7HD ร้อนออนไลน์

ยึดทรัยพ์แม่มณีแล้ว 30 ล้านบาท

หลังตำรวจติดตามไปจับกุมตัวน.ส.วันทนีย์ ทิพย์ประเวช หรือ แม่มณี และนายเมธี ชิณภา แฟนหนุ่มแม่มณี ได้ที่ห้องเช่าในอำเภอสัตหีบ จังหวัดอุดรธานี  ก่อนจะนำตัวไปควบคุมต่อ สภ.เมืองอุดรธานี เมื่อช่วงบ่ายวานนี้

โดยเจ้าหน้าที่นำตัวน.ส.วันทนีย์ และนายเมธี แฟนหนุ่ม ขึ้นเครื่องบินเดินทางไปจังหวัดอุดรธานี แล้วนำตัวไปยังกองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดอุดรธานี พล.ต.ท.เจริญวิทย์ ศรีวนิชย์ ผบช.ภ.4 ได้แถลงข่าวว่า เบื้องต้นผู้ต้องหาทั้ง 2 คน ให้การภาคเสธ อ้างว่าไม่ได้โกง ตั้งใจระดมเงินมาลงทุนเท่านั้น โดยนำเงินลูกแชร์คนที่ 3 ที่ 4 มาจ่ายให้ลูกแชร์ คนที่ 1ทำให้เกดกลายเป็น งูกินหาง สาเหตุที่หมุนเงินไม่ทันเพราะนำเงินจำนวน 60 ล้านบาท ไปซื้อทรัพย์สิน โดยผุ้ต้องหายืนยันว่าทำกับสามี เพียง 2 คน ไม่มีนายทุนอยู่เบื้องหลัง แต่ตำรวจต้องสืบสวนในเชิงลึกต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะที่ น.ส.วันทนีย์ หรือแม่มณี และนายเมธี แฟนหนุ่ม ถูกควบคุมตัวอยู่ในห้องขังตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมาจนถึงเช้านี้ แม่มณีไม่มีอาการเครียดแต่อย่างใด กินได้นอนหลับเป็นปกติ แต่ขณะที่ส่วนหนุ่มแม่มณีมีอาการเครียดอย่างเห็นได้ชัด ไม่ยอมนอนเดินไปเดินมาทั้งคืน โดยมีสิบเวรคอยเฝ้าจับตาดูทั้งคู่อย่างใกล้ชิด และเช้าวันนี้ตำรวจได้นำตัวแม่มณีกับสามีออกมาพิมพ์ลายนิ้วมือเพื่อทำประวัติ โดยผู้สื่อข่าวได้สอบถามแม่มณีว่าเป็นอย่างไรบ้าง แม่มณีตอบว่าตอนนี้เป็นแค่เพียงผู้ถูกกล่าวหายังไม่ได้มีความผิดแต่อย่างใด และขอบอกว่าแม่หรือญาติของตนไม่เกี่ยวข้องด้วย ที่มาด้วยกันเมื่อวานเพราะว่าเป็นพยาน หลังจากนี้จะปรึกษากับทนายความเพื่อฟ้องกลับทุกคน และสื่อควรจะหยุดได้แล้วอย่าเสนอข่าวที่ไม่เป็นความจริงและอย่ามายุ่งกับตนอีก ผู้สื่อข่าวถามต่อว่าจะมีการคืนเงินให้กับผู้เสียหายที่เข้าแจ้งความหรือไม่ แม่มณี กล่าวว่า ขอไม่ตอบและยังไม่พูดเรื่องนี้เพราะเป็นเรื่องในสำนวน เกรงว่าจะกระทบกับรูปคดี

มีรายงานว่าในวันนี้ ตำรวจจะสอบปากคำแม่มณีก่อนที่จะนำตัวไปเปิดเซฟที่ยังเปิดไม่ได้ จากนั้นจะนำตัวผู้ต้องหาทั้ง 2 คน ไปฝากขังต่อศาลจังหวัดอุดรธานีในวันพรุ่งนี้ โดยพนักงานสอบสวนจะคัดค้านการประกันตัว

สำหรับทรัพย์สินของผู้ต้องหาที่ตำรวจยึดมาได้แล้ว เป็นรถหรู 3 คัน ประกอบด้วย รถ BENZ SLK สีเหลือง ทะเบียน ฐย 4410 กรุงเทพมหานคร ราคา 2.9 ล้านบาท รถ BMW สีขาว 320 ดี ทะเบียน ป้ายแดง ท-9209 กรุงเทพมหานคร ราคา 3.2 ล้านบาท และรถ BMW Z4 สีดำ ทะเบียน 6 กภ 5678 กรุงเทพมหานคร ราคา 3.2 ล้านบาท ซึ่งผู้ต้องหานำไปจอดซุกซ่อนไว้ในตลาดอำเภอบ้านบึง จ.ชลบุรี และรถไฟฟ้าเชอรี่ สีเขียว ราคา 1 แสนบาท ยึดได้พร้อมกับอาคารพาณิชย์ 3 คูหา ที่ จ.อุดรธานี รวมมูลค่า 22.1 ล้านบาท รวมทั้งอายัดบัญชีเงินฝากธนาคารอีก 2 เล่ม ซึ่งมียอดเงิน 8 ล้านบาท รวมแล้วประมาณ 30 ล้านบาท
ทั้งนี้ นายปิยะศิริ วัฒนวรางกูร ผอ.กองคดีธุรกิจการเงินนอกระบบ กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ เปิดเผยว่าในส่วนของ ดีเอสไอ จะประชุมคณะพนักงานสอบสวนคดีพิเศษในวันที่ 6 พ.ย.2562 นี้ จากนั้นจะเตรียมเรียกผู้เสียหายคดีแชร์แม่มณีทั่วประเทศที่มีมากกว่า 4,000 ราย มาสอบปากคำ ณ ศูนย์ปฏิบัติการคดีพิเศษภาค ดีเอสไอ ทั่วประเทศ และส่วนกลาง คาดใช้เวลาประมาณ 10 วัน

ผอ.กองคดีธุรกิจการเงินนอกระบบ ดีเอสไอ ยังกล่าวต่อด้วยว่า ดีเอสไอพร้อมประสาน ปปง. ดำเนินการยึดอายัดทรัพย์ขบวนการแชร์ลูกโซ่แม่มณี และเมื่อดีเอสไอรวบรวมพยานหลักฐานแล้วจะออกหมายเรียกผู้เกี่ยวข้อง พร้อมดำเนินแนวทางการสืบสวนควบคู่กัน ขณะนี้มียอดผู้เสียหายลงทะเบียนผ่านคิวอาร์โค้ดของดีเอสไอแล้ว 3,428 คน มูลค่าความเสียหาย 984,865,471.45 บาท จากนั้น หลังวันที่ 15 พ.ย.2562 จะโอนสำนวนให้ดีเอสไอ เนื่องจากมีมติรับเป็นคดีพิเศษไปแล้ว

ด้าน พ.ต.อ.ภาดล จันทร์ดอน ผกก.5 บก.ปอศ. เปิดเผยว่า หลังตำรวจจับกุมตัว น.ส.วันทนีย์ หรือแม่มณี และนายเมธี แฟนหนุ่ม ได้แล้ว จากนี้พนักงานสอบสวน บก.ปอศ. จะทำหนังสือเรียนผู้บังคับบัญชา และส่งไปยัง สภ. เมืองอุดรธานี เพื่ออายัดตัวตามหมายจับ 3 ข้อหา “ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน, ร่วมกันกู้ยืมอันเป็นการฉ้อโกงประชาชน และร่วมกันนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์” ส่วนการสอบปากคำผู้เสียหาย พนักงานสอบสวน กก.5 บก.ปอศ. ได้สอบปากคำตั้งแต่วันแรกที่เกิดเหตุ ถึงขณะนี้รวมแล้วประมาณ 150 คน โดยจากนี้จะรวบรวมสำนวนคดีทั้งหมดเพื่อส่งมอบให้กับดีเอสไอ ในวันที่ 15 พ.ย. 2562 ต่อไป