สนามข่าว 7 สี

มอบตัวแล้ว! ทหาร-อส. ยิงพ่อค้าขายหัวปลาดับคากระบะ ค้านประกันตัว

อาสารักษาดินแดน 2 คน และทหารยศจ่าสิบเอก เข้ามอบตัวกับตำรวจสงขลา ยอมรับก่อเหตุยิงพ่อค้าขายหัวปลาเสียชีวิตบนรถกระบะ ส่วนจ่าสิบเอกยังให้การปฏิเสธ อ้างแค่ขี่รถจักรยานยนต์ผ่านมา
           
จ่าสิบเอก ทรงวุฒิ บุญรัตน์ หทารสังกัดฝ่ายสรรพาวุธ มณฑลทหารบกที่ 42 อส.เพลินชัย สุวรรณรัตน์ และ อส.ประดิษฐ์ จุลนวล ซึ่งเป็นอาสารักษาดินแดนอำเภอหาดใหญ่ช่วยราชการจังหวัดสงขลา นำอาวุธปืนลูกซองยาวเข้ามอบตัวกับตำรวจ สภ.คูเต่า จังหวัดสงขลา หลังก่อเหตุกระหน่ำยิง นายดือรอแม สุรง พ่อค้าขายหัวปลา เสียชีวิตในรถกระบะ ริมถนนสายบ้านโหนด-ท่านางหอม ตำบลคูเต่า อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา

พนักงานสอบสอบนำตัวผู้ต้องหาทั้ง 3 คน แยกสอบสวน ใช้เวลาสอบปากคำนานกว่า 6 ชั่วโมง โดย อส. ทั้ง 2 คน ยอมรับสารภาพกับตำรวจว่า วันเกิดเหตุมีอาการมึนเมาสุรา จึงขับรถกระบะปาดหน้ารถกระบะของผู้เสียชีวิต จากนั้นใช้อาวุธปืนลูกซองยาว ข่มขู่ให้ผู้เสียชีวิตลงมาจากรถ เพื่อขอตรวจค้น และขอตรวจปัสสาวะ แต่นายดือรอแม ไม่ยอมลงมา จึงเกิดความโมโห ใช้อาวุธปืนยิงล้อรถด้านหลัง และกระจกด้านขวาจนกระสุนถูกนายดือรอแมเสียชีวิต ส่วนจ่าสิบเอกทรงวุธ อ้างว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง เพียงแค่ขี่รถจักรยานยนต์ตามมาสมทบภายหลังเท่านั้น โดยหลังก่อเหตุได้นำเสื้อผ้าที่สวมใส่ไปเผาเพื่อทำลายหลักฐาน 

นอกจากนี้ยังมีพยานให้ข้อมูลอีกว่า ก่อนเกิดเหตุ ผู้ต้องหาทั้ง 3 คน ได้เดินทางไปที่บ้านหลังหนึ่ง ซึ่งอยู่ห่างจากจุดเกิดเหตุประมาณ 1 กิโลเมตร โดยกล่าวหาว่าลูกชายของเจ้าของบ้านขโมยไซดักปลาไป แต่เจ้าของบ้านบอกว่าไม่ทราบเรื่อง เพราะลูกชายไปต่างจังหวัด ทำให้กลุ่มผู้ต้องหาโมโห ยิงปืนขึ้นฟ้าข่มขู่ จากนั้นก็ออกจากบ้านพักไป ก่อนจะไปพบกับรถกระบะของผู้เสียชีวิต ที่ขับผ่านมาพอดีจึงเรียกตรวจและก่อเหตุดังกล่าว

ตำรวจแจ้งข้อกล่าวหาผู้ต้องหาทั้งหมด ฐานร่วมกันฆ่าผู้อื่น และพกพาอาวุธปืนไปในหมู่บ้าน หรือทางสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาติ พร้อมคัดค้านการประกันเนื่องจากเป็นคดีอุกฉกรรจ์ นอกจากนี้จะเร่งสืบสวนขยายผลหาผู้ร่วมกระทำผิดว่ามีบุคคลใดเพิ่มเติมหรือไม่

ส่วนครอบครัวของผู้เสียชีวิตยังคงกังวลใจ เกรงว่าจะเกิดเหตุซ้ำอีก เนื่องจากครอบครัวมีอาชีพค้าขาย และต้องสัญจรผ่านเส้นทางดังกล่าว หากว่ามีผู้ร่วมก่อเหตุอีกก็หวังว่าตำรวจจะสามารถจับกุมมาดำเนินคดีให้ได้โดยเร็ว