สนามข่าว 7 สี

อนุวัตจัดให้ : ลางกอง จ.อุตรดิตถ์

อนุวัตจัดให้ จะพาคุณผู้ชมไปดูต้น "ลางกอง" ฟังไม่ผิด ชาวอุตรดิตถ์เรียกว่าลางกอง ทำไมเรียกแบบนั้น ไปติดตามใน "อนุวัตจัดให้"

ว้าว ๆ ๆ ลองกองลูกใหญ่ ๆ พวงสวย ๆ จากสวนป้าเรียน น่าทานทั้งนั้นเลย แล้วรสชาติล่ะ

หวานอร่อย ป้าบอกว่า ลองกองที่จังหวัดอุตรดิตถ์ ชาวบ้านจะเรียกว่า "ลางกอง" เอ๊ะ ทำไมถึงเรียกลางกอง ต้องตามไปดูถึงสวนกันเลย

สวนของชาวบ้าน มีทั้งที่อยู่ในพื้นที่ธรรมดาและบนเขา ผมและทีมงานอนุวัตจัดให้ กำลังนั่งรถมอเตอร์ไซค์ ขึ้นเขาเข้าไปเก็บลางกองของชาวบ้าน ที่อยู่แปลงด้านบน

จับแน่น ๆ ปกติไม่ได้ซ้อนแบบนี้ เพราะว่าอันตรายเกินไป เนื่องจากหนทางขี่รถเข้าไปแคบและเป็นเหว เช้าแบบนี้จะเห็นชาวบ้านค่อย ๆ นำผลผลิตลางกองมาส่งขาย ขี่สวนกันไป ต้องระมัดระวังให้มาก เวลาชาวบ้านจะสวนกัน ก็มักจะบีบแตร ส่งสัญญาณให้หลีกทางกันก่อน

แหม...ดูจากหนทางแล้ว กว่าจะได้ลางกองส่งขายไม่ใช่เรื่องง่าย โดยเฉพาะการขี่รถบนทางแคบ ๆ และอยู่บนเขา ข้าง ๆ ก็คือเหว เคยมีคนตกลงไป ต้องหามส่งโรงพยาบาลอย่างเดียว

ใช้เวลาขับรถผ่านทางแคบ ๆ ขึ้นเขามาประมาณ 30 นาที ถึงแล้ว สวนลางกอง หรือว่าลองกอง มีทั้งลางกอง ทุเรียน แล้วก็มังคุด

ตลอดสองข้างทางจะเห็นลางกองออกเต็มไปหมด ต้นนี้พี่เขาจะสาธิตวิธีการเก็บลางกองให้ชมกัน

ผมก็ต้องขึ้นไปเก็บด้วย ชาวบ้านบอกว่า เก็บได้เท่าไหร่เอาไปให้หมด แหม...เริ่มมีกำลังใจหน่อย เป้าหมายของผม ก็คือ เก็บหมดต้น

เก็บทีละพวง พวงไหนอยู่ไกล ก็ใช้มีดคัตเตอร์ตัด แล้วก็ใช้สวิงรอง

ต้องรีบเก็บเพราะว่าลองกอง หรือว่าลางกอง เป็นผลไม้อายุสั้น เปลือกบาง อยู่ได้ไม่นาน

สวนบนเขาของชาวอุตรดิตถ์ ไม่ต่างจากภาคอื่น ที่จะปลูกต้นไม้ผสมผสานกัน มีทั้งลองกอง ลางกอง มังคุด ทุเรียน พูดถึงทุเรียน นึกถึง หลง-หลินลับแล อุตรดิตถ์ ที่ขึ้นชื่อ น่าจะมีสักลูก

ทันใดนั้น เสียงสวรรค์ก็ดังขึ้น ว่ามีทุเรียนหลงฤดู ไม่ใช่หลง-หลินลับแล แต่เป็นหมอนทองลูกนี้

อยากได้ แต่ว่าต้นสูงเกินไป ชาวบ้านเลยอาสาขึ้นเก็บให้ เขาจะต่อทอย หรือว่าตอกตะปูเข้ากับต้นทุเรียน แล้วก็เหยียบขึ้นไป แต่เหตุการณ์ไม่คาดคิดก็เกิดขึ้น เพราะไม่มีใครเห็นว่ามีรังแตนขนาดใหญ่อยู่กลางต้น แล้วมันก็รุมต่อยพี่เขาเต็ม ๆ

ต้องค่อย ๆ ลงมา ทายาบรรเทาอาการปวด แต่เราก็ยังไม่ลดความพยายาม ปีนต้นอื่นที่มีทุเรียนหลงฤดูอยู่ ต้นนี้ก็สูงใช่ย่อย แต่ก็ไม่เกินความสามารถของชาวบ้าน ทั้งปีนและผูกเชือก

เอามาให้ผมจนได้ หมอนทองลูกโต ๆ อ้าวเห็นทุเรียนแล้ว ลืมลางกอง หรือว่าลองกองไปเลย เก็บเสร็จแล้วต้องนำผลผลิตออกไปข้างนอก ปีนี้ผลผลิตราคาไม่ดี ชาวบ้านบอกว่าราคาตก แทบไม่ได้อะไรเลย เจอค่าเก็บเข้าไปก็หมดแล้ว

ลำบากแบบนี้ อย่าต่อชาวบ้านเขาเลยนะ กว่าจะได้ ไม่ใช่เรื่องง่าย

ค่อย ๆ ลำเลียงออกมาที่บ้าน คัดเกรด คัดขนาด คัดคุณภาพ เตรียมส่งขาย ถ้าวันไหนผลผลิตแต่ละสวนออกมามาก แม่ค้าจะรับซื้อกิโลกรัมละไม่ถึง 10 บาท วันนี้รับซื้อแค่ 9 บาท สำหรับลองกองเหมาไซซ์

ลืมไปเลย แล้วทำไมชาวอุตรดิตถ์ถึงเรียกว่า ลางกอง ไม่เรียกลองกอง เหมือนภาคอื่น ๆ

อ๋อ...ต้นตอเป็นลางสาด เสียบยอดต้นลองกอง ชาวบ้านเลยเรียกว่า ลางกอง แต่จริง ๆ ก็คือลองกองเหมือนภาคอื่น ๆ

รสชาติอาจจะมีความแตกต่างกันนิดหน่อย คือที่นี่จะออกหวานอมเปรี้ยวนิดหน่อย อร่อยดี

คุณผู้ชมเห็นแบบนี้แล้ว ช่วยอุดหนุนสินค้าลองกองของชาวบ้านด้วย เพราะราคาตกจริง ๆ ถ้าได้ซื้อตรงจากสวนจะยิ่งดี เพราะราคาไม่แพง แต่เอ๊ะ...พอส่งมาถึงกรุงเทพฯแล้ว ทำไมแพงจัง

ซื้อลองกอง หรือว่าลางกอง จากชาวสวนแล้ว ที่อำเภอท่าปลา จังหวัดอุตรดิตถ์ เขามีสถานที่ชมวิวแห่งใหม่ โครงการอ่างเก็บน้ำห้วยน้ำรี อันเนื่องมาจากพระราชดำริ กักเก็บน้ำช่วยชาวบ้านอำเภอท่าปลา มีสกายวอล์ก ระยะทาง 700 กว่าเมตร เหมาะสำหรับการชมพระอาทิตย์ตก

ใครมีเวลา แวะกิน แวะเที่ยวไปที่อุตรดิตถ์ กันบ้าง ขอบคุณชาวบ้านที่อุตรดิตถ์ และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยภาคเหนือ