ห้องข่าวภาคเที่ยง

รายงานพิเศษ : รถไฟลอยน้ำชมเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์

ทันทีที่ฟ้าเริ่มสาง ขบวนรถไฟท้องถิ่น ก็แล่นมาจอดเทียบชานชาลาสถานีเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ เพื่อรอรับผู้โดยสารที่จะเดินทางไปยังสถานีโคกสลุง และสถานีสุรนารายณ์ ซึ่งเป็นสถานีปลายทางในการชมเขื่อนป่าสักฯ ขบวนนี้จะวิ่งเป็นปกติทุกเช้าเพื่อรับชาวบ้าน ที่ยังคงนิยมเดินทางโดยรถไฟ ซึ่งต่างจากขบวนรถท่องเที่ยวเขื่อน ที่จะเปิดให้บริการกลางเดือนนี้ ไปจนถึงต้นเดือนมกราคมปีหน้า

ซึ่งรถไฟจะเคลื่อนตัวออกจากสถานีหัวลำโพง แวะตามแหล่งท่องเที่ยว ซึ่งจัดกิจกรรมไว้ต้อนรับผู้คนที่จะมาชิม ช็อป ใช้ กระตุ้นเศรษฐกิจ โดยมีปลายทางที่สถานีสุรนารายณ์ ซึ่งยังคงอนุรักษ์ตัวสถานี และอุปกรณ์สับรางที่ใช้มาตั้งแต่อดีตไว้ให้ถ่ายรูปเป็นที่ระลึก

ตลอดสองข้างทางที่รถไฟผ่านเขื่อน จะได้เห็นรางรถไฟที่ทอดตัวผ่านกลางเขื่อนเป็นช่วงๆ ปีไหนน้ำมาก ก็จะเอ่อท้นมาจนแทบจะปริ่มราง เป็นขบวนรถไฟลอยน้ำ หนึ่งเดียวในประเทศไทย แต่ปีนี้น้ำในเขื่อนป่าสักต่ำที่สุดในรอบ 20 ปี คงเหลือน้ำกักเก็บไม่ถึง 400 ล้านลูกบาศก์เมตร จึงอาจไม่ได้เห็นภาพน้ำท่วมราง เหมือนเช่นหลายปีที่ผ่านมา

แม้จะไม่ได้สัมผัสกลิ่นอายของน้ำท่วมราง แต่ผู้อำนวยการเขื่อนป่าสักฯ บอกว่า ยังมีกิจกรรมหลากหลาย โดยเฉพาะบริเวณประตูระบายน้ำ วันนี้ยังคงปล่อยน้ำเฉลี่ย 100 ล้านลูกบาศก์เมตร และจะทำเช่นนี้ไปจนกว่าจะสิ้นสุดฤดูแล้งในราวเดือนพฤษภาคมปีหน้า ส่วนรอบๆ เขื่อนก็ยังมีธรรมชาติ ดอกไม้สวยงามให้ได้เก็บภาพเป็นที่ระลึก

แม้จะยังไม่เปิดฤดูกาลท่องเที่ยวเต็มรูปแบบ แต่การรถไฟแห่งประเทศไทย บอกว่า นักท่องเที่ยวต่างชาติจองตั๋วท่องเที่ยวจนเต็ม ยาวไปจนถึงต้นเดือนมกราคมปีหน้า ซึ่งเตรียมไว้เพียง 18 ขบวนเท่านั้น และขณะนี้กำลังพิจารณาเพิ่มโบกี้ขึ้นอีกให้เพียงพอ แนะนำมาพักลพบุรีซักคืน และตื่นมาขึ้นขบวนท้องถิ่น เก็บภาพอาทิตย์ขึ้นยามเช้าสวยไปอีกแบบ