7HD ร้อนออนไลน์

เหยื่อถูกล่อจับละเมิดสิขสิทธิ์รวมตัวแจ้งความเอาผิดตัวแทนลิขสิทธิ์

กลุ่มผู้เสียหายจำนวน 11 ราย พร้อมด้วยครอบครัวของเด็กหญิงวัย 15 ปี ที่ถูกกลุ่มตัวแทนจากบริษัทลิขสิทธิ์เรียกปรับค่าลิขสิทธิ์ลายการ์ตูนดัง เดินทางเข้าแจ้งความกับตำรวจ สภ.เมืองนครราชสีมา เพื่อให้ดำเนินคดีในข้อหากรรโชกทรัพย์กับตัวแทนลิขสิทธิ์กลุ่มดังกล่าว โดยมีเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานต่างๆ เดินทางไปให้คำแนะนำกับกลุ่มผู้เสียหาย อาทิ สำนักงานยุติธรรมจังหวัดนครราชสีมา สภาทนายความจังหวัดนครราชสีมา และสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดนครราชสีมา

นางสาวสุรัญญา ถี่กระโทก หนึ่งในผู้เสียหาย เปิดเผยว่าลูกสาววัย 18 ปี ได้ทำกระทงลายการ์ตูนดังและนำไปโพสต์ขายในเฟซบุ๊กขายของแห่งหนึ่ง ต่อมามีผู้หญิงคนหนึ่งติดต่อขอซื้อโดยโอนเงินมัดจำมาไว้ 200 บาท และนัดหมายให้นำสินค้ามาส่งที่ลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี เมื่อวันที่ 16 ตุลาคม 2562 ที่ผ่านมา เมื่อไปถึงพบว่ามีชาย 2 คน มารับของ อ้างตัวว่าเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ตัวการ์ตูนดังและทนายความ แสดงตัวเข้าควบคุมตัวตนกับสามีและลูกสาว ก่อนพาตัวที่ สภ.เมืองนครราชสีมา เพื่อดำเนินคดีละเมิดลิขสิทธิ์ทั้งตน สามีและลูก โดยมีการเรียกค่าปรับเป็นเงิน 150,000 บาท แถมยังข่มขู่ว่าถ้าไม่จ่ายค่าปรับจะถูกดำเนินคดีอย่างหนักตั้งแต่จำคุกตลอดชีวิตถึงประหารชีวิต

แต่ตนเองไม่มีเงินจ่ายด้วยความหวาดกลัวจึงกอดคอกันร้องไห้อย่างหนัก และพยายามเจรจาตกลงกันอยู่นาน สุดท้ายก็ตกลงกันได้ว่าจะยอมจ่ายค่าปรับที่ 30,000 บาท โดยได้ขอยืมเงินจากน้องของสามีมาจ่ายให้ก่อน จากนั้นได้ไปจำนองบ้านที่อยู่ในปัจจุบันเพื่อนำเงินมาจ่ายหนี้ให้กับน้องแฟนที่ยืมมา ทำให้ตอนนี้ได้รับความเดือดร้อนอย่างมาก และหลังจากทราบข่าวว่าทางบริษัทเจ้าของลิขสิทธิ์ที่แท้จริง ไม่ได้มอบหมายให้ใครมาจับลิขสิทธิ์ จึงอยากมาแจ้งความดำเนินคดีกับกลุ่มที่มากระทำกับครอบครัวตนเอง ให้ได้รับโทษตามกฎหมายอย่างหนัก เพื่อไม่ให้ไปก่อเหตุสร้างความเดือดร้อนให้กับผู้อื่นอีก

นายพรเทพ เจริญพงศ์อนันต์ ประธานสภาทนายความจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า ทางสภาทนายความแห่งประเทศไทย และสภาทนายความจังหวัดนครราชสีมา ได้รับทราบเรื่องนี้ว่ามีความไม่เป็นธรรมกับเด็กหญิงอายุ 15 ปี จึงได้พร้อมที่จะช่วยเหลือทางคดีอย่างเต็มที่ ซึ่งจากข้อมูลที่ทางบริษัทเจ้าของลิขสิทธิ์ได้ออกหนังสือชี้แจงแล้วว่า ไม่เคยมอบอำนาจให้ใครมาดำเนินการจับลิขสิทธิ์การ์ตูน ดังนั้นจึงถือว่าผู้แอบอ้างใช้หนังสือมอบอำนาจปลอมในการแจ้งความเท็จ และการข่มขู่เด็กให้ยินยอมจ่ายเงินค่าปรับ เป็นการลิดรอนสิทธิเสรีภาพเด็ก ดังนั้นทั้งหมดเข้าข่ายกรรโชกทรัพย์อย่างชัดเจน นอกจากนี้การใช้กำลังควบคุมตัวเด็กโดยไม่ชอบด้วยกฎหมายมาที่โรงพัก ก็จะเข้าข่ายกักขังหน่วงเหนี่ยวด้วย

ทั้งนี้สภาทนายความแห่งประเทศไทย ได้จัดให้มีทนายความมาให้คำปรึกษาด้านกฎหมายฟรีที่สถานีตำรวจด้วย ซึ่งนำร่อง 150 สถานีทั่วประเทศแล้ว รวมทั้งที่ สภ.เมืองนครราชสีมาด้วย ซึ่งประชาชนสามารถไปขอคำแนะ หรือคำปรึกษาได้ทุกวัน แต่จนถึงขณะนี้ ยังไม่มีผู้ที่ตกเป็นเหยื่อล่อซื้อจับกุมละเมิดลิขสิทธิ์เข้าไปขอปรึกษา