7HD ร้อนออนไลน์

รวบ โกต๊อก นักธุรกิจพันล้านหลังหลบหนีคดีค้ามนุษย์นานกว่า 4 ปี

ตำรวจประสานทางการกัมพูชาจับกุมตัว "โกต๊อก" นายสุพัฒน์ สันติปิยบุตร อายุ 59 ปีผู้ต้องหาคดีค้ามนุษย์ได้ที่ด่านชายแดนจังหวัดสระแก้ว หลังหลบหนีหมายจับกบดานอยู่ที่มาเลเซียอยู่นานกว่า 4 ปี แต่เพราะติดบ่อนพนันในกัมพูชาจึงถูกตามรวบตัวได้ในที่สุด

นายสุพัฒน์ สันติปิยกุล หรือ โกต๊อก อายุ 59 ปี เป็นหนึ่งในผู้ต้องหาขบวนการค้ามนุษย์ชาวโรฮีนจา 103 คน เมื่อปี 2555 ถูกคุมตัวมาสอบสวนที่กองบังคับการปราบปรามการค้ามนุษย์ หรือ ปคม. หลังถูกจับกุมได้ที่ด่านตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดสระแก้ววานนี้  พลตำรวจตรีสุรพงษ์ ชัยจันทร์ รองผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เผยว่า หลังฝ่ายสืบสวนพบความเคลื่อนไหวของโกต๊อก เคลื่อนไหวอยู่แถบชายแดนไทยกัมพูชา และลักลอบเข้ามาในไทยเป็นระยะๆ จึงประสานความร่วมมือทางการกัมพูชาส่งตัวให้ที่ด่านตรวจคนเข้าเมืองสระแก้ว ก่อนประสานให้ตำรวจปคม. รับตัวไปสอบสวน

ด้านพลตำรวจตรีวรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผู้บังคับการ ปคม. ระบุว่า จากการสอบสวน โกต๊อก ยอมรับว่ารู้จักพลโทมนัส คงแป้น อดีตผู้ทรงคุณวุฒิกองทัพบก เพราะเคยทำงานอยู่ในจังหวัดเดียวกัน และทำธุรกิจร่วมกันมาก่อน เคยรับโอนเงินเข้าบัญชีผู้ต้องหาต่างๆ รวม 126 บัญชีจริง แต่อ้างว่าส่วนใหญ่เกี่ยวข้องกับการทำธุรกิจดิวตีฟรีและธุรกิจรับแลกเงินที่ตนดูแลอยู่ และยืนยันว่าตนเองไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการค้ามนุษย์แต่อย่างใด

หลังถูกออกหมายจับโกต๊อกหลบหนีไปกบดานอยู่ในประเทศมาเลเซีย และใช้เครือข่ายความสัมพันธ์ทางธุรกิจคอยให้การช่วยเหลือและหลบซ่อนตัว หลบหนีคดีมานานกว่า 4 ปี ต่อมาชุดสืบสวน บก.ปคม.สืบทราบว่านายสุพัฒน์ ได้เข้ามากบดานอยู่ในประเทศกัมพูชา จึงได้ร่วมกับ กก.สส.บก.ตม.3 และตม.จว.สระแก้ว ประสานความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ตำรวจกัมพูชา ทำการจับกุมนายสุพัฒน์ ได้บริเวณด่านพรมแดนอรัญประเทศ

พันตำรวจเอกมานะ กลีบสัตบุศย์ รองผู้บังคับการ ปคม. เผยว่า จากข้อมูลสืบสวนของตำรวจพบว่า มีเงินที่ได้จากการกระทำผิดเข้าไปหมุนเวียนในบัญชีผู้ต้องหารวมหลายร้อยล้านบาท หลังมีการออกหมายจับ ผู้ต้องหาได้หลบหนีไปเคลื่อนไหวอยู่ตามแนวชายแดน มีการติดต่อกับผู้ต้องหารายอื่นๆ เป็นระยะๆ และยังคอยติดตามข่าวความคืบหน้าคดีค้ามนุษย์ชาวโรฮีนจาผ่านสื่อมวลชน หลังจากที่จับกุมโกต๊อกได้ เหลือเงินติดตัวอยู่ไม่มาก เพราะติดเล่นพนันและยังยืมเงินจากคนในฝั่งประเทศเพื่อนบ้านไปหมุนเวียนจ่ายหนี้พนันอยู่

ทั้งนี้หลังการสอบสวนเสร็จสิ้น ตำรวจจะคุมตัวโกต๊อกส่งไปควบคุมตัวชั่วคราวที่ สน.ทุ่งสองห้อง ก่อนส่งตัวไปขออำนาจศาลอาญารัชดาภิเษก พิจารณารับฝากขังตัวชั่วคราวตามที่ถูกออกหมายจับใน 14 ข้อหา เช่น ความผิดฐานร่วมกันค้ามนุษย์, ร่วมกันหน่วงเหนี่ยวกักขังและเรียกค่าไถ่ และความผิดฐานฟอกเงิน พร้อมยื่นคัดค้านประกันตัว ในช่วงเช้าของวันพรุ่งนี้

โกต๊อก เป็นผู้ต้องหารายที่ 103 ที่ถูกจับกุมได้ จากจำนวนผู้กระทำผิด 148 คนที่ถูกจับกุมดำเนินคดีไปก่อนหน้านี้ คือ นายบรรณจง หรือโกจง ปองผล อดีตนายกเทศมนตรีเมืองปาดังเบซาร์, พล.ท.มนัส คงแป้น และเจ้าหน้าที่รัฐประกอบด้วยทหาร-ตำรวจ ผู้บริหารการเมืองท้องถิ่น ฯลฯ ส่วนผู้ต้องหารายอื่นๆ เช่น กลุ่มขนชาวโรฮีนจา, กลุ่มที่รับชอบดูแลเส้นทางการเงิน และกลุ่มที่มีพฤติการณ์ค้ามนุษย์โดยตรง โดยเฉพาะแกนนำที่เกี่ยวข้องกับเรื่องการเงินหลายคนยังคงกระจายตัวหลบหนีตามแนวชายแดน และมักแอบเข้ามาในไทยเป็นระยะๆ ผ่านช่องทางธรรมชาติ ตำรวจจะติดตามจับกุมมาดำเนินคดีต่อไป