สนามข่าว 7 สี

รัฐบาลยินดี เผดิมชัย ชนะเลือกตั้งซ่อม สส.เขต 5 นครปฐม

การเมืองช่วงนี้ยังมีหลายเรื่องที่ต้องติดตาม ทั้งปฏิกริยาหลังเลือกตั้งแทนตำแหน่งที่ว่างในเขต 5 นครปฐม ไปจนถึงบทบาทของหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ในการเป็นกรรมาธิการงบประมาณ

รัฐบาลยินดีชนะเลือกตั้ง เขต 5 นครปฐม
เริ่มที่ชัยชนะในการเลือกตั้งเขต 5 นครปฐม ของ นายเผดิมชัย สะสมทรัพย์ จากพรรคชาติไทยพัฒนา ซึ่งฝ่ายรัฐบาลออกมาประสานเสียงแสดงความยินดี ที่ล้มเจ้าของพื้นที่เดิมจากอนาคตใหม่ มาเติมเสียงให้รัฐบาลเพิ่มได้

อนาคตใหม่ ลั่นไม่ถอย สู้ต่อสนามหน้า
ส่วนพรรคอนาคตใหม่ที่พลาดท่าเสียที่นั่ง สส.ไป ก็ยังไม่ได้ประเมินสาเหตุความพ่ายแพ้ครั้งนี้ โดย นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรค ยอมรับผิดหวังกับผลเลือกตั้งที่ออกมา แต่จะเดินหน้าทำงานการเมืองต่อไป

ทั้งนี้จากผลเลือกตั้งเมื่อวานนี้ ทำให้เสียงของรัฐบาลเพิ่มจาก 253 เป็น 254 เสียง ส่วนฝ่ายค้านลดลงจาก 247 เหลือ 246 หัก สส. ที่ถูกศาลรัฐธรรมนูญสั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่อีก 2 คน จะเหลือเสียงในสภา 244 เสียง

จ่อเลือกตั้งใหม่ กำแพงเพชร ขอนแก่น สมุทรปราการ
หลังการเลือกตั้งซ่อมนครปฐม ยังมีอีกหลายพื้นที่ที่อยู่ในข่ายอาจมีการเลือกตั้งใหม่ คือ กำแพงเพชร จากคดีล้มประชุมผู้นำอาเซียนของ พันตำรวจโท ไวพจน์ อาภรรัตน์ จากพรรคพลังประชารัฐ ซึ่งศาลฎีกานัดอ่านคำพิพากษาวันที่ 31 ตุลาคมนี้

กรณี นายนวัธ เตาะเจริญสุข สส.ขอนแก่น พรรคเพื่อไทย ที่อยู่ระหว่างรอศาลรัฐธรรมนูญชี้ขาดสถานภาพ สส. หลังไม่ได้รับการประกันตัวจากคดีจ้างวานฆ่า ที่ศาลชั้นต้นตัดสินประหารชีวิต

และกรณี นายกรุงศรีวิไล สุทินเผือก สส.สมุทรปราการ พรรคพลังประชารัฐ ที่ กกต.ให้ใบเหลือง ซึ่งอยู่ระหว่างยกร่างคำร้องส่งศาลฎีกาชี้ขาด เท่ากับต่อจากนี้ทั้งรัฐบาลและฝ่ายค้านต่างก็มีสิทธิลุ้นได้ สส.เพิ่ม และเสี่ยงสูญเสียที่นั่งทั้งสองฝ่าย

กมธ.งบฯ 63 วุ่น ธนาธร นั่งที่ปรึกษาจ่อส่งศาล รธน.ไต่สวน
การประชุมกรรมาธิการงบประมาณนัดแรก เรียกว่าเนื้อหาไร้ปัญหา วางตัวตำแหน่งสำคัญไว้เรียบร้อย ทั้งตำแหน่งประธาน รองประธาน รวมถึงตำแหน่งอื่นลงตัวเรียบร้อย แต่ที่ต้องลุ้นต่อคือ บทบาทของ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ที่ศาลรัฐธรรมนูญสั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่ในขณะนี้

โดยต้องดูว่าในตำแหน่งที่ปรึกษากรรมาธิการที่ได้รับ จะได้ทำหน้าที่กรรมาธิการฯ ตามความตั้งใจตลอดรอดฝั่งหรือไม่ เพราะนายสิระ เจนจาคะ สส. พรรคพลังประชารัฐ ไปยื่นเรื่องขอให้ศาลรัฐธรรมนูญเรียกนายธนาธรไปไต่สวน เนื่องจากเห็นว่าเข้าข่ายขัดคำสั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ และยื่นเรื่องขอให้กรรมาธิการงบประมาณมีมติตัด นายธนาธร ออกจากการเป็นกรรมาธิการ

แต่ที่ประชุมกรรมาธิการฯ ไม่ได้นำเรื่องดังกล่าวไปพิจารณา ปล่อยให้เป็นหน้าที่ของ นายชวน หลีกภัย ประธานสภา เป็นผู้ใช้ดุลพินิจแทน ขณะที่ นายธนาธร พร้อมรับการตัดสินของสภา แต่ยืนยันมีคุณสมบัติเป็นกรรมาธิการได้ เพราะมาในฐานะบุคคลภายนอก

นายกฯ ไม่หวั่นถูกอภิปรายไม่ไว้วางใจ
ไม่เพียงกรรมาธิการงบประมาณเท่านั้น คณะกรรมาธิการ 2 คณะก็เตรียมเชิญนายกรัฐมนตรี และพลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รวมถึงผู้นำเหล่าทัพ มาชี้แจงเรื่องการจัดทำงบประมาณ และการใช้งบประมาณด้วย มีทั้งคณะกรรมาธิการ ป.ป.ช. และคณะกรรมาธิการทหารฯ ในวันที่ 30 และ 31 ตุลาคมนี้ด้วย

เรียกว่ากระบวนการตรวจสอบในสภาทำงานอย่างเข้มข้น แม้จะปิดสมัยประชุม และเมื่อเปิดสมัยประชุมก็มีคิวที่จะอภิปรายไม่ไว้วางใจรออยู่ ซึ่งนายกรัฐมนตรี ไม่กังวลเรื่องดังกล่าวเพราะถือเป็นสิทธิตามกฎหมาย