ห้องข่าวภาคเที่ยง

อดีตผู้สมัคร สส.-สมาชิก พรรคอนาคตใหม่ยกขบวนลาออก ไม่รักษาสัญญาที่ให้ไว้

การเคลื่อนไหวของ นายศรีสุวรรณ จรรยา ที่ไปยื่นเรื่องขอให้ กกต.สอบเส้นทางการเงินของ นางสาวพรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรคอนาคตใหม่ หลังมีชื่อเป็นผู้บริจาคเงินให้พรรคถึง 1,000,000 บาท ทั้ง ๆ ที่ในการยื่นบัญชีทรัพย์สินต่อ ป.ป.ช.มีเงินฝาก 4 บัญชีเพียงแค่  90,000 บาทเศษเท่านั้น โดยตั้งข้อสังเกตว่าอาจเป็นเทคนิคในการกระจายการบริจาคของนายทุนพรรคตัวจริง เพื่อเลี่ยงกฎหมายพรรคการเมืองมาตรา 66 หรือไม่ หรือเป็นเงินที่ได้มาโดยวิธีการอื่นที่ไม่เป็นไปตามกฎหมายหรือเปล่า
          
นอกจากนี้ยังขอให้ กกต.วินิจฉัยการบริจาคเงินของนายธนาธรและนางรวิพรรณ  ภรรยาให้อนาคตใหม่จำนวน 17.2 ล้านบาท แบ่งเป็นของนายธนาธร 10 ล้าน และ นางรวิพรรณ 7.2 ล้านบาท ว่าเข้าข่ายฝ่าฝืนมาตรา 66 ของกฎหมายพรรคการเมืองที่ห้ามบริจาคเกิน 10 ล้านบาทต่อปีหรือไม่ เพราะทั้งคู่เป็นสามี ภรรยากัน ซึ่งถือเป็นบุคคลคนเดียวกันตามกฎหมาย


ขณะที่อดีตผู้สมัคร สส.อนาคตใหม่และสมาชิกพรรค ที่มีข่าวจะลาออก ก็มาตามนัด ตบเท้ารวมพลไปยื่นใบลาออกจากการเป็นสมาชิกพรรคที่กกต.พร้อมกัน โดย นายนิพนธ์ แจ่มจำรัส อดีตผู้สมัครเขต 2 ชลบุรี ยืนยัน การเคลื่อนไหวครั้งนี้ไม่ได้เป็นไปเพื่อต่อรองตำแหน่ง  แต่เกิดจากปัญหาการบริหารภายในของพรรคที่มีการรวบอำนาจ หัวหน้าพรรคไม่รักษาสัญญาที่ให้ไว้ทั้งกับอดีตผู้สมัครของพรรคและประชาชนอย่างไรก็ตามยังไม่คิดไปสังกัดพรรคการเมืองอื่น
           
การเคลื่อนไหวของอดีต สส.กลุ่มนี้ก็มีอดีตผู้สมัครบางคนไม่เห็นด้วย เช่น นายทวีชัย วงศ์ไพโรจน์กุล อดีตผู้สมัคร สส.กทม. ที่โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ระบุว่า หลังเลือกตั้งจบก็ไม่ได้รับตำแหน่งใดๆ แต่ยังช่วยงานพรรคต่อเนื่อง จึงไม่เห็นด้วยกับกลุ่มที่ยื่นใบลาออกและโจมตีผู้บริหารพรรค  พร้อมท้าทายว่าอยากลาออกก็เชิญเลย โดยกาลเวลาจะคัดเลือกผู้ที่เหมาะสมกับอุดมการณ์พรรคต่อไป