สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

รายงานพิเศษ : เจ้าหน้าที่เข้ม! เพิ่มความดูแลความปลอดภัยทั่ว กทม.

กระเป๋าเดินทางสีดำ ขนาดประมาณ 20 นิ้ว ถูกเจ้าหน้าที่กรุงเทพมหานคร พบซุกซ่อนอยู่ในพุ่มไม้ บริเวณเกาะกลางถนนรัชดาภิเษก ใกล้แยกคลองเตย ขณะเข้าไปทำความสะอาดเมื่อช่วงสายวานนี้ ซึ่งเจ้าหน้าที่คนดังกล่าวยืนยันกับทีมสนามข่าวว่า เมื่อเช้ามืด ได้เข้าไปทำความสะอาดมาแล้วรอบหนึ่ง แต่ไม่พบกระเป๋าดังกล่าว

หลังพบกระเป๋าดังกล่าว ก็รีบแจ้งหัวหน้าเขต ประสานข้อมูลให้ตำรวจเข้าไปตรวจสอบ ซึ่งก็มีการปิดล้อมพื้นที่ ให้เจ้าหน้าที่หน่วยเก็บกู้และตรวจพิสูจน์วัตถุระเบิด เข้าไปทำการยืนยัน ซึ่งหลังนำเครื่องมือไปตรวจสอบ ไม่พบมีวัตถุอันตราย จึงแจ้งให้ตำรวจพื้นที่เข้าไปตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้ง

ซึ่งการเข้าไปตรวจสอบวัตถุต้องสงสัยทันทีที่ได้รับแจ้ง ก็เป็นหนึ่งในมาตรการรักษาความปลอดภัย ที่ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เน้นย้ำกับทุกหน่วยปฏิบัติและทุกพื้นที่ ไม่ให้ละเลยวัตถุแปลกปลอม

นอกจากนี้ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ยังได้กล่าวถึงการไปตรวจเยี่ยมกำลังพลตามหน่วยต่างๆ ว่า เพื่อไปกำชับทุกหน่วยปฏิบัติ ให้เข้าใจหน้าที่ความรับผิดชอบของตนเอง เพราะในการประชุมสุดยอดอาเซียนครั้งที่ 35 กองบัญชาการตำรวจนครบาล ต้องรับผิดชอบดูแลที่พักของบุคคลสำคัญระดับผู้นำประเทศ ผู้ติดตาม และผู้สื่อข่าว รวม 4,700คน ที่อาศัยอยู่ในโรงแรม 15 แห่ง ให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย

ส่วนการชุมนุมเรียกร้องของกลุ่มองค์อิสระ หรือ NGO แม้ว่ามีการยื่นหนังสือขออนุญาตชุมนุมเรียกร้องในจุดต่างๆ แต่ก็ได้ทำความเข้าใจ เพื่อขอให้เลื่อนการชุมนุมออกไปก่อน ซึ่งกลุ่มต่างๆ ก็ยินยอมให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี