7HD ร้อนออนไลน์

มธ.ยันไม่ปล่อย อาจารย์.หนุ่มคณะบัญชีหลอกกินตับนักศึกษาลอยนวล

จากกรณีที่เว็บไซต์ www.change.org รณรงค์เรียกร้องให้มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ลงโทษ อาจารย์ระดับ ดร. เป็นรองคณะบดีและผู้อำนวยการศูนย์ฯ ใช้ตำแหน่งหน้าที่ดึงนักศึกษาสาวหน้าตาดีมาช่วยงานวิจัย และใช้ความใกล้ชิดตีสนิทจนมีนักศึกษาสาวหลายคนยอมพลีกายให้ ล่าสุดมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ออกแถลงการณ์แล้วว่า ได้ตั้งกรรมการสอบแล้ว

โดยเว็บไซต์ www.change.org เผยว่า อาจารย์ชายระดับ ดร. หนุ่ม และเป็นผู้บริหารระดับรองคณบดี และผู้อำนวยการศูนย์ฯ ใช้ตำแหน่งหน้าที่ในการรับงานวิจัยจากภายนอกโดยใช้นักศึกษาจำนวนมากเข้าไปช่วยทำงาน และหาโอกาสตีสนิท ใกล้ชิดกับนักศึกษาหญิงหน้าตาดีหลายราย โดยชักชวนให้ทำงานในโครงการวิจัย หรือช่วยสอน ให้ค่าจ้าง ชวนไปดื่มกินเป็นกลุ่ม ชวนไปกินอาหารสองต่อสอง ชวนไปเที่ยว ชวนไปหาที่คอนโด อ้างความรัก ความใกล้ชิด พอนานๆ ไป หลายรายคิดว่ารักจริง สุดท้ายก็ได้ตัวนักศึกษาหญิงที่อ่อนประสบการณ์ไปมากมาย

นักศึกษาหญิงรายหนึ่งต้องยอมคบหาหลังจากพลาดไป ก็เพราะเชื่อว่าคือความรัก แต่ต่อมาค้นพบว่าไม่ใช่ แต่เป็นเสมือนอาการทางจิตที่ต้องการนักศึกษาหญิงไปเรื่อยๆ ตนเองและนักศึกษาหญิงอื่นๆ เป็นเพียงเหยื่อที่อ่อนต่อโลก ก็เพราะมีความศรัทธาคนที่มีตำแหน่งหน้าที่เป็นครูอาจารย์ มีการศึกษา คิดว่าพูดความจริง รักจริง จริงจังด้วย แต่เมื่อพบว่าทำกับตนเอง, รุ่นพี่และรุ่นน้องอีกมาก แถมไม่มีทีท่าจะหยุด จึงนำเรื่องไปร้องเรียนกับมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ผ่านผู้บริหารระดับสูง เพราะเป็นการทำลายอนาคตของนักศึกษาหญิงที่มาจากพื้นฐานที่ดีและรู้ไม่เท่าทัน แต่อาจารย์กลับได้ประโยชน์ทั้งได้งาน ได้เงิน ได้ตัว

หลังร้องเรียนกว่า 2 เดือน เรื่องเงียบ แถมข้อมูลการร้องเรียนกลับมีการปล่อยหลุดจากธรรมศาสตร์ไปสู่อาจารย์ ดร. ที่ว่า ก่อนตั้งคณะกรรมการสอบสวนด้วยซ้ำ ทำให้ผู้ร้องถูกข่มขู่ บุกรุก ข่มขู่พยานที่ช่วยแจ้งเรื่อง รวมทั้งสื่อมวลชนที่นำเสนอข่าว ผู้บริหารบางรายที่เป็นพวกเดียวกันกลับพูดดิสเครดิตผู้เสียหายที่เป็นลูกศิษย์อย่างไร้มโนธรรม แม้มีผู้เสียหายเปิดตัวเพิ่มขึ้น มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ก็ไม่ได้ดำเนินการใดๆ เป็นชิ้นเป็นอัน มีการตั้งกรรมการสอบสวนแบบลับๆ ไม่เปิดเผย

ถึงเวลานี้ ทั้งคณะ และ มธ. ก็ไม่สั่งหยุดการเรียนการสอน ไม่สั่งลงโทษ ทั้งที่มีข้อมูลและหลักฐานครบถ้วนว่าผิดจรรยาบรรณขั้นร้ายแรง ผิดวินัยเรื่องประพฤติชั่ว สามารถให้ออก หรือไล่ออกได้ทันที แต่กลับไม่ทำ ไม่เรียกผู้แจ้งและผู้เสียหายไปสอบสวน และที่สำคัญยังปล่อยให้อาจารย์คนดังกล่าว ทำหน้าที่สอนในเทอมต่อๆ ไป และได้พบเจอกับนักศึกษาหญิงรุ่นต่อๆ ไปอีก ยังปล่อยให้ทำวิจัย ให้บริหารงาน ทำให้มีโอกาสชักชวนนักศึกษาหญิงเข้ามาใกล้ชิด วงจรอุบาทว์หมุนเวียนซ้ำๆ

ขอเชิญชวน นักศึกษา ศิษย์เก่า ศิษย์ปัจจุบัน ผู้ปกครอง คณาจารย์ บุคลากร ตลอดจนประชาคมชาวธรรมศาสตร์ทุกคณะ พี่น้องอุดมศึกษาไทยทุกสถาบัน ตลอดจนท่านผู้รักความถูกต้องในสังคมไทย ร่วมรณรงค์ให้มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ดำเนินการลงโทษอาจารย์ ดร. รายนี้จนถึงที่สุด สั่งยุติการทำหน้าที่ใดๆ โดยทันที และร่วมปกป้องผู้เสียหาย รวมทั้งนักศึกษาหญิงอื่นๆ ไม่ให้ต้องมาเกี่ยวข้องใกล้ชิดกับคนเช่นนี้

ขอให้หน่วยงานระดับสูง เช่น คณะกรรมการอุดมศึกษา และกระทรวงอุดมศึกษาฯ สั่งสอบสวนเอาผิดกับทั้งอาจารย์ชั่วรายนี้ และผู้ที่ปกป้องผู้กระทำความผิดให้ถึงที่สุดตามกฎหมาย ไม่ให้มีโอกาสย้ายไปทำชั่วที่มหาวิทยาลัยแห่งอื่นๆ ได้อีก หรือใช้อำนาจหน้าที่ช่วยเหลือพวกพ้องในทางที่ผิด

ล่าสุด มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.)  ออกแถลงการณ์ชี้แจงกรณีเรื่องร้องเรียนอาจารย์มีพฤติกรรมไม่เหมาะสมกับอดีตนักศึกษา ใจความว่า ตามที่มหาวิทยาลัยได้รับเรื่องร้องเรียนกรณีอาจารย์ มธ.มีพฤติกรรมไม่เหมาะสมกับอดีตนักศึกษาหญิง ในขณะที่ศึกษาอยู่ชั้นปีที่ 2 นั้น ทางมหาวิทยาลัยไม่ได้นิ่งนอนใจ และได้ตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงขึ้นมา 1 ชุด เพื่อให้ความเป็นธรรมแก่ผู้เสียหายทุกฝ่ายอย่างเท่าเทียม

โดยคณะกรรมการฯ จะดำเนินการสอบสวนข้อเท็จจริงตามกฎระเบียบของมหาวิทยาลัยอย่างเคร่งครัด ทั้งนี้ ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา มหาวิทยาลัยได้ธำรงไว้ซึ่งมาตรฐานทางจรรยาบรรณ และจริยธรรมมาโดยตลอด มหาวิทยาลัยจึงมีจุดยืนต่อต้านการคุกคามทางเพศทุกในรูปแบบ และขอให้ทุกฝ่ายเชื่อมั่นในกระบวนการทำงานที่จะรักษาความเป็นกลาง มีความยุติธรรม ไม่เอื้อประโยชน์ หรือเอนเอียงให้กับฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง