สนามข่าว 7 สี

แพทย์แผนไทย นำร่องยากัญชารักษาผู้ป่วยจิตเวช

แพทย์แผนไทยจะนำร่องผลิตสูตรยากัญชา ตามหลักการของแพทย์แผนไทย ต่อยอดจากภูมิปัญญาไทย 9 ตำรับยาของชาติของวัดโพธิ์ ที่มีกัญชาเป็นส่วนผสม

9 ตำรับยาของชาติ จัดแสดงแล้ว ในงานสัปดาห์วันภูมิปัญญาการแพทย์แผนไทยแห่งชาติ กรมการแพทย์แผนไทย และการแพทย์ทางเลือก จัดขึ้นที่วัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหาร หรือวัดโพธิ์ โชว์ตำรับยาชาติจากจารึกวัดโพธิ์ ที่มีผสมของกัญชา ชี้ให้เห็นว่าไทยเราใช้กัญชาเป็นยารักษาโรคมาแต่โบราณ

และมี 2 สูตรที่ผ่านการพิจารณาจากกรมการแพทย์แผนไทยฯ ให้นำมาใช้ปรุงยา คือ สูตรอัคคินีวคณะ แก้คลื่นเหียน อาเจียน เจริญอาหารบำรุงกำลัง และน้ำมันสนั่นไตรภพ ที่ใช้นวดท้อง แก้ท้องมานจากมะเร็งตับ ช่วยลดอาการแทรกซ้อนในผู้ป่วยมะเร็งตับ มะเร็งรังไข่ และมะเร็งมดลูก อีกทั้งยังช่วยบรรเทาเจ็บปวดท้องแข็ง ช่วยขับลมให้หายอึดอัด และหายใจสะดวกขึ้น และทำให้ผู้ป่วยกินอาหารได้

นอกจากนี้ แพทย์แผนไทยเผยเตรียมผลิตสมุนไพรที่ผสมกัญชาเพิ่มอีก 2 สูตร ได้แก่ ยาไฟอาวุธ แก้ลมจุกเสียด ปวดมวนท้อง อ่อนเพลีย ไม่มีแรง และสูตรแก้โรคจิต ตามตำราแพทย์แผนไทย แน่นอนว่ากัญชาจะไปช่วยลดความวิตกกังวลคลายความเครียด ช่วยให้นอนหลับ อันนี้เป็นสูตรที่ช่วยให้นอนหลับสบายด้วย