สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : เตรียมแจ้งจับแก๊งลิขสิทธิ์กระทงตบทรัพย์

จากกรณีที่เด็กหญิงอายุ 15 ปี และเพื่อนอย่างน้อยรวม 6 คน ถูกล่อซื้อจับลิขสิทธิ์กระทงการ์ตูน ในเมืองนครราชสีมา ทางบริษัทเจ้าของลิขสิทธิ์ตัวจริงออกมายืนยันว่าไม่ได้มอบหมายให้ใครจับลิขสิทธิ์ ทำให้ผู้เสียหายเตรียมแจ้งความเอาผิดชายผู้ก่อเหตุ ข้อหากรรโชกทรัพย์ ลงสนามข่าวนี้กับคุณชนะชัย แก้วผาง

คำให้การของเด็กหญิงอายุ 15 ปี ในเมืองนครราชสีมา เป็นสิ่งที่เธอพยายามยืนยันว่าไม่มีเจตนาจะทำกระทงละเมิดลิขสิทธิ์ของบริษัทการ์ตูนชื่อดัง หลังเธอและเพื่อนอย่างน้อย 6 คน ต่างก็ทำกระทงตามแบบที่ร้านค้าต้องการ แต่กลับมีชายคนหนึ่งอ้างเป็นตัวแทนลิขสิทธิ์ล่อซื้อ ก่อนข่มขู่เรียกค่าเสียหาย 50,000 หมื่นบาท ซ้ำยังบอกจะ
จะแจ้งดำเนินคดีจำคุก 2 ปี ทำให้เธอกลัว แต่เมื่อตำรวจ สภ.เมืองจังหวัดนครราชสีมา เรียกทั้ง 2 ฝ่ายมาเจรจาไกล่เกลี่ยกัน ทำให้เด็กหญิงยอมจ่ายค่าเสียหายให้กับชายคนดังกล่าว จำนวน 5,000 บาท

คำให้การของเธอถูกเผยแพร่ผ่านสื่อต่าง ๆ อย่างกว้างขวาง ทำให้รองประธานหอการค้าจังหวัดนครราชสีมา ยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือ พร้อมประสานสภาทนายความจังหวัดนครราชสีมา ให้ลงพื้นที่หาข้อมูลว่า กระบวนการจับกุมลิขสิทธิ์ถูกต้องหรือไม่ เพราะหากจะทำตามขั้นตอนจริง ๆ ชายคนดังกล่าวต้องมีหนังสือมอบหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์ ยื่นแจ้งความกับตำรวจ ตรวจสอบแล้วจึงเข้าจับกุมได้

จากนั้นกลุ่มสภาทนายความได้ลงพื้นที่ไปยัง สภ.เมืองนครราชสีมา เพื่อตรวจสอบกระบวนการจับกุม และดำเนินคดีกับเด็กหญิงอายุ 15 ปี ก่อนพบว่าชายที่แอบอ้างเป็นตัวแทนลิขสิทธิ์ตัดสินใจถอนแจ้งความ นอกจากนี้ยังประสานตำรวจขอคืนเงินจำนวน 5,000 บาทให้เด็กหญิง แต่เรื่องไม่จบเพียงเท่านั้น เมื่อบริษัทเจ้าของลิขสิทธิ์ตัวจริง ออกมาชี้แจงผ่านเพจ โดยระบุว่า ทางบริษัทไม่ได้มอบหมายให้ผู้ใดทำการจับลิขสิทธิ์ผิดกฎหมาย ที่ก่อให้เกิดความเข้าใจผิด ซึ่งตอนนี้ทางบริษัทได้ทำการปรึกษาฝ้ายกฎหมายและมอบหมายให้ทนายความดำเนินการสืบหาความจริงในกรณีที่เกิดขึ้น เพื่อจะได้ปฏิบัติอย่างถูกต้องและเป็นธรรมกับทุกฝ่าย ซึ่งการออกมายืนยันของบริษ้ทเจ้าของลิขสิทธิ์ในลักษณะนี้ ทำให้ชายผู้ที่แอบอ้างเข้าข่ายก่อเหตุตบทรัพย์

นอกจากนี้ ในพื้นที่เมืองนครราชสีมาจะมีผู้เสียหายอย่างน้อย 6 คน ยังมีผู้เสียหายอย่างน้อย 2 คน ในอำเภอธวัชบุรี จังหวัดร้อยเอ็ด ที่ถูกชายคนเดียวกันแอบอ้างล่อซื้อจับลิขสิทธิ์รูปภาพกระทงผ่านโลกโซเชียล โดยมีพฤติการณ์คล้ายกัน คือเรียกเงินค่าลิขสิทธิ์ 50,000 บาท แต่ผู้เสียหายยังไม่ยอมจ่าย ตำรวจจึงนัดทั้ง 2 ฝ่ายไกล่เกลี่ย วันที่ 17 พฤศจิกายนนี้

ชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม โดยนายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ โพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก "เชิญผู้เสียหายที่ถูกกรรโชกทรัพย์ลิขสิทธิ์กระทง พบกันที่ สภ.เมืองนครราชสีมา วันจันทร์ที่ 11 พฤศจิกายน เพื่อดำเนินคดีกับขบวนการนี้ ขณะที่ เด็กหญิงอายุ 15 ปี อยู่ระหว่างดำเนินการแจ้งความเอาผิดกับชายที่แอบอ้างตบทรัพย์ค่าลิขสิทธิ์ โดยตำรวจ ยืนยันว่าไม่มีส่วนได้เสียกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

ก่อนหน้านี้ สำนักงานตำรวจแห่งชาติได้กำชับให้ตำรวจทุกโรงพัก ระวังตกเป็นเครื่องมือของแก๊งลิขสิทธิ์ตบทรัพย์ ที่มักหากินกับนักเรียน-นักศึกษา โดยเฉพาะการแอบอ้างเป็นตัวแทนลิขสิทธิ์ ล่อซื้อสินค้ากับผู้เสียหายผ่านโลกโซเชียล ก่อนจะข่มขู่ดำเนินคคีกับเหยื่อ จากนั้นเรียกค่าเสียหาย ซึ่งหากตำรวจต้องเป็นตัวกลางในการไกล่
เกลี่ย ควรมีขั้นตอนตรวจสอบและรู้ทัน ไม่เช่นนั้นจะมีเหยื่อผู้เสียหายจากแก๊งตบทรัพย์ลิขสิทธิ์ซ้ำแล้วซ้ำอีก