7HD ร้อนออนไลน์

ศาลออกหมายจับคดีพยายามฆ่าเจ้าหน้าที่ 3 ผู้ต้องหาแทงตำรวจหนีศาลพัทยา

จากกรณีที่ 3 ผู้ต้องหาคดียาเสพติด ก่อเหตุใช้อาวุธมีดแทงเจ้าหน้าที่ตำรวจศาลจังหวัดพัทยา ก่อนใข้อาวุธปืนยิงเบิกทางหลบหนีไป ล่าสุดศาลออกหมายจับคนร้ายทั้ง 3 คน ในคดีร่วมกันพยายามฆ่าเจ้าหน้าที่ ขณะที่โฆษกศาลยุติธรรมเผยสั่งสอบแล้ว เป็นความบกพร่องของใครหรือไม่ เหตุใดจึงเกิดเหตุการณ์ลักษณะนี้เกิดขึ้น

จากเหตุการณ์อุกอาจที่เกิดขึ้นที่ศาลจังหวัดพัทยา จ.ชลบุรี วานนี้ ซึ่งมีมีเจ้าหน้าที่ตำรวจคือ ร.ต.อ.ฐนเมศร์ โพธิ์พันธ์ ตำรวจสัตหีบ ช่วยราชการที่ศาลจังหวัดพัทยา ถูกแทงเข้าที่ซี่โครงอาการสาหัส ก่อนที่ผู้ต้องหาอีกรายจะใช้อาวุธปืนยิงเบิกทาง หลบหนีไป โดยผู้ต้องหาที่หลบหนีทั้ง 3 คน เป็นชายไทย ชายอเมริกา 1 คน และหญิงไทย1คน คือ นายหน่อย หรือ ต้น นิลเทศ อายุ 40 ปี, นาย บาร์ต อัลเลน เฮลมัส อายุ 39 ปี สัญชาติอเมริกัน และ น.ส.สิรินภา วิเศษฤทธิ์ อายุ 30 ปีภรรยาของนายบาร์ต โดยตำรวจเร่งระดมกำลังไล่ล่าและตั้งด่านสกัดตลอดแนวชายแดน

ล่าสุด พ. ต. ท. ธัชญ์ศักดิ์    จิรัฐติกุลชัย  สว. (สอบสวน) สภ. เมืองพัทยาได้ยื่นคำร้องต่อศาลจังหวัดพัทยาออกหมายจับผู้ต้องหาทั้ง ๓ คนในข้อหา“ ร่วมกันพยายามฆ่าเจ้าพนักงานซึ่งกระทำการตามหน้าที่หรือเพราะเหตุที่จะกระทำหรือได้กระทำการตามหน้าที่, โดยไตร่ตรองไว้ก่อน, ร่วมกันหลบหนีไประหว่างที่ถูกคุมขังตามอำนาจของศาลโดยใช้กำลังประทุษร้ายหรือโดยขู่เข็ญว่าจะใช้กำลังประทุษร้ายหรือโดยร่วมกระทำความผิดด้วยกันตั้งแต่สามคนขึ้นไปโดยมีหรือใช้อาวุธปืนร่วมกันมีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในความครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต, พกพาอาวุธปืนไปในเมืองหมู่บ้านทางสาธารณะโดยไม่มีเหตุสมควรยิงปืนซึ่งใช้ดินระเบิดโดยใช่เหตในหมู่บ้านหรือที่ชุมชนโดยไม่มีเหตุอันควรร่วมกันพาอาวุธมีดไปในเมืองหมู่บ้านทางสาธารณะโดยไม่มีเหตุสมควร”

ตำรวจอยู่ในระหว่างการสืบสวนติดตามจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับและดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป  โดยจะเรียกประชุมเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องในช่วง 13.00 น.ที่ สภ เมืองพัทยา ถึงความคืบหน้าในการติดตาม 3 ผู้ต้องหาที่หลบหนี

ทางด้าน พล.ต.ต.ประการ ประจง ผบก.ภ.จว.ชลบุรี พ.ต.อ.ฐนพงศ์ โพธิ์ทิ รรท.ผกก.สภ.เมืองพัทยา พ.ต.ท.กรณ์ สมคะเณย์ รอง ผกก.ป.สภ.เมืองพัทยา ได้เดินทางเข้าเยี่ยมอาการของ ร.ต.ท.ธนะเมศฐ์ โพธิ์พันธ์ ผู้ได้รับบาดเจ็บ จากการปฏิบัติหน้าที่ กรณีผู้ต้องขังหลบหนีที่ศาลจังหวัดพัทยา ได้มอบเงินช่วยเหลือเบื้องต้น เพื่อเป็นขวัญกำลังใจ ให้กับภรรยาของ ร.ต.ท.ธนะเมศฐ์ ฯ ที่ รพ.กรุงเทพพัทยา พบว่าอาการปลอดภัยแต่ยังอยู่ในความดูแลของแพทย์

ส่วนนายสุริยัณห์ หงษ์วิไล  โฆษกศาลยุติธรรม เผยว่า ศาลจังหวัดพัทยา อยู่ระหว่างการดำเนินการตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง กรณีผู้ต้องขัง 3 คน หลบหนีระหว่างถูกควบคุมตัวมาศาลว่า มีส่วนใดที่บกพร่องหรือไม่ เพราะที่ผ่านมาศาลจังหวัดพัทยามีการปรับปรุงระบบรักษาความปลอดภัยให้มีความเข้มงวดเพิ่มขึ้นในวันที่ 30 ตุลาคมที่ผ่านมา แต่ยืนยัน หากพบว่า มีส่วนงานใดหรือบุคคลใดปล่อยประละเลยให้เกิดเหตุการณ์นี้ขึ้นต้องมีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนเชิงลึกต่อไป

ส่วนตำรวจที่ได้รับบาดเจ็บจากการปฏิบัติหน้าที่ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ซึ่งเป็นต้นสังกัด อยู่ระหว่างการสอบสวนข้อเท็จจริงเกี่ยวกับขั้นตอนการเดินทางมาปฎิบัติหน้าที่ในครั้งนี้ โฆษกศาลยุติธรรม ยังเชื่อว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมีการวางแผนมาอย่างดี และบุคคลทั้ง 3 คน น่ารู้จักกันมาก่อนส่วนการติดตามตัว ผู้ต้องขัง เป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ในพื้นที่ ซึ่งอยู่ระหว่างการเร่งติดตามตัวกลับมาดำเนินคดี