เช้านี้ที่หมอชิต

ไฟไหม้ ปราสาทชูริ อายุกว่า 600 ปี มรดกโลกในประเทศญี่ปุ่น

เช้านี้ที่หมอชิต - เมื่อไม่กี่ชั่วโมงที่ผ่านมา เกิดไฟไหม้ปราสาทชูริ ปราสาทที่ใหญ่ที่สุดบนเกาะโอกินาว่า อายุกว่า 600 ปี และเป็นมรดกโลกในประเทศญี่ปุ่น

สื่อต่างประเทศรายงานว่า เมื่อเวลา 02.40 น.ที่ผ่านมา (31 ต.ค.) ตามเวลาท้องถิ่นประเทศญี่ปุ่น เกิดไฟไหม้ที่ปราสาทชูริ ปราสาทที่ใหญ่ที่สุดบนเกาะโอกินาว่า ในประเทศญี่ปุ่น โดยปราสาทแห่งนี้ องค์กรยูเนสโกได้ขึ้นทะเบียนให้เป็นมรดกโลก สร้างขึ้นตั้งแต่ศตวรรษที่ 14 ซึ่งอาคารบางหลังมีอายุเก่าแก่กว่า 600 ปี

ขณะเกิดเหตุเปลวเพลิงได้โหมลุกไหม้อย่างรุนแรง บริเวณโถงใหญ่ของปราสาท และได้ลุกลามไปยังอาคารใกล้เคียง โดยรถดับเพลิงจำนวนมากเร่งเดินทางไปที่เกิดเหตุ

เวลาผ่านไปนานกว่า 2 ชั่วโมง ยังคงมีเปลวไฟโหมลุกไหม้อย่างหนัก และไม่มีทีท่าว่าจะควบคุมเพลิงได้ เบื้องต้น ยังไม่มีรายงานผู้บาดเจ็บ ขณะที่ เอ็นเอชเค ระบุว่า ไฟไหม้ท้องพระโรงหลักของปราสาท

สำหรับปราสาทชูริ เป็นศูนย์อำนาจการปกครองของเกาะโอกินาว่า แต่ถูกทำลายและเกิดไฟไหม้หลายครั้ง ล่าสุดเกิดขึ้นช่วงสงครามโอกินาว่า ระหว่างสงครามโลกครั้งที่ 2 เมื่อปี พ.ศ.2488 โดยอาคารในปัจจุบันได้รับการบูรณะขึ้นใหม่ในปี พ.ศ.2535

ขณะนี้ มีรายงานว่า เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างตรวจสอบหาสาเหตุของเพลิงไหม้ โดยเบื้องต้นมีการจัดงานที่เกี่ยวกับการท่องเที่ยวที่ปราสาทชูริ แห่งนี้ ตั้งแต่เมื่อวันที่ 27 ตุลาคมที่ผ่านมา และมีบางส่วนของงานจัดต่อเนื่อง จนถึงช่วงเวลา 01.00 น. แต่ยังไม่มีรายงานว่าสาเหตุของไฟไหม้จะเกี่ยวข้องกับการจัดงานท่องเที่ยวดังกล่าวหรือไม่ ซึ่งเจ้าหน้าที่จะมีการตรวจสอบต่อไป

ขอบคุณภาพจาก : Twitter @SharkNewsWires, @tbs_news