ข่าวภาคค่ำ

แชร์ภาพทางเท้าทำผู้พิการลำบาก เนื่องจากสร้างสิ่งกีดขวาง กวดขันวินัยจราจร

โซเชียลมีเดียทวงถามถึงความลำบากของผู้พิการที่ไม่สามารถใช้ทางเท้าได้ เนื่องจากการสร้างสิ่งกีดขวาง สำหรับการกวดขันวินัยจราจร

มีผู้แชร์ข้อความต่อจำนวนมาก จากผู้ใช้ Twitter ที่ระบุข้อความช่วงหนึ่งว่า "ฉันเกิดในประเทศที่ต้องเพิ่มความลำบากให้ผู้พิการเพื่อกวดขันวินัยจราจร" โดยเป็นภาพสิ่งกีดขวางที่มีการสร้างขึ้นมา เพื่อกั้นไม่ให้มีการขับขี่รถจักรยานยนต์บนทางเท้า ซึ่งการสร้างมีหลากหลายรูปแบบ

เรื่องนี้ นายสกลธี ภัททิยกุล รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า ที่ผ่านมาไม่ได้มีรูปแบบชัดเจนในการสร้างสิ่งกีดขวางบนทางเท้า เพื่อป้องกันการฝ่าฝืนกฎหมายที่ห้ามไม่ให้ขับขี่ขึ้นมาบนทางเท้า โดยให้ขึ้นอยู่กับแต่ละพื้นที่ที่จะจัดทำ และจะทำเฉพาะในพื้นที่ที่มีการกระทำความผิดกฎหมายมาก ๆ เท่านั้น ซึ่งบางพื้นที่ยังมีความจำเป็นอยู่มาก และยอมรับว่าอาจจะมีปัญหาทำให้ผู้พิการวีลแชร์ได้รับความไม่สะดวก โดยหากมีผู้พิการแจ้งความประสงค์ถึงความไม่สะดวกมา กรุงเทพมหานครจะดำเนินการเอาออกให้ทันที เพราะให้ความสำคัญกับสิทธิของผู้พิการเป็นลำดับแรก

รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ย้ำว่า ขณะนี้มีการจับปรับทุกวัน ยอดเงินเปรียบเทียบปรับไม่ต่ำกว่า 100,000 บาท ซึ่งไม่ได้ลดลงเท่าที่ควร จึงได้กำชับเจ้าหน้าที่ดำเนินการอย่างเข้มงวด

ขอบคุณภาพจาก : Twitter @krucode