สนามข่าว 7 สี

อนุวัตจัดให้ : ปลาสลิด จ.ประจวบคีรีขันธ์

อนุวัตจัดให้ วันนี้จะพาถ่ายภาพทุ่งบัวหลวงสวย ๆ ที่สามร้อยยอด จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ พร้อมหาปลาสลิดธรรมชาติตัวโต ๆ ด้วย ติดตามได้เลย

ต้อนรับคุณผู้ชมสู่ชุมชนท่องเที่ยวโอทอป นวัตวิถี บ้านสามร้อยยอด (เกาะมอญ-เกาะไผ่) จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

วันนี้ อนุวัตจัดให้ จะคุณผู้ชมไปชมความสวยงามของบัวหลวง ท่ามกลางขุนเขาที่ยังมีวิถีชาวบ้านที่น่าสนใจ โดยเฉพาะการหาปลาสลิดธรรมชาติตัวโต ๆ

ชาวบ้านอาสาพาทีมงานอนุวัตจัดให้ ไปชมวิถีบ้านสามร้อยยอด เกาะมอญ-เกาะไผ่

ที่นี่เค้ามีเรือให้บริการพานักท่องเที่ยวไปถ่ายภาพทะเลบัวหลวง นั่งเรือชมธรรมชาติทุ่งสามร้อยยอดที่ยังอุดมสมบูรณ์ แนะนำมาช่วงเช้าหรือเย็นจะไม่ร้อน หากมาแสงเย็นจะเห็นขุนเขาสามร้อยยอดที่สว่าง ถ่ายภาพสวย ถึงแล้ว ทุ่งบัวหลวง

เป็นบัวหลวงที่ชาวชุมชนช่วยกันปลูกขึ้น เพื่อทำเป็นสถานที่ท่องเที่ยว และถ่ายภาพ แวดล้อมไปด้วยขุนเขา

ช่วงนี้ดอกบัวหลวงกำลังชูช่อรอต้อนรับนักท่องเที่ยวให้มาถ่ายภาพสวย ๆ โพสท่าตามชอบใจ 

ช่วงขากลับ มีสิ่งหนึ่งที่ผมเชื่อว่าคุณผู้ชมน่าจะชอบ เป็นวิถีชีวิตของสามสามร้อยยอด นั่นคือ การหาปลาที่ยังอุดมสมบูรณ์และมีความเป็นธรรมชาติอยู่มาก ปลาที่ขึ้นชื่อของบ้านสามร้อยยอด เกาะมอญ-เกาะไผ่ ก็คือ ปลาสลิดธรรมชาติ

นี่ กำลังกู้อยู่พอดี ตัวใหญ่มาก ปลาสลิดธรรมชาติตัวโต ๆ เป็นสินค้าของฝากของที่นี่

วิธีการหาปลามีหลากหลาย ลองนั่งเรือตามพี่คนนี้ไปหาปลาสลิด พี่เค้าบอกว่าดักลอบไว้ เค้าจะดักตามล่องน้ำ คุณผู้ชมตามพี่เค้าไปดูว่าจะได้ปลาอะไรบ้าง

โอ้โห ได้ปลาตัวใหญ่มาก โดยเฉพาะปลาสลิดธรรมชาติ ตัวใหญ่ครึ่งหน้าผมได้

เป็นกฎของที่นี่ว่าอุปกรณ์ที่ใช้ในการจับปลาต้องมีตาขนาดใหญ่ จับปลาใหญ่เท่านั้น ขนาดเล็กจะปล่อยให้เจริญเติบโต ถือเป็นเสน่ห์ของชุมชนบ้านสามร้อยยอด เกาะมอญ-เกาะไผ่ ที่นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสวิถีธรรมชาติแบบนี้จริง ๆ

เหมือนที่บอกไป ของฝากสำคัญของที่นี่ คือ ปลาสลิดธรรมชาติแดดเดียว ดังนั้นเกือบทุกบ้านก็จะเห็นเค้าตากปลาสลิดตัวโต ๆ แบบนี้

อาหารขึ้นชื่อของพวกเค้าก็คือ ปลาสลิด และปลาธรรมชาติที่หาได้จากสามร้อยยอด เห็นแล้วน่าทานมาก ปลาสลิทอด มีแกงส้ม วิถีชีวิตของบ้านสามร้อยยอด เกาะมอญ-เกาะไผ่ ยังไม่หมดแค่นี้ พรุ่งนี้ จะพาคุณผู้ชมไปหาปลาช่อนทุ่งสามร้อยยอด เอามาทำเมนูปลาช่อนลุยทุ่ง กุ้งหวงไข่ อย่าลืมติดตาม