7HD ร้อนออนไลน์

เอาตัวรอดอย่างไรหากเกิดแผ่นดินไหวในบ้านเรา

เมื่อวานนี้เกิดเหตุแผ่นดินไหวขนาด 6.6 ที่เกาะมินดาเนา ประเทศฟิลิปปินส์ เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตถึง 7 คน บ้านเรือนเสียหายราว 1,200 หลัง โรงเรียนอีก 10 แห่ง หลังจากก่อนหน้านั้นที่เกาะแห่งเดียวกันนี้เอง เพิ่งเกิดเหตุแผ่นดินไหวขนาด 6.3 เมื่อวันที่ 19 ตุลาคมที่ผ่านมา จนทำให้มีผู้เสียชีวิต 5 ราย ต้องยอมรับว่าแผ่นดินไหวเป็นภัยธรรมชาติที่น่ากลัวไม่แพ้สึนามิหรือพายุเฮอริเคนเลยทีเดียว

ฟิลิปปินส์เป็นหนึ่งในประเทศที่เจอกับภัยธรรมชาติมากที่สุด ทั้งแผ่นดินไหวและภูเขาไฟระเบิด เนื่องจากตั้งอยู่ในบริเวณวงแหวนแห่งไฟ แปซิฟิก ส่วนประเทศไทยบ้านเรา แม้ไม่ค่อยเกิดเหตุแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ แต่ก็มีข่าวแผ่นดินไหวบ้างเป็นระยะๆ เมื่อเร็วๆนี้ก็มีข่าวแผ่นดินไหวที่เชียงใหม่และเลย ทำให้ชาวไทยส่วนหนึ่งวิตกกังวลไม่น้อยว่าหากเกิดเหตุแผ่นดินไหวขนาดใหญ่ขึ้น ควรทำตัวอย่างไรเพื่อหลีกเลี่ยงความสูญเสียต่อชีวิตและทรัพย์สิน

เรื่องนี้กรมทรัพยากรธรณีมีคำแนะนำไว้ดังนี้ครับ

ปกติแผ่นดินไหวเป็นภัยธรรมชาติที่ไม่สามารถพยากรณ์ได้อย่างแม่นยำ แต่นักวิทยาศาสตร์พยายามในการศึกษาวิเคราะห์ถึงลักษณะต่าง ๆ ในบริเวณที่เกิดแผ่นดินไหว โดยศึกษาคุณลักษณะทางกายภาพของเปลือกโลก การเปลี่ยนแปลงสนามแม่เหล็ก การเคลื่อนตัวของเปลือกโลกเป็นหลัก

ส่วนชาวจีนใช้การสังเกตจากน้ำใต้ดินจากบ่อน้ำก่อนการเกิดแผ่นดินไหว เช่น น้ำขุ่นขึ้น มีการหมุนวนของน้ำ ระดับน้ำเปลี่ยนแปลง มีฟองอากาศ และมีรสขม นอกจากนี้ยังอาจสังเกตได้จากพฤติกรรมของสัตว์หลายชนิดที่มีการรับรู้ถึงภัยก่อนเกิดแผ่นดินไหว เช่น มีจำนวนมากวิ่งเพ่นพ่าน สุนัข เป็ด ไก่ ตื่นตกใจ หนู งูวิ่งออกมาจากรู ปลากระโดดขึ้นจากผิวน้ำ เป็นต้น

สิ่งที่ต้องปฏิบัติก่อนการเกิดแผ่นดินไหว
ควรมีไฟฉายพร้อมถ่านและกระเป๋ายาเตรียมไว้ในบ้านและให้ทุกคนทราบว่าอยู่ที่ไหน
ศึกษาการปฐมพยาบาลเบื้องต้น
เตรียมเครื่องมือดับเพลิงไว้ในบ้าน เช่น ถังดับเพลิง ถุงทราย
ควรทราบตำแหน่งของวาล์วน้ำ วาล์วปิดแก๊ส สะพานไฟฟ้า สำหรับตัดกระแสไฟฟ้า
อย่าวางของหนักบนชั้นหรือหิ้งสูง ๆ เพราะเมื่อเกิดแผ่นดินไหวอาจตกลงมาเป็นอันตราย
ผูกเครื่องใช้หนัก ๆ ให้แน่นกับพื้นผนังบ้าน
ควรมีการวางแผนเรื่องจุดนัดหมายเมื่อเกิดการพลัดหลงกัน
สร้างอาคารบ้านเรือนให้เป็นไปตามกำหนด สำหรับพื้นที่เสี่ยงภัยแผ่นดินไหว
ผูกเครื่องใช้หนัก ๆ ให้แน่นกับพื้นผนังบ้าน
ผูกเครื่องใช้หนัก ๆ ให้แน่นกับพื้นผนังบ้าน
ผูกเครื่องใช้หนัก ๆ ให้แน่นกับพื้นผนังบ้าน

ระหว่างเกิดแผ่นดินไหวต้องทำอย่างไร
อย่าตื่นตกใจ พยายามควบคุมสติให้สงบ ถ้าอยู่ในบ้านก็ให้อยู่ในบ้าน ถ้าอยู่นอกบ้านก็ให้อยู่นอกบ้าน เพราะส่วนใหญ่ได้รับบาดเจ็บเพราะวิ่งเข้าออกบ้าน
ถ้าอยู่ในบ้านให้ยืนหรือหมอบอยู่ในส่วนที่มีโครงสร้างแข็งแรง และให้อยู่ห่างจากประตู ระเบียง หน้าต่าง
ถ้าอยู่ในอาคารสูงควรรีบออกจากอาคารโดยเร็วและหนีห่างจากสิ่งที่อาจจะล้มทับได้
ถ้าอยู่ในที่โล่งแจ้งให้อยู่ห่างจากเสาไฟฟ้าและสิ่งห้อยแขวนต่าง ๆ
ห้ามใช้เทียน ไม้ขีดไฟ ไฟแช็ก หรือสิ่งที่ทำให้เกิดประกายไฟ เพราะอาจมีก๊าซรั่วและทำให้ติดไฟได้
หากกำลังขับรถอยู่ให้หยุดรถและอยู่ในรถ จนการสั่นสะเทือนหยุด
ห้ามใช้ลิฟต์โดยเด็ดขาดในขณะที่เกิดแผ่นดินไหว
หากอยู่ชายหาดให้อยู่ห่างจากชายฝั่ง เพราะอาจเกิดคลื่นขนาดใหญ่ซัดเข้าหาฝั่ง

หลังจากเกิดแผ่นดินไหวแล้วต้องปฏิบัติตัวอย่างไร
หลังเกิดแผ่นดินไหวควรตรวจสอบดูว่าตนเองและคนข้างเคียงได้รับบาดเจ็บหรือไม่
หากบาดเจ็บให้ทำการปฐมพยาบาลในขั้นต้นจากนั้นให้นำตัวผู้บาดเจ็บส่งสถานพยาบาลหรือหน่วยแพทย์ที่ใกล้ที่สุด
หากอยู่ในอาคารที่ได้รับความเสียหายควรรีบออกจากอาคารทันที เพราะหากเกิดแผ่นดินไหวตามมาอาจทำให้อาคารพังลงมาทับ ทำให้ได้รับบาดเจ็บได้
ควรสวมใส่รองเท้าหุ้มส้น เพราะอาจมีเศษแก้วหรือวัตถุแหลมคมอื่น ๆ ทำให้ได้รับบาดเจ็บ
ตรวจสอบความเรียบร้อยของสายไฟ ท่อน้ำ ท่อแก๊ส ถ้าแก๊สรั่วให้ปิดวาล์วถังแก๊ส ยกสะพานไฟ และอย่าจุดไฟจนกว่าจะแน่ใจว่าไม่มีแก๊สรั่ว
หากแก๊สรั่วภายในบ้านให้เปิดประตูหน้าต่างทุกบานเพื่อระบายอากาศ
ให้ออกจากบริเวณที่มีสายไฟขาดหรือสายไฟพาดถึง
ให้เปิดฟังวิทยุเพื่อฟังคำแนะนำฉุกเฉิน แต่อย่าใช้โทรศัพท์นอกจากมีความจำเป็น
สำรวจความเสียหายของท่อน้ำ ท่อน้ำทิ้ง ท่อส้วม ก่อนใช้
ห้ามเข้าไปมุงหรือเข้าไปในเขตที่มีความเสี่ยงหรือมีอาคารพัง
ห้ามเผยแพร่ข่าวลือ

การปฏิบัติตัวทั้งก่อนและหลังการเกิดแผ่นดินไหวเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้เรารอดพ้นจากอันตรายที่มากับแผ่นดินไหว แต่ควรเตรียมถุงยังชีพและยาที่ใช้ในการปฐมพยาบาลในเบื้องต้นไว้ด้วยเพื่อเอาไว้ในยามจำเป็น ขอยกตัวอย่างประเทศที่เตรียมพร้อมและประชาชาชนมีวินัยจนสามารถหลีกเลี่ยงความสูญเสียจากภัยธรรมชาติได้เป็นอย่างดี คือประเทศญี่ปุ่นเพื่อนบ้านร่วมทวีปเอเชียของเรานี่เอง

ญี่ปุ่นเป็นหนึ่งในประเทศที่ประสบกับวาตภัยและเหตุแผ่นดินไหวบ่อยที่สุด โครงสร้างอาคารออกแบบมาเพื่อรองรับเหตุแผ่นดินไหวเป็นอย่างดี หันกลับมามองบ้านเราทุกครั้งที่มองเห็นคอนโดสูงเสียดฟ้าในกรุงเทพฯ อดเสียวสันหลังไม่ได้ว่า หากเกิดเหตุแผ่นดินไหวจะเป็นเช่นไร แม้จะรู้ดีว่าโอกาสเกิดเหตุแผ่นดินไหวใหญ่ในบ้านเรามีน้อยมากก็ตาม และมาตรฐานการก่อสร้างในยุคปัจจุบันของไทยก็ไม่น้อยหน้าชาติอื่นใดเช่นกัน

เพื่อนร่วมงานคนหนึ่ง เคยเดินทางไปทำงานที่ญี่ปุ่นในช่วงที่เกิดเหตุแผ่นดินไหวช่วงกลางคืน และบอกว่าตนเองกับแขกชาวต่างชาติส่วนใหญ่ในโรงแรม แตกตื่นวิ่งหนีลงมาด้านล่างชนิดแทบจะเหยียบกันตาย แต่ชาวญี่ปุ่นเจ้าถิ่นดูเหมือนจะคุ้นเคยกับเหตุการณ์เป็นอย่างดี และรู้ว่าจะต้องทำอะไรในสถานการณ์ที่เกิดภัยธรรมชาติแบบนี้ สติและการเตรียมพร้อมรับมือคือคำตอบครับ แต่ความประมาทคือหนทางแห่งหายนะ เตรียมตัวให้พร้อมรับมือไว้ดีที่สุด อะไรๆเกิดขึ้นได้เสมอครับ!