ห้องข่าวภาคเที่ยง

เช้านี้ ค่าฝุ่นละออง PM 2.5 หลายพื้นที่ในกรุงเทพฯ และปริมณฑลเกินค่ามาตรฐาน

โดย กรมควบคุมมลพิษ ร่วมกับ กรุงเทพมหานคร รายงานปริมาณฝุ่นละออง PM 2.5 ช่วงเช้า ตรวจวัดได้ระหว่าง 31 - 69 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร เกินเกณฑ์มาตรฐาน อยู่ในระดับเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ (สีส้ม) จำนวน 15 สถานี บริเวณ ริมถนนกาญจนาภิเษก ริมถนนดินแดง เขตบึงกุ่ม เขตบางพลัด เขตคลองสาน เขตบางขุนเทียน เขตวังทองหลาง เขตปทุมวัน เขตสาทร เขตบางคอแหลม เขตภาษีเจริญ เขตบางซื่อ เขตหลักสี่ อำเภอพระประแดง อำเภอเมืองสมุทรปราการ จังหวัดสมุทรปราการ ปริมาณฝุ่นละอองเพิ่มขึ้นจากวันก่อนหน้าเกือบทุกพื้นที่

และจากข้อมูล กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานสภาพอากาศ ช่วงเช้าๆ ลมอ่อน หรือสงบ อาจเกิดหมอกผสมควันในช่วงเวลาเช้าได้ การไหลเวียนของอากาศอาจไม่ดีนัก ระดับเพดานการลอยตัวของฝุ่นละอองไม่สูงนัก ทำให้เกิดการสะสมของฝุ่นได้เพิ่มขึ้น แต่คาดว่าสถานการณ์จะเริ่มดีขึ้น ตั้งแต่วันที่ 25 ตุลาคม เป็นต้นไป

ขณะที่ กระทรวงสาธารณสุข ได้แจ้งเตือนการปฏิบัติตนเพื่อป้องกันผลกระทบต่อสุขภาพจากสถานการณ์ฝุ่นละออง PM 2.5 สูงเกินมาตรฐาน ในพื้นที่ที่คุณภาพอากาศเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ (พื้นที่สีส้ม) ประชาชนกลุ่มเสี่ยง ได้แก่ เด็กเล็ก หญิงตั้งครรภ์ ผู้สูงอายุ และผู้มีโรคประจำตัว ควรหลีกเลี่ยงการทำกิจกรรม หรือออกกำลังกายกลางแจ้ง หากจำเป็นต้องออกนอกบ้านเป็นเวลานาน ควรสวมหน้ากากอนามัย เพื่อเป็นการป้องกันฝุ่นละออง รวมถึงป้องกันโรคติดต่อในระบบทางเดินหายใจ ซึ่งเป็นไปตามหลักการป้องกันไว้ก่อน

สำหรับประชาชนติดตามสถานการณ์คุณภาพอากาศแบบ Real Time ได้ทางแอปพลิเคชัน Air4Thai