รอบรั้วเอเชีย

สื่อจีนเรียกร้องฮ่องกงใช้ไม้แข็งจัดการผู้ประท้วง

สื่อของรัฐบาลจีน เรียกร้องให้ทางการฮ่องกงใช้มาตรการแข็งกร้าวจัดการกับผู้ประท้วง หลังเกิดเหตุบุกโจมตีสำนักข่าวซินหัว ขณะที่ การประท้วงวานนี้เกิดเหตุนองเลือดขึ้น หลังมือมีดบุกทำร้ายผู้ประท้วงบาดเจ็บอย่างน้อย 5 คน

หนังสือพิมพ์ไชน่า เดลี (China Daily) ของรัฐบาลจีน ออกมาเรียกร้องให้ทางการฮ่องกง ใช้มาตรการแข็งกร้าวจัดการกับผู้ประท้วงที่บุกทำลายอาคารของสำนักข่าวซินหัว (Xinhua) ที่ตั้งอยู่ในเขตหว่านไจ๋ ของฮ่องกง พร้อมระบุว่า ความรุนแรงที่เกิดขึ้นกำลังทำลายหลักนิติธรรม ขณะที่ ก่อนหน้านี้สำนักข่าวซินหัว ได้ออกแถลงการณ์ประณามการกระทำของผู้ประท้วงชาวฮ่องกง ว่ากระทำการแบบป่าเถื่อน ซึ่งนับเป็นครั้งแรกที่สำนักข่าวของจีน ตกเป็นเป้าหมายของกลุ่มผู้ประท้วง หลังธนาคารและร้านค้าสัญชาติจีนหลายแห่ง ตกเป็นเป้าการโจมตีไปก่อนหน้านี้

สำหรับการประท้วงเมื่อคืนที่ผ่านมา เกิดเหตุนองเลือดขึ้นหลังมีคนร้ายใช้มีดบุกแทงผู้ประท้วงฝ่ายสนับสนุนประชาธิไตย ที่กำลังชุมนุมกันที่ห้างสรรพสินค้าซิตีพลาซา (Cityplaza) ในเขตไทกู๋ (Tai Koo) จนทำให้มีผู้บาดเจ็บอย่างน้อย 5 คน ในจำนวนนี้มีผู้บาดเจ็บสาหัส 2 คน และหนึ่งในผู้บาดเจ็บเป็นสมาชิกสภาท้องถิ่น โดยเขาถูกกัดหูขาดบางส่วน

ขณะที่ ทางการฮ่องกงเปิดเผยว่า นางแคร์รี หลำ ผู้บริหารสูงสุดของฮ่องกงเตรียมเดินทางยังจีนในวันพรุ่งนี้ เพื่อหารือแนวทางในการย้ายพลเมืองฮ่องกงเข้าไปอยู่อาศัยและทำงานในจีนแผ่นดินใหญ่ บริเวณโครงการอ่าวกวางตุ้ง-ฮ่องกง-มาเก๊า โดยหวังว่าจะเป็นการลดความตึงเครียดทางสังคมที่กำลังเกิดขึ้น หลังการประท้วงที่ยืดเยื้อมานานกว่า 5 เดือนแล้ว