7HD ร้อนออนไลน์

ตำรวจเตือนอย่าโลภจนตกเป็นเหยื่อแชร์ลูกโซ่

พล.ต.ท.เจริญวิทย์ ผบช.ภ.4 ยืนยัน แม้ น.ส.วันทนีย์ หรือ เดียร์ ทิพย์ประเวช อายุ 30 ปี ผู้ต้องหาคดีแชร์ลูกโซ่แม่มณีให้การภาคเสธ แต่พฤติกรรมบ่งบอกว่าเจตนาหลอกหลวงและเป็นคดีแชร์ลูกโซ่อย่างแน่นอน เตือนประชาชนอย่าโลภ

พล.ต.ท.เจริญวิทย์ ผบช.ภ.4 ที่สอบปากคำด้วยตัวเอง แถลงข่าวว่า จากการสอบปากคำเดียร์หรือแม่มณี ได้ให้การภาคเสธ อ้างเป็นการระดมทุนและไม่ได้มีเจตนาโกง ยอมรับเปิดระดมทุนแชร์ลูกโซ่มาตั้งแต่ปี 2560 จริง และได้ชักชวนเพื่อนสมาชิกให้เข้าร่วมลงทุน ก่อนหลอกให้เหยื่อตายใจ โดยใช้กลยุทธ์ในการไปซื้อทองปลอมจากจังหวัดขอนแก่นมาเปิดร้านทองบังหน้า รวมถึงไลฟ์สดในเฟซบุ๊กให้สมาชิกดู เพื่อเพิ่มความน่าเชื่อถือ ก่อนจะมีสมาชิกหลงเชื่อร่วมลงทุนกับแม่มณีและเพิ่มเครือข่ายไปเป็นทอดๆ

คดีนี้คือคดีแชร์ลูกโซ่ดีๆ นี่เอง เอาเงินคนหนึ่งไปจ่ายเวียนให้คนอื่นๆ จนกระทั่งมันสะดุดล้ม และเจ้าตัวไม่รู้มาก่อนว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ติดตามเฝ้าดูอยู่ จนประมาณวันที่ 25 - 26 ตุลาคม ผู้ต้องหาได้ไปปรึกษาหลายคนและขาดการติดต่อไป หยุดใช้โทรศัพท์ และคอมพิวเตอร์ พยายามหลบหนีจนตำรวจตามจับตัวได้

ส่วนการเชื่อมโยงกับนายทุนคนอื่น และมีผู้ร่วมขบวนการหรือไม่ คงต้องสอบปากคำเพิ่มเติมและสอบสวนเพิ่ม ส่วนที่ผู้ต้องให้การปฏิเสธ เป็นเรื่องปกติ น.ส.วันทนีย์ ยังร่าเริง คุยเก่งและบอกว่าไม่ได้ฉ้อโกง แค่เอาเงินไปลงทุนเท่านั้น  ส่วนสามีคือ นายเมธี ไม่ค่อยคุย ทำตามที่ภรรยาสั่งเท่านั้น แต่ไม่ว่าผู้ต้องหาจะให้การปฏิเสธหรือยอมรับ คดีนี้ก็เป็นคดีแชร์ลูกโซ่ร้อยเปอร์เซ็นต์ และประเทศไทยเคยมีคดีแชร์ลูกโซ่มาก่อน ตั้งแต่คดีแม่ชม้อย คดีแชร์นกแก้ว แชร์ชาเตอร์ และมาถึงแม่มณี ตำรวจก็มีวิธีการดำเนินการดำเนินคดีในแบบเดียวกัน

คดีนี้ตำรวจเตรียมพนักงานสอบสวนไว้ทั้งหมด 20 คน เพื่อเร่งดำเนินการสอบปากคำในคดีนี้ และเท่าที่สอบถาม น.ส.วันทนีย์ เป็นเพียงชาวบ้านธรรมดา ไม่ได้มีอะไร แม่มณีเป็นชื่อที่อุปโลกน์ขึ้นมา เป็นแชร์แม่มณี ไม่มีแม่มณีจริงๆ ไม่ได้มีตัวตนอะไรขึ้นมา ซึ่งเท่าที่สอบสวน น.ส.วันทนีย์ คือ ตัวการใหญ่ที่สุด แต่ก็จะสอบสวนเพิ่มเติมว่ามีใครใหญ่กว่านี้ไหม

อยากเตือนประชาชนว่า ไม่มีธุรกิจไหนที่ให้ค่าตอบแทนมหาศาล ประชาชนต้องรู้เท่าทันและเตือนตัวเองด้วย ส่วนทองปลอมที่เห็นในไลฟ์สดเอามาจากขอนแก่น ขายเป็นกิโลกรัม เวลาไลฟ์สด จะมีการสอบถามคนที่ดูว่าอยากได้อะไรก็เอามาให้ ซึ่งตอนที่ไปตรวจค้นอาคารพาณิชย์ พบว่าร้านทองอยู่ชั้น 3 ซึ่งก็บอกเจตนาชัดเจนว่าต้องการหลอกลวงอย่างเดียว เจตนาอื่นไม่มี