เช้านี้ที่หมอชิต

เช้านี้วิถีไทย : อีสานล้านนา ท่าขันทอง ชุมชนท่องเที่ยวชาวอีสานใน จ.เชียงราย

เช้านี้ที่หมอชิต - เช้านี้วิถีไทยสัปดาห์นี้ ไปทำความรู้จักชุมชนโฮมสเตย์บ้านท่าขันทอง อำเภอเชียงแสน จังหวัดเชียงราย ความโดดเด่นของชุมชนแห่งนี้คือ ตั้งอยู่ริมแม่น้ำโขง พร้อมสัมผัสวิถีวัฒนธรรมของคนอีสาน ที่อพยพมาตั้งถิ่นฐานอยู่ทางภาคเหนือกว่า 60 ปี จนได้ขึ้นว่าเป็น ชุมชนท่องเที่ยวอีสานล้านนา ตาม คุณวาเนสสา สมัคศรุติ ไปเที่ยวกัน

สุดแดนไทยที่ริมโขงเมืองเชียงแสน ดินแดนเก่าแก่แหล่งท่องเที่ยวขึ้นชื่อทางภาคเหนือของไทย ล่องเรือสัมผัสวิถีสโลว์ไลฟ์ ไปตามลำน้ำโขงที่กั้นเขตแดนไทย-ลาว

ล่องเรือไปตามลำน้ำโขง สัมผัสกลิ่นอายเมืองเก่าแก่ สุวรรณโคมคำ ชื่อดั้งเดิมของนครโบราณที่เคยเจริญรุ่งเรืองในอดีต ต้นกำเนิดของนาค 15 ตระกูล

ขึ้นฝั่งไปชิมหมูปิ้งตาปัน น้ำจิ้มยายปั๋น เมนูเด็ดรองท้องหลังล่องเรือ ท่ามกลางอากาศสบายยามเย็น และความงดงามของพระอาทิตย์อัสดง ค่ำนี้ชาวบ้านยังมีขบวนแห่ต้อนรับนักท่องเที่ยวที่มาเยือนอย่างอบอุ่น ด้วยพิธีบายศรีสู่ขวัญ พร้อมรับประทานอาหารในขันโตก ชมการแสดงวัฒนธรรมม่วนซื่นสไตล์อีสานล้านนา เช้านี้ที่ ท่าขันทอง นั่งรถอีต๊อกเลาะริมโขงไปทำกิจกรรมปลูกป่ากับชาวบ้าน

ด้วยความอุดมสมบูรณ์ของพื้นที่ จึงมีสวนเกษตรของชาวบ้านมากมาย ทั้งสวนเสาวรส ชิมสด ๆ จากต้น ยำมะนาวเปรี้ยวหวานสดชื่น และฐานเรียนรู้ข้าวซ้อมมือ ชมลีลาสีข้าวฝัดข้าวที่ดูน่ารักจริง ๆ หลังจากได้เป็นเมล็ดข้าว นำมาคั่วจนได้ที่ ตำให้ละเอียด เตรียมมาปรุงอาหาร อ่อ...ยังขาดผักสวนครัวก็ไปเด็ดตามริมรั้ว มาทำแกงข้าวคั่ว หอมจากเตาร้อน ๆ เสิร์ฟพร้อมรับประทาน

ผสมผสานวัฒนธรรมและวิถีคนอีสานสไตล์ล้านนา ท่องเที่ยวไปตามวิถีคนพื้นถิ่นที่มีคุณค่า รับรองว่าม่วนซื่น ม่วนใจ๋ คนริมแม่น้ำโขง