สนามข่าว 7 สี

คึกคัก! เลือกตั้งเขต 5 นครปฐม เผดิมชัย คืนฟอร์มทวงเก้าอี้ สส.คืน

สนามข่าวการเมือง ต้องตามผลเลือกตั้งเขต 5 นครปฐม แทนตำแหน่งที่ว่าง ปรากฏว่ากลุ่มสะสมทรัพย์ทวงคืนเก้าอี้ได้แล้ว เพิ่มเสียงให้ฟากฝั่งรัฐบาล ลดความตึงเครียดจากภาวะเสียงปริ่มน้ำไป 1 เก้าอี้

เลือกตั้งเขต 5 นครปฐม คึกคัก
โดยบรรยากาศการลงคะแนนเลือกตั้ง แทนตำแหน่งที่ว่างในเขต 5 จังหวัดนครปฐม ทั้ง 193 หน่วย ตลอดทั้งวันเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ประชาชนไปใช้สิทธิกันอย่างคึกคัก และเมื่อปิดการลงคะแนนเมื่อ 17.00 น. บรรดาแกนนำสมาชิกของแต่ละพรรคและประชาชน ก็ไปสังเกตการณ์การนับคะแนนที่หน้าหน่วยเลือกตั้ง โดยใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ เช่น โทรศัพท์มือถือ หรือกล้องวิดีโอขนาดเล็กบันทึกภาพการนับคะแนนอย่างใกล้ชิด เพื่อตรวจสอบการนับคะแนน

เผดิมชัย คืนฟอร์ม ทวงเก้าอี้ สส.คืน
จากการนับคะแนนช่วงแรก นายไพรัฏฐโชติก์ จันทรขจร จากพรรคอนาคตใหม่, นายเผดิมชัย สะสมทรัพย์ จากพรรคชาติไทยพัฒนา มีคะแนนคู่คี่สูสี

จากนั้นคะแนน นายเผดิมชัย ก็พลิกจากเดิม เลือกตั้งครั้งที่แล้วได้อันดับ 4 ครั้งนี้เรียกคะแนนได้เป็นกอบเป็นกำ จนทิ้งห่างออกไปเรื่อย ๆ และชนะการเลือกตั้งครั้งนี้ในที่สุด

ขณะที่ นายสุรชัย อนุตธโต จากพรรคประชาธิปัตย์ ยอมยกธงขาวหลังนับคะแนนไปได้ไม่ถึงครึ่งทาง ส่วนพรรคอนาคตใหม่ ก็แถลงยอมรับความพ่ายแพ้หลังคะแนนถูกทิ้งห่างเช่นกัน โดยระบุคะแนนไม่เป็นไปอย่างที่คิด

ทั้งนี้ 193 หน่วย ปรากฏว่า นายเผดิมชัย ชนะ นายไพรัฏฐโชติก์ ไปด้วยคะแนน 37,675 ต่อ 28,216 คะแนน ขณะที่ นายสุรชัย ได้ 18,425 คะแนน ทำให้พรรคร่วมรัฐบาลชิงเก้าอี้จากฝ่ายค้าน และเพิ่มเสียงในสภาผู้แทนราษฎรอีก 1 เก้าอี้ ลดปัญหาเสียงปริ่มน้ำได้

รัฐบาลโล่ง เพิ่ม 1 เก้าอี้ในสภาฯ ลดเสียงปริ่มน้ำ
ผลดังกล่าวทำให้ที่ศูนย์อำนวยการเลือกตั้งของพรรคชาติไทยพัฒนา ที่มีแกนนำของพรรครอลุ้นผลการเลือกตั้ง มีการแสดงความยินดีภายในพรรคชาติไทยพัฒนา และพรรคร่วมรัฐบาลกันอย่างชื่นมื่น

ซึ่งต่อไปฝ่ายค้านและรัฐบาลต้องไปลุ้นกันในสนามเลือกตั้งต่อไป ไม่ว่าจะเป็นสนามเลือกตั้งเขต 7 ขอนแก่น, เขต 5 สมุทรปราการ และเขต 2 กำแพงเพชร ที่อาจมีคำสั่งให้เลือกตั้งใหม่ต่อไป

ทั้งนี้ ประธาน กกต. ระบุว่า ยังไม่พบเรื่องร้องเรียน หรือการกระทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง จึงเตรียมนำผลคะแนนอย่างไม่เป็นทางการเข้าที่ประชุม กกต. ในวันที่ 28 ตุลาคมนี้ และจะประกาศรับรองผลอย่างเป็นทางการภายใน 60 วัน
 
รัฐบาลจับมือสมัชชาคนจน ทำข้อตกลงร่วมแก้ปัญหา
เรื่องที่จบลงชั่วคราว คือ ปัญหาของกลุ่มสมัชชาคนจน ที่ยุติการชุมนุมลง หลังจับมือกับรัฐบาลทำบันทึกข้อตกลงแก้ปัญหาและเสนอเชิงนโยบาย ผ่านการแต่งตั้งคณะกรรมการแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของคนจน เพื่อนำไปสู่การขับเคลื่อนแก้ไขปัญหาทันทีและต่อเนื่อง ทั้งปัญหาที่ดินทำกิน ปัญหาผลกระทบที่เกิดจากโครงการรัฐ โดยจะมีรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องเข้ามามีส่วนร่วม เพื่อแก้ไขปัญหาตรงกับข้อเรียกร้อง รวมถึงการลงพื้นที่ หรือมีคณะกรรมการในแต่ละกรณี ซึ่งแกนนำกลุ่มสมัชชาคนจน ก็หวังว่ากระบวนการนี้จะแก้ไขปัญหาอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะควรเริ่มจากการยกเลิกโครงการก่อสร้างเขื่อนแก่งเสือเต้น และเขื่อนท่าแซะก่อน

สมัชชาคนจน ประกาศมาใหม่แน่ ถ้ารัฐเบี้ยวข้อตกลง
ทั้งนี้ กลุ่มสมัชชาคนจนที่ยุติการชุมนุม และเดินทางกลับภูมิลำเนา หลังชุมนุมมา 18 วัน ก็ได้ออกแถลงการณ์ว่า หากรัฐบาลไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้ตามสัตยาบัน ก็จะกลับมาอีกครั้ง