สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

รอจัดเต็ม!! ฝ่ายค้านจองกฐิน 3 วาระอภิปราย ทันทีหลังเปิดสมัยประชุม

ฝ่ายค้านจองกฐิน 3 วาระอภิปราย ทันทีหลังเปิดสมัยประชุม
การประชุมสภานัดแรกของสมัยสามัญครั้งที่ 2 ดูเหมือนจะเข้มข้นตั้งแต่วันแรกเลยทีเดียว โดยฝ่ายค้านจับจ้องที่ 3 วาระสำคัญ คือ วาระรายงานความคืบหน้าในการดำเนินการตามแผนการปฏิรูปประเทศเดือนเมษายน-มิถุนายน และ 2 ญัตติสำคัญ คือ ญัตติให้สภาตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญเพื่อศึกษาผลกระทบจากการกระทำ ประกาศและคำสั่งของ คสช. และการใช้อำนาจของหัวหน้า คสช. รวมถึงญัตติตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาหลักเกณฑ์และวิธีการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญปี 60

โดยทั้ง 3 เรื่อง นายสุทิน  คลังแสง ประธานวิปฝ่ายค้าน ระบุมีไม้เด็ดหวดรัฐบาลในการประชุม 6 พฤศจิกายนแน่นอน ซึ่งจะเป็นแนวทางในการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ที่ฝ่ายค้านจะหารือเบื้องต้นในวันที่ 5 พฤศจิกายน และจะสรุปความชัดเจนทั้งหมดภายในเดือนนี้ เพื่อเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจช่วงกลางเดือนธันวาคมด้วย

รัฐบาลเตรียมใช้เวทีสภาแจงผลงาน 3 เดือน
ขณะที่ฝ่ายค้านวางแผนใช้วาระรายงานความคืบหน้าการปฏิรูปประเทศมาถล่มรัฐบาล นายวิษณุ  เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กลับมีมุมมองที่ตรงกันข้าม โดยเห็นว่าวาระดังกล่าวจะเป็นเวทีให้รัฐบาลได้แถลงผลงานในรอบ 3 เดือน
              
อีกประเด็นที่ร้อนแรงไม่แพ้กัน คือ ศึกภายในกรรมาธิการ ป.ป.ช. ที่กรรมาธิการฯสายพลังประชารัฐ เริ่มฮึดสู้เดินเกมงัดข้อกับ พลตำรวจเอกเสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ประธานกรรมาธิการฯ หลังมีมติให้เชิญทั้งนายกรัฐมนตรีและ พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี มาชี้แจงปมเสนอร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2563 ทั้งที่ยังถวายสัตย์ไม่ครบถ้วนตามรัฐธรรมนูญเป็นครั้งที่ 2

รัฐบาลแก้เกมส่งมือดี เป็น กมธ. ป.ป.ช. สู้ เสรีพิศุทธิ์
โดยคนที่เหลืออดกับเรื่องนี้คือ นายพยม พรหมเพชร สส.สงขลา พลังประชารัฐ ที่เตรียมยื่นใบลาออกจากกรมาธิการฯ ในสัปดาห์ หน้า เจ้าตัวระบุทนพฤติกรรม พลตำรวจเอกเสรีพิศุทธ์ไม่ไหว เพราะจ้องเล่นงานแต่นายกรัฐมนตรีและพลเอกประวิตร โดยไม่คำนึงถึงบทบาทหน้าที่ที่แท้จริงของกรรมาธิการฯ
              
ขณะที่ นายสิระ  เจนจาคะ สส.กทม.ตัวจี๊ดของพลังประชารัฐ ก็อาสาทำหน้าที่แทน เข้าไปลุยกับพลตำรวจเอกเสรีพิศุทธ์ในกรรมาธิการฯ ชุดนี้ โดยยืนยันจะยึดการทำงานบนผลประโยชน์ประเทศชาติ

จึงต้องจับตาว่าเกมในกรรมาธิการ  ป.ป.ช. ต่อจากนี้จะเข้มข้น ดุเดือดแค่ไหน เพราะองค์ประกอบของกรรมาธิการชุดนี้ ถือว่าฝ่ายค้านเหนือกว่า เนื่องจากมีเสียงข้างมาก 8 ต่อ 7

งัดข้อกฎหมายเอาผิด กมธ.หากใช้อำนาจเกินหน้าที่ทั้งจำทั้งปรับ
นอกจากนี้ยังมีประเด็นการใช้กฎหมายคำสั่งเรียกของกรรมาธิการฯ ที่ฝ่ายค้านนำมาอ้างว่าบุคคลที่ถูกเชิญมาต้องมา ไม่มามีสิทธิติดคุก ขณะที่ฝ่ายรัฐบาลเตือนว่าถ้าใช้กฎหมายแบบผิดๆ คนที่จะติดคุกก่อน คือ กรรมาธิการฯ ซึ่งมีโทษจำคุกสูงสุดถึง 10 ปีเลยทีเดียว