ประเด็นเด็ด 7 สี

รวบหนุ่มแสบ ทำเอกสารปลอมตุ๋นเหยื่อลงทุนขนส่งกุ้ง ก่อนเชิดเงินหนี

ประเด็นเด็ด 7 สี - ตำรวจรวบตัวหนุ่มแสบ ทำเอกสารปลอมหลอกเหยื่อให้ร่วมลงทุนขนกุ้ง ส่งบริษัทชื่อดัง อ้างผลตอบแทนสูง มีผู้หลงเชื่อกว่า 140 ราย เสียหายกว่า 2 ล้านบาท

นายวีระพัฒน์ พฤกษาปรินนท์ อายุ 34 ปี ถูกตำรวจจับกุมตัวเอาไว้ได้ หลังก่อเหตุหลอกลวงผู้เสียหายให้ร่วมลงทุนขนลูกกุ้งขาวแวนนาไม ไปส่งบริษัทประกอบธุรกิจเกษตรอุตสาหกรรม และอาหารชื่อดัง เมื่อปลายเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา แต่สุดท้ายกลับไม่มีการขนส่งจริง

กลุ่มผู้เสียหาย เล่าว่า รู้จักกับ นายวีระพัฒน์ เพราะเขาออกมาอ้างตัวว่าเป็นผู้ได้รับสัมปทานในการขนส่งลูกกุ้งกับทางบริษัท และต้องการรถกระบะถึง 140 คัน เพื่อวิ่งไปรับกุ้งที่ฟาร์มกุ้งในจังหวัดเพชรบุรี ระยอง จันทบุรี ตราด และสมุทรสาคร จากนั้นให้นำกุ้งไปส่งต่อที่จังหวัดนครปฐม ชัยนาท อ่างทอง และสุพรรณบุรี โดยจะจ่ายค่าตอบแทนในการขนส่งเที่ยวละ 3,500-7,400 บาท ซึ่งหากใครสนใจเข้าทำงานนี้ ต้องจ่ายเงินให้เขาก่อนคนละ 16,050 บาท เป็นค่าเงินประกันการขนส่งสินค้า และเป็นค่าฝึกอบรมการขนส่งลูกกุ้ง โดย นายวีระพัฒน์ ยังได้นำเอกสารการรับสัมปทานจากทางบริษัทมาแสดงให้เหยื่อดูเพื่อสร้างความน่าเชื่อถือ ก่อนจะจัดฉากพาไปศึกษาดูงานที่บ่อกุ้งต่าง ๆ เพื่อหลอกให้เหยื่อตายใจ หลงชักชวนให้เพื่อน ๆ มาร่วมลงทุนอีกกว่า 140 ราย

หลังตกลงแบ่งเส้นทางการขนส่งลูกกุ้งเรียบร้อย ผ่านไป 3 เดือน ก็ยังไม่มีใครได้เริ่มทำงาน เมื่อสอบถาม นายวีระพัฒน์ ก็อ้างว่าพนักงานจากบริษัทไม่ว่างมาอบรมให้ ขอผัดวันไปเรื่อย ๆ กระทั่งกลุ่มผู้เสียหายเอะใจ นำเอกสารการรับสัมปทานของ นายวีระพัฒน์ ไปตรวจสอบกับบริษัท ก็พบว่าเป็นเอกสารปลอมที่ถูกสร้างขึ้น ซึ่งเมื่อติดต่อขอเงินค่าประกันคืน ก็ไม่สามารถติดต่อ นายวีระพัฒน์ ได้แล้ว

ตำรวจ ระบุว่า ขณะนี้ นายวีระพัฒน์ ยังคงให้การปฏิเสธ เบื้องต้นตำรวจแจ้งข้อหาฉ้อโกงประชาชน และการกู้ยืมเงินโดยจัดให้มีบุคคลตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป ชักชวนบุคคลต่าง ๆ เพื่อให้มีการกู้ยืมเงิน โดยตกลงจะจ่ายผลประโยชน์ตอบแทนในอัตราสูงกว่าดอกเบี้ยที่ทางสถาบันกำหนด ก่อนคุมตัวดำเนินคดีตามกฎหมาย