เจาะประเด็นข่าวค่ำ

พรุ่งนี้แล้ว! เปิดขั้นตอนลงทะเบียนรับสิทธิ ชิมช้อปใช้ เฟส 2

นายผยง ศรีวณิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงไทย เปิดเผยว่า เมื่อใช้จ่ายผ่านกระเป๋า G-Wallet 1 รับสิทธิ 1,000 บาทครบแล้ว สามารถใช้สิทธิในกระเป๋า G- Wallet 2 เพื่อรับเงินคืนสูงสุด ร้อยละ 20 หรือประมาณ 8,500 บาท โดยขั้นตอนการเติมเงินไม่ซับซ้อน สามารถเติมเงินผ่านการสแกนคิวอาร์โค้ด ด้วยแอปพลิเคชันของทุกธนาคาร เข้าไปที่แอปเป๋าตัง เลือกกดสัญลักษณ์รูปคิวอาร์โค้ด เติมเงิน G-Wallet ด้านบนมุมซ้าย จากนั้นบันทึกรูปภาพคิวอาร์โค้ดลงในโทรศัพท์ แล้วเข้าแอปพลิเคชันของธนาคารของผู้รับสิทธิ กดเลือกสแกนคิวอาร์โค้ด จากรูปภาพที่บันทึกไว้ในโทรศัพท์ และใส่จำนวนเงินที่ต้องการเติม

ส่วนใครที่ไม่สะดวกเติมเงินผ่านมือถือ ยังสามารถไปเติมผ่านตู้ ATM ของ 5 ธนาคาร คือ ธนาคารกรุงไทย กรุงศรีอยุธยา กสิกรไทย  กรุงเทพ และไทยพาณิชย์ โดยการเติมเงินจะต้องใช้ตู้ ATM ที่ตรงกับบัตร ATM ของธนาคารนั้นๆ ให้เข้าไปที่เมนูเติมเงิน เติมเงินพร้อมเพย์ หรือโอนเงิน จากนั้นเลือกบัญชีว่าจะให้โอนเงินจากบัญชีออมทรัพย์ หรือกระแสรายวัน พร้อมใส่หมายเลข G-Wallet 15 หลัก ที่ได้จากคิวอาร์โค้ด แล้วใส่จำนวนเงินที่ต้องการ พร้อมกดยืนยัน

ส่วนวิธีการใช้จ่ายเงินเพื่อรับสิทธิเงินคืนร้อยละ 15 - 20 เข้าไปที่แอปเป๋าตัง กดที่เมนูใช้สิทธิรับเงินคืนร้อยละ 15 - 20 และเลือก “ใช้จ่ายร้านค้าถุงเงิน” หลังจากนั้นจะได้คิวอาร์โค้ด เพื่อให้ร้านค้าใช้แอปถุงเงินสแกน โดยผู้รับสิทธิต้องตรวจสอบยอดเงินที่ต้องชำระ และกดยืนยันการชำระเงิน ในส่วนของการรับเงินคืนนั้น จะได้รับภายในเดือนถัดไปหลังจากการเสร็จสิ้นการใช้สิทธิของมาตรการ

ก่อนหน้านี้ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า โครงการ “ชิมช้อปใช้” เฟส 2 ยังจำเป็นต้องแจกเงิน 1,000 บาทให้กับผู้ลงทะเบียนรับสิทธิ เพราะเป็นเครื่องมือหนึ่งในการส่งเสริมให้ประชาชนใช้จ่ายเงินเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจมากขึ้น และมาตรการนี้ยังช่วยดึงดูดให้ประชาชนผู้ลงทะเบียน ออกไปใช้จ่ายต่างจังหวัดมากขึ้น แถมยังดึงดูดให้ร้านค้ารายย่อย รายใหญ่ รายใหม่ นับแสนรายเข้าร่วมโครงการมากขึ้นด้วย