7HD ร้อนออนไลน์

คนไทยในญี่ปุ่นโพสต์เตือนคนไทยที่คิดจะลักลอบขายแรงงานในญี่ปุ่น

เจ้าของเฟซบุ๊กชื่อ Thanakorn Jaisuksakuldee ซึ่งเป็นคนไทยที่ใช้ชีวิตอยู่ในประเทศญี่ปุ่น โพสต์เตือนคนไทยที่คิดจะเดินทางไปขายแรงงานที่ญี่ปุ่น ให้ระวังถูกหลอกกลายเป็นแรงงานเถื่อน จนเอาชีวิตไปทิ้งเสียเปล่าๆ เพราะอาจต้องเจอกับนายหน้าคนไทยที่หลอกลวงเพื่อนร่วมชาติได้ลงคอ รวมทั้งยังต้องเจอกับสภาพการจ้างงานที่หนักหนาสาหัสเกินรับไหว ล่าสุดมีทั้งคนงานก่อสร้างและพ่อครัวชาวไทยที่เสียชีวิตในเวลาไล่เลี่ยกัน

ไม่ได้มีแต่ญี่ปุ่นประเทศเดียว ที่แรงงานไทยสนใจจะไปขุดทองหาเงินกลับบ้าน ญีปุ่นก็เป็นอีกประเทศหนึ่งที่แรงงงานชาวไทยสนใจเดินทางไปทำงาน เพราะนอกจากจะมีความเจริญแล้ว ยังมีค่าแรงต่อเดือนสูง แต่คนไทยที่คลุกคลีและใช้ชีวิตอยู่ในญี่ปุ่นมานาน โพสต์เฟซบุ๊กเตือนญี่ปุ่นหาใช่แดนสวรรค์สำหรับแรงงานชาวไทยเสมอไป โดยเฉพาะผู้ที่คิดจะขายแรงงานอย่างผิดกฏหมาย

เจ้าของเฟซบุ๊กชื่อ Thanakorn Jaisuksakuldee เผยว่า เมื่อเร็วๆนี้มีชายวัยเกือบ 60 ปีจากสันกำแพง จังหวัดเชียงใหม่ ล้มป่วยและเสียชีวิตในห้องพักคนเดียวที่เมืองซุซุกะจังหวัดมิเอะ ที่น่าเศร้าคือชายคนนี้ถูกหญิงชาวไทยหลอกลวงชวนมาทำงาน แต่สุดท้ายกลายเป็นได้แค่แรงงานเถื่อน ไม่มีสวัสดิการใดๆทั้งสิ้น ไม่มีเงินหาหมอ เพราะไม่ได้รับเงินค่าจ้างตามสัญญา ต้องยอมเป็นคนงานก่อสร้างทำงานหนักไม่มีหยุด

ล่าสุดยังมีพ่อครัวร้านอาหารไทยในกรุงโตเกียวเสียชีวิตอีกหนึ่งราย เป็นชายไทยวัย 49 ปีจากจังหวัดบุรีรัมย์ ทำงานเป็นกุ๊กในร้านอาหารไทยแห่งหนึ่ง พนักงานร้านอาหารที่เป็นคนไทยหลายคนให้การตรงกันว่า ผู้ตายมีอาการปวดท้องไม่สบายอย่างหนัก แต่เจ้าของร้านไม่ยอมให้หยุดงานเพื่อไปโรงพยาบาลตั้งแต่แรก จนอาการทรุดหนักลงในวันศุกร์ที่แล้ว จนเพื่อนๆพนักงานเสริ์ฟต้องพาไปโรงพยาบาลในวันจันทร์ นอนโรงพยาบาลสามสี่วันแต่ก็เสียชีวิตเมื่อวานนี้เอง

ร้านอาหารที่ญี่ปุ่นส่วนใหญ่ใช้งานพ่อครัวปานขี้ข้าแทบทุกร้าน สวัสดิการห่วยแตก ตนเคยทำงานพาร์ทไทม์ที่ร้านอาหารไทยแห่งหนึ่งในกรุงโตเกียว เชื่อไหมว่า ผมทำแค่สองอาทิตย์แรก ต้องพาพ่อครัวและแม่ครัวทั้งผู้หญิงผู้ชายไปหาหมอถึง 6 คน มีแต่คนร้องโอดโอย ปวดขา ปวดหลังกันระงม เพราะถูกใช้งานเต็มเหยียด อาชีพหมาล่าเนื้อจริงๆ ยืนผัดกันทั้งวัน พอหมดสภาพทำงานให้เขาไม่ได้ เขาก็เลิกจ้างหาคนใหม่มาทำ เขาจ่ายค่าจ้างแพง เขาก็ใช้งานจนคุ้ม

การลักลอบมาทำงานอย่างผิดกฎหมายในญี่ปุ่น คุณจะไม่ได้รับการคุ้มครองทางกฎหมายแต่อย่างใด เจ็บป่วยขึ้นมาลำบากมาก ปีนี้ได้ข่าวว่าคนไทยเสียชีวิตไปไม่ต่ำกว่า 5-6 รายแล้ว ก่อนจะเป็นผีน้อย(แรงงานเถื่อน)กรุณาไตร่ตรองใคร่ครวญให้จงหนัก สุดท้ายก็ต้องมาเดือดร้อนสถานทูตไทย คนไทยในญี่ปุ่นนี่แหละครับที่ต้องเรี่ยไรเงินทองคนละเล็กละน้อยช่วยกันทำพิธีศพและส่งกระดูกกลับบ้าน ขออย่าให้มีอีกเลย อยู่บ้านเราอาจจะได้เงินน้อย แต่ยังมีญาติพี่น้องช่วยเหลือกันอยู่บ้าง ถ้าขยันขันแข็งคงไม่น่าจะถึงกับไม่มีจะกิน