7 สีช่วยชาวบ้าน

ณัฐชนน Love เลย : วีลแชร์สำหรับคนพิการ

ณัฐชนน Love เลย วันนี้ไปดูโรงงานไทยวีล มูลนิธิคนพิการไทย ไปดูขั้นตอนการผลิตรถเข็นสำหรับคนพิการและคนทั่วไป ไปติดตามพร้อมกัน

ช่างที่กำลังประกอบรถเข็น หรือวีลแชร์ กำลังตั้งใจบรรจงหยิบจับทีละชิ้นส่วน ตามแบบที่ได้มาตรฐาน ประกอบเป็นรูปเป็นร่าง เพื่อให้ได้วีลแชร์สำหรับคนพิการ ที่สามารถนำไปต่อยอดใช้ประโยชน์ได้ ไม่ต่างกับช่างคนอื่น ๆ ที่กำลังก้มหน้าก้มตา ทำงานกันอย่างขะมักเขม้น

ที่นี่ก็คือ โรงงานประกอบวีลแชร์ขนาดย่อม ๆ ที่ตั้งอยู่ภายในมูลนิธิคนพิการไทย อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี ซึ่งนอกจากจะเป็นมูลนิธิเพื่อคนพิการไทย ช่วยส่งเสริมเรื่องต่าง ๆ แล้ว เหนือสิ่งอื่นใด คือ เรื่องการอำนวยความสะดวกให้กับคนพิการได้ใช้ชีวิตอย่างมีความสุข จึงมีผลิตภัณฑ์วีลแชร์ หรือรถเข็น ให้คนพิการสามารถเดินทางไปไหนมาไหนได้อย่างสะดวกสบายมากขึ้น ซึ่งรถเข็นถือว่าเป็นสิ่งอำนวยความสะดวกขั้นพื้นฐานที่คนพิการพึงมี

ทุกขั้นตอนการผลิตต้องใส่ใจ เริ่มตั้งแต่การเตรียมวัสดุอุปกรณ์ นำมาตัด ลบคม เพื่อไม่ให้ผู้ใช้เกิดอันตราย ดัดโค้ง ไปจนถึงขั้นตอนเข้าแม่แบบเชื่อม ส่งชุบสี และนำกลับมาประกอบให้ได้ตามแบบที่ต้องการ โดยทุกขั้นตอนต้องผ่านการตรวจสอบคุณภาพ เพื่อให้เป็นไปตามมาตรฐาน ก่อนการส่งมอบให้กับคนพิการ หรือผู้ดูแล

ราคาของวีลแชร์ หรือรถเข็น ก็จะแตกต่างกันออกไปตามลักษณะของรถเข็น ซึ่งที่นี่มีผลิตภัณฑ์ที่หลากหลายในราคาที่ผู้พิการ หรือผู้ดูแล จับต้องได้ มีทั้งรถเข็นทั่วไป ทั้งแบบรถเข็นเหล็กชุบสี หรือรถเข็นเหล็กชุบโครเมียม รถเข็นอะลูมิเนียมแบบธรรมดา ไปจนถึงรถเข็นกีฬา

จากสองขาที่เคยก้าวเดิน เปลี่ยนมาเป็นสองล้อคู่ใจ ที่เปรียบเสมือนขา 2 ข้างที่คอยนำทาง ยิ่งทำให้ต้องใส่ใจทุกขั้นตอนการผลิต ดังนั้น ช่อง 7HD จึงขอเป็นส่วนหนึ่งในการสานฝันให้ผู้พิการหลาย ๆ คนที่ขาดแคลน โดยเฉพาะในคนพิการชนิดรุนแรง หรือคนพิการที่ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ จึงมอบเงินสนับสนุบให้โรงงานไทยวีล มูลนิธิคนพิการไทย ผลิตรถเข็นชนิดปรับเอนนอนได้ เพื่อให้ร่วมสร้างคุณภาพชีวิตที่ดีให้กับคนพิการต่อไป แต่จะเป็นอย่างไร ติดตามได้ในตอนต่อไป

ณัฐชนน Love เลย