เจาะประเด็นข่าวค่ำ

เลือกตั้งซ่อม สส.เขต 5 นครปฐม คึกคัก กกต.คาด รู้ผลไม่เป็นทางการในเที่ยงคืนนี้

บรรยากาศ บริเวณจุดเลือกตั้งซ่อมเขต 5 หน่วยเลือกตั้งที่ 8 ตำบลท่าตลาด อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม ตลอดทั้งวันมีประชาชนและนักเรียนโรงเรียนนายร้อยตำรวจทยอยเดินทางมาใช้สิทธิ์เป็นจำนวนมากต่างทยอย มาลงคะแนนเลือกตั้งกันตลอดทั้งวัน

การเลือกตั้งซ่อมครั้งนี้ มีผู้สมัครทั้งหมด 7 คน จาก 7 พรรคการเมือง อยู่ในพื้นที่อำเภอสามพราน ยกเว้นตำบลตลาดจินดา คลองจินดาและบางช้าง มีหน่วยเลือกตั้ง 193 หน่วย ส่วนผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งตามข้อมูล ณ วันที่22 ตุลาคม 143,542 คน 

นายอิทธิพร บุญประคอง ประธาน กกต. กล่าวว่า จากการตระเวนตรวจสอบหน่วยเลือกตั้ง พบว่า ในบางพื้นที่ผู้มาใช้สิทธิทยอยเดินทางกันมา บางพื้นที่ก็มากันอย่างหนาแน่นแต่ไม่ถึงขั้นแออัด ส่วนกรณีที่พรรคการเมืองมีการพูดบนเวทีปราศรัยบ้างว่า มีพรรคการเมืองบางพรรคซื้อเสียงหัวละ 500 บาทนั้น ขณะนี้ยังไม่มีข้อร้องเรียนดังกล่าวมาถึง กกต. ซึ่งหากใครมีเบาะแสก็สามารถร้องเรียนมาที่ กกต. ได้

ส่วนการนับคะแนนจะ คาดว่าจะเริ่มนับคะแนนได้ตั้งเเต่เวลา 18.00 น. เเละจะทราบผลคะแนนอย่างไม่เป็นทางการไม่เกิน 00.00 น. คืนนี้ โดยการเลือกตั้งครั้งนี้ไม่มีผลต่อการคำนวณ สส. แบบบัญชีรายชื่อ เพราะเป็นการเลือกตั้ง แทนตำแหน่งจากการลาออก ไม่ใช่การเลือกตั้งแทนตำแหน่งที่ว่างจากการทุจริต