สนามข่าว 7 สี

กล้าลองกล้าลุย : หมู่บ้านทำครกและสากขาย จ.ยโสธร ตอน 2

กล้าลองกล้าลุย วันนี้ คุณต้นกล้า ชัยอนันต์ ยังอยู่ที่จังหวัดยโสธร กับเบื้องหลังการทำของใช้ในครัวที่เรารู้จักกันดี เมื่อวานนี้ได้เห็นการทำครกไปแล้วบางส่วน วันนี้มาตามกันต่อ รายได้ต่อเดือนว่ากันว่าอยู่ที่หลักแสนบาทขึ้นไป ไปติดตามชมพร้อมกัน

เบื้องหลังอีกหนึ่งอาชีพ ของคนในชุมชนบ้านโคกวิไล หมู่ 12 ตำบลสามัคคี อำเภอเลิงนกทา จังหวัดยโสธร ที่เกือบทั้งหมู่บ้าน ยึดอาชีพทำครก และสากไม้ ส่งขายไปทั่วประเทศ

วันนี้ กล้าลองกล้าลุย พร้อมกับทีมงาน เราลุยกันต่อ ขั้นตอนต่อจากนี้ คือ การกลึงท่อนไม้ที่ผ่านการขึ้นรูปมาแล้ว ให้กลายเป็นครกใบงาม พี่เริง สำเริงชัย ที่คอยสอนเทคนิคต่าง ๆ ให้ผม บอกว่า คนที่แพ้น้ำยางของต้นรักใหญ่ แค่โดนขี้เลื่อยกระเด็นใส่ก็อาจคัน หรือเป็นแผลตามตัวได้ ที่สำคัญ คือ ระวังอย่าให้เศษขี้เลื่อยกระเด็นเข้าตาเป็นอันขาด

ดูเหมือนจะไม่ยาก งานนี้ผมจึงขออาสา ช่วยทำต่อเรื่อย ๆ การทำครกและสากไม้ในหมู่บ้านโคกวิไล ถือเป็นอาชีพที่ได้รับการถ่ายทอดมาอย่างยาวนาน ตั้งแต่รุ่นปู่ย่าตายาย กลายเป็นของขึ้นชื่อของหมู่บ้านไปเลย ถึงตอนนี้จากที่กลึงด้านนอก ผมเองช่วยงานต่อ จนครกเริ่มเป็นรูปเป็นร่างอย่างที่เห็น มือใหม่อย่างผม อาจต้องใช้เวลาในการฝึกฝนหน่อย

วันนี้มีออเดอร์หลายร้อยใบ พี่เริง บอกว่า ต้องรีบทำให้ทันเลย นอกจากขี้เลื่อยกระเด็นเข้าตาแล้ว อุปกรณ์คม ๆ ก็ต้องระวังให้มาก

จากตัวเลขของรายได้ในการสั่งครกจากทั่วประเทศ มีทั้งที่มารับเองถึงที่ในหมู่บ้าน หรือเอาไปส่งตามจุดต่าง ๆ อีกที รวม ๆ แล้ว มีรายได้ 3,000-5,000 บาท ต่อวัน

พี่เริง บอกว่า ยิ่งมีออเดอร์เยอะ ๆ ทำกันแทบจะไม่ทัน ยืนกลึงครกตั้งแต่เช้าถึงเย็นก็มี

เมื่อได้ครกที่สมบูรณ์แล้ว จากนั้นก็จะนำไปขัด ต่อด้วยการลงสี ขัดสีให้สวยงาม พร้อมกับเคลือบเงาปิดท้าย ส่วนสากไม้ก็ไม่ต่างกัน แยกกันทำบ้านใครบ้านมัน เพื่อกระจายรายได้

ราคาของสากไม้ เริ่มต้นที่ 10 บาท ไปจนถึง 50 บาท ที่นี่ถือว่าดีอย่างนึง เพราะแบ่งรายได้จากการทำครกและสาก อย่างบ้านนี้ที่ถนัดทำสาก ก็จะทำแต่สากอย่างเดียว โดยตัดไม้ให้เป็นท่อนยาว ตั้งแต่ 30-50 เซนติเมตร แล้วนำไปกลึงอีกที สากหนึ่งอัน จะใช้เวลาในการกลึงแค่แป๊บเดียว ไม่เกิน 5 นาที ก็เสร็จ

นอกจากจากครกและสากไม้ขนาดปกติที่เราใช้กันในครัวเรือนแล้ว ที่นี่ก็มีการประยุกต์ทำครกและสากไม้จิ๋ว ทำตั้งโชว์เป็นของที่ระลึก หรือนำไปบดยาก็ได้ สร้างรายได้ให้กับชาวบ้านได้อีกหลายช่องทาง

ชาวบ้านบอกว่า ทุกวันนี้ถึงแม้ไม้จะหายาก แต่ราคาของครกกับสากไม้ก็ยังเท่าเดิม ถ้าคิดถึงครกกับสาก ก็ต้องคิดถึงบ้านโคกวิไล