7HD ร้อนออนไลน์

มงคลกิตติ์ ขอโทษ คุณพ่อชวน นำสารประกอบระเบิดเข้าสภาฯ

นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ พร้อมรับโทษจากนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภาฯ หลังไม่ขออนุญาตนำสารประกอบวัตถุระเบิดมาแถลงข่าว ระบุ "ชวน" เปรียบเหมือนพ่อจะทำโทษลูกอย่างไรก็ได้  พร้อมเตรียมเข้าพบ ผบ.ตร.แจงเหตุเจ้าหน้าที่ EOD ทำตามร้องขอ

นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ สส.พรรคไทยศรีวิไลย์ กล่าวว่า วันพรุ่งนี้จะเข้าพบนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎรเพื่อขอโทษที่ไม่ได้ขออนุญาตนำสารประกอบระเบิดเข้ามาแถลงภายในรัฐสภา โดยยอมรับว่าเป็นความผิดพลาดที่รู้เท่าไม่ถึงการณ์ หากนายชวนจะตัดสินลงโทษอย่างไร พร้อมยอมรับ เพราะนายชวนเปรียบเสมือนพ่อคนหนึ่งของตนเอง แต่หลังจากนี้จะรอบคอบมากขึ้นในการขออนุญาตรัฐสภาเพื่อแถลงข่าว

อย่างไรก็ตามยืนยันว่า เหตุผลที่นำสารประกอบระเบิดมาแถลง เพราะปัจจุบันระบบรักษาความปลอดภัยของรัฐสภายังไม่ดีพอ อยากให้มีการปรับปรุงแก้ไขให้ดีขึ้น เพราะรัฐสภาคือศูนย์รวมของฝ่ายนิติบัญญัติและฝ่ายบริหาร ระบบการรักษาความปลอดภัยต้องอยู่ในชั้นสูงสุดเหมือนท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ

ส่วนกรณีที่มีเจ้าหน้าที่จากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ นำสารประกอบระเบิดเข้ามาด้วยนั้น เป็นความหวังดีของลูกน้องตนเอง ที่อยากจะทดสอบข้อเท็จจริงว่าเครื่องตรวจสอบวัตถุระเบิดของสหรัฐ สามารถนำมาใช้งานได้จริงหรือไม่ จึงประสานทางเจ้าหน้าที่ให้มาช่วยทดสอบ ซึ่งในกรณีดังกล่าวนี้ จะขอพูดคุยกับผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เพื่อยืนยันว่าการทำหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ EOD เป็นการกระทำตามที่ตนเองร้องขอในฐานะกรรมาธิการทหาร

ส่วนข้อวิจารณ์ที่ระบุว่าตนเองมีส่วนเกี่ยวข้องได้รับผลประโยชน์จากบริษัทขายเครื่องตรวจสอบวัตถุระเบิดของสหรัฐนั้น ยืนยันว่าไม่เป็นความจริง ไม่เคยมีผลประโยชน์ใดๆกับบริษัทและไม่ได้รู้จักเป็นการส่วนตัว เพิ่งเจอกับเจ้าหน้าที่ของบริษัทดังกล่าวครั้งแรกเมื่อวานนี้พร้อมกับการแถลงข่าว ทั้งนี หากสภาตัดสินใจซื้อเครื่องตรวจจับวัตถุระเบิดจากบริษัทนี้จริง ต้องมีระบบจัดซื้อจัดจ้างที่ตรวจสอบได้อยู่แล้ว

ขณะที่การประชุมคณะกรรมาธิการทหาร สภาผู้แทนราษฎรวันนี้ ได้เชิญปลัดกระทรวงกลาโหม พร้อมด้วยเสนาธิการทหาร จาก 3 เหล่าทัพ มาชี้แจงกรณีการจัดซื้อยุทโธปกรณ์ของทั้งสามเหล่าทัพ รวมถึงการซ่อมบำรุงอุปกรณ์ต่างๆ ซึ่งยังมีข้อสงสัยว่าไม่ตรงกับที่ชี้แจงไว้ในการใช้งบประมาณ