7 สีช่วยชาวบ้าน

ภานุรัจน์ฟอร์ไลฟ์ : วอนช่วย ชายป่วยวัณโรคขึ้นสมอง จ.ลพบุรี

ลงพื้นที่ จังหวัดลพบุรี กับ "ภานุรัจน์ฟอร์ไลฟ์" พบเรื่องราวสุดเวทนาของหนุ่มป่วยวัณโรคขึ้นสมอง เป็นอัมพาต ขณะที่ครอบครัวก็ยากไร้ ขาดเงินรักษา เชิญชม

มรสุมถาโถมทั้งครอบครัว เมื่อชายหนุ่มอายุ 36 ปี มาล้มป่วยอาการหนัก จนต้องกลายเป็นผู้ป่วยติดเตียง ทั้งแม่และพี่สาวต้องรับภาระหนัก ดูแลทุกอย่าง ทุกข์ใจแสนสาหัสกันทั้งบ้าน

เหตุจากติดเชื้อวัณโรค ปอดแฟบหายไป 1 ข้าง รุนแรงถึงขั้นเชื้อขึ้นสมอง ร่างกายอัมพาตทั้งตัว กระดูกขาลีบเล็กผิดรูป เนื่องจากเชื้อวัณโรคกินกระดูก ลูกอัณฑะบวมโตเพราะเชื้อลามไปที่ต่อมลูกหมากด้วย นอนอยู่ในสภาพนี้มานานถึง 6 ปี

อาการยิ่งแย่ลง เมื่อเจอโรคแทรกซ้อน เป็นเบาหวาน อีกทั้งยังต้องเจาะคอช่วยหายใจ และคอยดูดเสมหะ และที่ขาดไม่ได้ คือ ยังต้องให้ออกซิเจนกันทุกวัน เพราะค่าออกซิเจนในเลือดต่ำ

ผู้เป็นแม่และพี่สาวทุกข์ระทม แต่ก็ยังมีความหวัง วันนี้น้องชายพอที่จะสื่อสารได้ แม้การพูดคุยจะไม่มีเสียงออกมา เพราะถูกเจาะคอ แต่ก็ยังสามารถพออ่านริมฝีปากกันรู้เรื่อง แค่นี้ก็ถือว่าดีมากแล้ว เพราะก่อนหน้านี้ไม่สามารถสื่อสารกันได้เลย

ในขณะที่ต้องดูแลผู้ป่วยกันตลอดเวลา สุขภาพของแม่เองก็ไม่ใช่จะดี อายุมากแล้ว แถมมีอาการปวดหลังจากการที่กระดูกทับเส้นประสาท ยิ่งทรมานไปกันใหญ่

ด้าน พี่สาวตกเป็นผู้รับผิดชอบภาระค่าใช้จ่ายของครอบครัวคนเดียว เพราะแม่ก็ไม่ได้ทำงาน ทุกวันนี้พี่มีอาชีพรับจ้างเป็นกรรมกร ทำงานก่อสร้าง แบกหาม ได้ค่าแรงวันละ 300 บาท กับรายจ่ายที่ถาโถมเข้ามาทุกวัน ไหนจะค่าผ้าอ้อมสำเร็จรูป ค่าอาหารเหลวให้น้อง ค่าอุปกรณ์ทำแผล ค่าน้ำ ค่าไฟ อย่างน้อย ๆ สัปดาห์หนึ่งจะต้องหาให้ได้ไม่ต่ำกว่า 3,600 บาท

ภาระหนักหน่วง ท้อไม่ได้ ยืนหยัดเดินหน้าสู้ หวังเพียงให้น้องชายมีอาการดีขึ้น ไม่เป็นภาระของผู้เป็นแม่ผู้ชรามากเกินไป ตนเองในฐานะพี่สาวก็พร้อมจะเหนื่อยทุกอย่างโดยไม่มีข้อแม้

น้ำใจ...ยิ่งให้ ยิ่งได้