เจาะประเด็นข่าวค่ำ

ขนส่งจ่อเรียก หนิง ปณิตา ปรับ 2 ข้อหา พร้อมให้ตรวจรถหรูพรุ่งนี้

ความคืบหน้ากรณี ที่ “หนิง ปณิตา” หรือนางสาวปณิตา ธรรมวัฒนะ นักแสดงและผู้จัดละคร โพสต์เฟซบุ๊กพาดพิงตำรวจจราจร ว่ามีพฤติกรรมคล้ายเรียกรับเงิน หลังเธอขับรถหรูยี่ห้อ มาเซราติ ทำผิดกฎจราจร แล้วเรียกถูกตำรวจจับแต่เขียนใบสั่งนานผิดปกติ ขณะที่ตำรวจจราจรออกมาชี้แจงถึงสาเหตุที่ล่าช้า เป็นเพราะไม่รู้จักยี่ห้อรถ และอยู่ระหว่างการตรวจสอบข้อมูลรถกระทั่งพบว่ารถหรูคันดังกล่าวมีการสวมทะเบียน โดยทะเบียนที่ติดรถมาในวันเกิดเหตุ คือ หมายเลขทะเบียน กท 191 กรุงเทพมหานคร แต่ข้อมูลที่ปรากฏ กลับพบว่าทะเบียนดังกล่าว เป็นของรถยี่ห้อ BMW ไม่ใช่ ยี่ห้อมาเซราติ

ล่าสุดกรมการขนส่งทางบก  เปิดเผยว่าได้ตรวจสอบข้อมูลการจดทะเบียนรถหรูยี่ห้อมาเซราติของ “หนิง ปณิตา” เบื้องต้นแล้ว พร้อมชี้แจงว่า รถหรูของ “หนิง ปณิตา” จดทะเบียนเมื่อวันที่ 6 มีนาคม 2558 ในลักษณะรถใหม่นำเข้าทั้งคัน ผ่านด่านศุลกากร ปรากฏชื่อบริษัท ราชธานีลีสซิ่ง จำกัด (มหาชน) เป็นผู้ถือกรรมสิทธิ์ และมีบริษัท นีโน่ บราเดอร์ส จำกัด เป็นผู้ครอบครอง ปัจจุบันใช้หมายเลขทะเบียน 8กฎ 3940 กรุงเทพมหานคร โดยได้รับอนุญาตจากนายทะเบียนให้เปลี่ยนจากหมายเลขทะเบียน กท 191 กรุงเทพมหานคร เมื่อวันที่ 29 มกราคม 2562 สิ้นอายุภาษีวันที่ 6 มีนาคม 2563 ปรากฏข้อมูล ชำระภาษีเมื่อวันที่ 22 ตุลาคม 2562

โดยวันเกิดเหตุ พบว่ารถหรูคันดังกล่าวยังใช้ หมายเลขทะเบียน กท 191 กรุงเทพมหานคร ทั้งที่ถูกนำไปจดกับรถอีกคันแล้ว ซึ่งการกระทำดังกล่าว จะมีความผิดตามกฎหมายว่าด้วยรถยนต์ มาตรา 67 ผู้ใดใช้เครื่องหมายที่นายทะเบียนออกให้สำหรับรถคันหนึ่งกับรถอีกคันหนึ่ง ต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 1,000 บาท พร้อมกับพิจารณาเปรียบเทียบปรับในข้อหาขับรถโดยไม่พกใบอนุญาตขับขี่รถยนต์ ทางเจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างประสาน “หนิง ปณิตา” ให้มาชำระค่าปรับที่กรมการขนส่งทางบก

กรมการขนส่งทางบก ยังชี้แจงเพิ่ม กรณีรถจดประกอบ ว่างดรับจดทะเบียนรถจดประกอบฯ ตั้งแต่เมื่อวันที่ 17 มิถุนายน 2556 เป็นต้นมา   ตามกฎกระทรวงงดรับจดทะเบียนรถที่ประกอบจากชิ้นส่วนของรถที่ใช้แล้ว ที่นำเข้ามาจากต่างประเทศ พ.ศ.2556

ด้าน พลตำรวจโทภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เปิดเผยถึงกรณีดังกล่าวว่า หนิง ปณิตา ได้เสียภาษีรถหรูถูกกฎหมายแล้ว แต่อยู่ระหว่างรอพิสูจน์เลขทะเบียน ขณะเดียวกันก็ ได้ชำระค่าปรับทั้ง 2 ข้อหา คือ 1.ฝ่าฝืนเครื่องหมายบนพื้นทาง และ 2.ไม่ชำระภาษีประจำปี เรียบร้อยแล้ว โดยในวันพรุ่งนี้ เวลา 09.00 น. “หนิง ปณิตา” ได้ นัดนำเอกสารและรถคันดังกล่าวมาให้ที่ตรวจสอบอีกครั้ง ที่สน.วิภาวดี

โดยเธอจะมอบหมายให้ทนายความมาดำเนินการแทนก็ได้ ส่วนการตรวจสอบรถหรูที่เธอครอบ ถูกต้องหรือไม่ ขณะนี้ยังไม่มีพยานหลักฐานถึงรถคันอื่นๆ แต่หากกรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) มีข้อมูลก็สามารถมาแลกเปลี่ยนกับกองบัญชาการตำรวจนครบาลได้

ขอบคุณภาพ IG : ningpanita