7HD ร้อนออนไลน์

กระทรวงดิจิทัลฯแถลงรวบหนุ่มแฮกเกอร์ป่วนระบบ"ชิม ช้อป ใช้"

กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส)และกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี(ปอท.) ร่วมแถลงข่าวการจับกุม หนุ่มวัยรุ่นวัย 19 ปีชาวปัตตานี แฮกเกอร์ที่ป่วนระบบลงทะเบียน"ชิม ช้อป ใช้" พบเป็นเซียนไอทีลงมือคนเดียว ไม่มีแรงจูงใจทางการเมือง ชี้ระบบความปลอดภัยไซเบอร์ยังเข้มแข็งจึงไม่เกิดความเสียหายและจับตัวแฮกเกอร์ได้เร็ว พร้อมเตือนเยาวชนอย่าใช้ความเก่งกาจในทางที่ผิด

นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) กล่าวว่า กรณีแฮกเกอร์ที่เข้ามาก่อกวนเว็บไซต์ของธนาคารกรุงไทย ในระหว่างการเปิดให้ประชาชนลงทะเบียน "ชิม ช้อป ใช้" เฟส 2 ว่า กระทรวงดีอีเอส และ ปอท.ใช้เวลาเพียงไม่กี่วันติดตามตัวผู้กระทำผิดจนรู้ว่าอยู่ที่ไหน และขออนุมัติศาลออกหมายจับเมื่อช่วงเย็น วันที่ 28 ต.ค.ที่ผ่านมาและจับกุมตัวมาได้แล้ว

เป็นชายหนุ่มอายุราว 19  ปี ชาวปัตตานี เป็นคนมีความสามารถด้านไอที เทคโนโลยี และสารภาพว่าได้กระทำจริง มีการยึดอุปกรณ์ทั้งคอมพิวเตอร์ ซิมการ์ดเกือบพันเลขหมาย เครื่องมือสื่อสาร ตอนนี้นำตัวมาที่ กทม. แล้ว จากการติดตามและจับกุมได้ภายในไม่กี่วัน แสดงว่าระบบความปลอดภัยไซเบอร์ยังใช้ได้ บุคลากรของกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) และกระทรวงดีอีเอสมีความเข้มแข็ง

กรณีนี้ถือว่ายังไม่ทันได้ก่อความเสียหายใดๆ ระบบที่ทำไว้ดีมาก เพียงแต่ต้องยอมรับว่าก็เกือบเหมือนกัน เพราะผู้แฮกมีความสามารถพอสมควร ทำให้ระบบช้ามากจนประชาชนเข้าถึงได้ช้า มีการหลอกประชาชนว่า ถ้าเข้ามาที่ลิงก์ของตนเองจะสามารถลงทะเบียนระบบ"ชิม ช้อป ใช้"ได้ง่ายและเร็วกว่า ทำให้มีประชาชนหลงเชื่อจำนวนมาก และใช้โปรแกรมอัตโนมัติหรือบอตในการสั่งให้ยื่นลงทะเบียนเข้าระบบ ช่วงที่มีอัตราสูงสุด เหมือนมีคน 20 ล้านคน ลงทะเบียนพร้อมๆกัน  ส่งผลให้ระบบ "ชิม ช้อป ใช้" ทำงานได้ช้า

สวนเรื่องผู้ต้องหามีซิมโทรศัพท์นับพันเลขหมาย นายพุทธิพงษ์ตอบว่า ทางการกำลังสืบสวนและขยายผลเพื่อนำไปสู่คดีอื่นๆ ขอเตือนเยาวชนอย่าใช้ความเก่งกาจในทางที่ผิด หรืออยากลองวิชา เพราะมีความผิดตามกฎหมาย ผู้ที่เสียใจคือพ่อ-แม่ที่ส่วนใหญ่ไม่ได้รับรู้อะไรด้วย