7 สีช่วยชาวบ้าน

ณัฐชนน Love เลย : ช่วงฤดูหนาว แนะผู้สูงอายุดูแลตัวเอง

ณัฐชนน Love เลย วันนี้ มีคำแนะนำในการดูแลสุขภาพสำหรับผู้สูงอายุในช่วงฤดูหนาวนี้มาฝากกัน เพราะถือว่าคนกลุ่มนี้เสี่ยงที่จะเจ็บป่วยได้ง่ายกว่ากลุ่มอื่น ๆ ติดตามพร้อมกัน

ช่วงนี้สภาพอากาศในหลาย ๆ พื้นที่เริ่มเย็นลง ทำให้ต้องใส่ใจดูแลสุขภาพตนเองอย่างสม่ำเสมอ เพื่อลดอาการเจ็บป่วยจากสภาพอากาศที่แปรปรวน โดยเฉพาะในกลุ่มผู้สูงอายุที่อาจจะเสี่ยงป่วยได้ง่ายกว่ากลุ่มอื่น ๆ

ผู้สูงอายุสามารถดูแลสุขภาพตนเองในเบื้องต้น โดยเฉพาะการรักษาอุณหภูมิของร่างกายให้อบอุ่นอยู่เสมอ สวมใส่เสื้อผ้าที่มีความหนาเพียงพอ โดยเฉพาะในช่วงเวลากลางคืน หลีกเลี่ยงการอยู่ในสถานที่ที่มีอากาศเย็น ออกกำลังกายเป็นประจำ เคลื่อนไหวร่างกายบ่อย ๆ เพื่อช่วยเพิ่มความอบอุ่นให้แก่ร่างกาย กินอาหารให้ครบ 5 หมู่ ดื่มน้ำอุ่นวันละ 6-8 แก้ว และนอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอ ประมาณวันละ 7-9 ชั่วโมง

สิ่งที่ควรคำนึงถึงสำหรับผู้สูงอายุในช่วงหน้าหนาว ได้แก่ โรคระบบทางเดินหายใจ เช่น ไข้หวัด หรือไข้หวัดใหญ่ เนื่องจากมีการแพร่ระบาดง่าย และทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนรุนแรงได้ เช่น ปอดอักเสบติดเชื้อ เป็นต้น ดังนั้น ควรอยู่ในสถานที่ที่มีอากาศถ่ายเทสะดวก ล้างมือบ่อย ๆ เพื่อลดการได้รับเชื้อโรคจากผู้อื่น ถ้ามีอาการไอหรือมีไข้สูงเกิน 3 วัน ควรรีบไปพบแพทย์ทันที

นอกจากนี้ ในช่วงหน้าหนาวยังพบปัญหาเกี่ยวกับผิวหนัง เช่น ผิวแห้ง ผื่นผิวหนังอักเสบและคัน เนื่องจากอากาศแห้ง นอกจากนี้ ยังพบโรคระบบไหลเวียนโลหิต เช่น โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ โรคหลอดเลือดสมอง และโรคความดันโลหิตสูง เป็นต้น อีกด้วย

ส่วนอีกหนึ่งอาการที่พบได้บ่อย ๆ ในช่วงอากาศหนาว คือ ปวดข้อ โดยเฉพาะผู้ที่มีปัญหาปวดข้อเรื้อรัง อากาศที่หนาวเย็นอาจจะกระตุ้นให้โรคข้อเกิดการอักเสบขึ้นได้ เช่น โรคเกาต์ ดังนั้น การรักษาความอบอุ่นให้ร่างกายจึงเป็นวิธีที่ดีที่สุด

นอกจากนี้ ลูกหลานมีบทบาทสำคัญในการดูแลสุขภาพของผู้สูงอายุ เพื่อให้มีสุขภาพที่สมบูรณ์แข็งแรง และยังเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้ผู้สูงอายุมีสุขภาพกายและสุขภาพจิตที่ดีขึ้นอีกด้วย