สนามข่าว 7 สี

อนุวัตจัดให้ : ลงเบ็ดปลาช่อน จ.นครปฐม

เด็กหลายคนติดเกม แต่วันนี้ อนุวัตจัดให้ จะพาไปดูชีวิตเด็กต่างจังหวัด ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ช่วงปิดเทอม ด้วยการลงเบ็ดหาปลา ที่จังหวัดนครปฐม ติดตามใน "อนุวัตจัดให้"

คำถามเดิม กินข้าวกันหรือยัง เมนูวันนี้เป็นแกงส้มปลาช่อนภาคกลาง น่าทาน ฝีมือการทำเป็นของผู้ใหญ่

แต่สำหรับปลาช่อนที่คุณผู้ชมเห็นนี้ เป็นฝีมือของเด็ก ใช้เวลาว่างในช่วงปิดเทอม หยัง อายุ 15 ปี, เกอร์ 9 ปี และเฟรม 8 ปี เห็นตัวเล็ก ๆ กันแบบนี้ พวกน้อง ๆ ชื่นชอบการตกปลา

วันนี้พวกเขาจะแสดงฝีมือ ลงเบ็ดปลาช่อนให้คุณผู้ชมได้ดู ก่อนอื่นต้องหาเหยื่อปลาช่อนกันก่อน น้อง ๆ บอกว่าปลาช่อนจะชอบกินเขียด ส่องดี ๆ ตามพื้นจะเจอเขียด

เขียดแบบนี้ ของโปรดของปลาช่อน น้อง ๆ แต่ละคนช่วยกันค้นหา ผมเองก็ต้องช่วยน้องเขาหาด้วย

อ้าว...เขียดแบบผม ปลาช่อนไม่ชอบ

ใช้เวลาหาเขียด 30 นาที คราวนี้ไปดูฝีมือการปักเบ็ดของน้อง ๆ กันดีกว่า

เดินไปตามท้องร่อง ใกล้ท้องนา เจอที่เหมาะ น้องหยัง โตหน่อย จะลงไปเปิดหญ้าให้กว้างขึ้น เกี่ยวเขียด หย่อนลงไป เดินไปลงเบ็ดจุดอื่น ๆ ต่อ เดี๋ยวค่อยตามมาเก็บทีหลัง ชาวบ้านเรียกว่า วิธีการละเบ็ด

เอาล่ะ ค่อย ๆ ลงไปในบึงบัวบ้าง ตามท้องร่องบ้าง

น้อง ๆ บอกว่า ชอบการหาปลามานานแล้ว เฟรม กับเกอร์ ชอบตีปลา หรือว่าตกปลา แต่ละวันน้อง ๆ จะออกไปหาปลามาให้พ่อแม่ เป็นการใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ช่วงนี้ชาวบ้านปล่อยน้ำเข้านา ปลาช่อนจะเริ่มสวน หรือว่ายขึ้นมา

ผมสังเกตเห็นอะไรบางอย่าง นี่ ปลาช่อน กำลังสวนน้ำขึ้นมา

ได้แล้ว แต่เป็นลูกของปลาช่อน ตัวเล็กเกินไป แต่เหมือนว่าหยังจะสังเกตเห็นอะไรบางอย่าง เคลื่อนไหวอยู่ในนาข้าว น้องบอกว่าเห็นปลาช่อน ขอให้ทุกคนเงียบ ๆ หยังจะแสดงฝีมือเซียนปลาช่อนให้ดู

ได้แล้ว โอ้โห...เก่งมาก ๆ ขออภัยบางภาพ ตัดให้คุณผู้ชมดูไม่ได้ เพราะว่ารุนแรงเกินไป

คราวนี้ ไปดูผลงานลงเบ็ดปลาช่อนของน้อง ๆ กันต่อ

ได้ผล มาดูผลงานน้อง ๆ วันนี้ นี่เป็นการใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ของเด็กบ้านนอก ช่วงปิดเทอม

กลับมาทำแกงส้ม เป็นฝีมือของผู้ใหญ่กันต่อ เป็นแกงส้มดอกแค ดอกแค มะละกอ ใบมะรุม หรือฝักมะรุม รวมทั้งแฝง ก็เก็บจากสวนแห่งนี้ ปลูกแบบเศรษฐกิจพอเพียง ของกินเพียบเลย

วิธีการทำ คือ ต้มปลาช่อนให้สุก โขลกเข้ากับพริกแกง ตั้งน้ำให้เดือด ใส่ส่วนผสมลงไป ใส่ผักที่สุกยากก่อน จากนั้นก็ตามด้วยเนื้อปลา และผักที่สุกง่าย รอเวลา

ได้แล้ว แกงส้มปลาช่อน สูตรภาคกลาง กินกับไข่เจียว ข้าวสวยร้อน ๆ

ขอบคุณร้าน บ้านนาปลาเผา เอื้อเฟื้อสถานที่