ห้องข่าวภาคเที่ยง

หลายภาคส่วนจัดงานเนื่องในวันปิยมหาราช

โดยที่ท้องสนามหลวง พลเอกประวิตร  วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานในพิธีบำเพ็ญกุศลและทำบุญตักบาตร พระสงฆ์และสามเณร 457 รูป เนื่องในวันคล้ายวันสวรรคตพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว โดยมีคณะองคมนตรี ประธานวุฒิสภา ประธานศาลฎีกา ประธานองค์กรอิสระ หน่วยราชการในพระองค์ คณะรัฐมนตรี และประชาชน ร่วมพิธีด้วย เพื่อเป็นการร่วมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ ที่ได้ทรงบำเพ็ญพระราชกรณียกิจนานัปการเพื่อบำบัดทุกข์บำรุงสุขแก่ปวงชนชาวไทย 

จากนั้น นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานในพิธีวางพวงมาลาและพิธีถวายบังคม ก่อนร่วมกับจิตอาสาพระราชทาน 904 วปร.ในโครงการ "เราทำความดี ด้วยหัวใจ" ทำจิตอาสาพัฒนาปรับภูมิทัศน์ ทำความสะอาด ถวายพระราชกุศล ณ บริเวณสถานีรถไฟหัวลำโพง และบริเวณโดยรอบ ส่วนช่วงค่ำวันนี้จะมีพิธีจุดเทียนเพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ พร้อมกันทั่วประเทศ  

ที่วัดพระราม 9 กาญจนาภิเษก ตั้งแต่ช่วงเช้า ประชาชนจำนวนมาก นำทั้งข้าวสวย และอาหารคาวหวาน ร่วมพิธีบำเพ็ญกุศล เพื่ออุทิศถวายเป็นพระราชกุศล และร่วมน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ แด่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 เนื่องใน "วันปิยมหาราช" 

ส่วนที่วัดชนะสงครามราชวรมหาวิหาร จัดพิธีเจริญพระพุทธมนต์และทำบุญเลี้ยงพระ เนื่องในพิธี "23 ตุลา น้อมรำลึกสมเด็จพระปิยมหาราช ปีที่ 26" เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล แด่รัชกาลที่ 5 โดยมีพระเทพวิมลมุนี เจ้าอาวาสวัดชนะสงครามฯ เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ และนายสุรินทร์ โกสิยางกูร เป็นประธานคณะกรรมการฝ่ายจัดงาน ซึ่งมีประชาชนเข้าร่วมในพิธีด้วย