สนามข่าว 7 สี

มงคลกิตติ์ พกสารระเบิดเข้าสภา อ้างเครื่องสแกนไม่เตือน ประธานชวน เรียกประชุมด่วน

เมื่อวานนี้ ที่อาคารรัฐสภา เกิดเหตุระทึกเมื่อ สส.นำสารประกอบระเบิดทีเอ็นทีเข้าสภา จนเป็นเหตุประธานสภาเรียกประชุมด่วนการรักษาความปลอดภัย

เหตุเกิดจากนายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ สส.พรรคไทยศรีวิไลย์ ในฐานะโฆษกกรรมาธิการทหาร นำเจ้าหน้าที่ BSX Corporation จากสหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นผู้ผลิตและจำหน่ายเครื่องตรวจวัตถุระเบิดระยะไกลเครื่องแรกของโลกมาแถลง พร้อมเสนอรัฐบาลนำเทคโนโลยีนี้มาใช้แทนจีที 200 ที่ไร้ประสิทธิภาพ
              
โดยเชิญเจ้าหน้าที่อีโอดี จากสำนักงานตำรวจแห่งชาติมาทดสอบการใช้เครื่องมือนี้ พร้อมนำสารประกอบไนโตรเจน ที่เป็นส่วนหนึ่งในการใช้ทำระเบิดทีเอ็นที มาประกอบการสาธิตประสิทธิภาพของเครื่องมือดังกล่าว ซึ่งพบว่าสัญญาณเตือนชัดเจนกว่าเครื่องสแกนวัตถุระเบิดของสภาที่ไม่มีเสียงเตือน
              
เหตุการณ์ดังกล่าวทำให้นายชวน หลีกภัย ประธานสภา เรียกประชุมด่วนหน่วยรักษาความปลอดภัยของรัฐสภา และสั่งการให้เพิ่มความเข้มงวดในการรักษาความปลอดภัยทันทีที่ทราบเรื่อง
              
ทั้งนี้ นายแพทย์สุกิจ อัตโถปกรณ์ ที่ปรึกษาประธานสภา ระบุหากวัตถุที่นำมาเป็นสารประกอบระเบิดจริง ถือว่ามีความผิดร้ายแรง จึงให้ฝ่ายกฎหมายศึกษาว่าจะดำเนินการกับนายมงคลกิตติ์หรือไม่