบี่ยงมาโดยตลอด ซึ่งตลอด 3-4 เดือนที่ผ่านมา ธนาคารก็ได้ส่งหนังสือทวงหนี้มา ชาวบ้านจึงได้มาร้องเรียนศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดพิจิตร  

ด้าน ผู้อำนวยการศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดพิจิตร ได้ให้ผู้เสียหายทำบันทึกคำร้อง เก็บรวบรวมเอกสารหลักฐานทั้งหมดไว้ และสั่งการไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งตรวจสอบการดำเนินงานของกลุ่มออมทรัพย์บึงสีไฟตอนล่าง พร้อมทั้งฝากเตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อบุคคลหรือกลุ่มบุคคลที่ชักชวนให้กู้เงิน หรือลงทุนที่ให้ผลตอบแทนสูงผิดปกติ ตรวจสอบข้อมูลอย่างรอบคอบ ป้องกันการตกเป็นเหยื่อของกลุ่มมิจฉาชีพในลักษณะนี้