7HD ร้อนออนไลน์

เตรียมแจ้ง4ข้อหาหนักกับกลุ่มตัวแทนลิขสิทธิ์

วันนี้ กลุ่มผู้เสียหายจากการถูกจับลิขสิทธิ์ของผู้ที่อ้างตัวว่าเป็นตัวแทนเจ้าของลิขสิทธิ์ตัวการ์ตูนดัง ที่ถูกกลุ่มตัวแทนบริษัทลิขสิทธิ์ที่ล่อซื้อจับกุมสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ ยังทยอยเข้าพบกับตำรวจที่ สภ.เมืองนครราชสีมา ล่าสุด พบว่ามีมากกว่า 20 ราย และได้ให้ข้อมูลกับเจ้าหน้าที่สภาทนายความจังหวัดนครราชสีมา ซึ่งได้จัดเตรียมทีมทนายความ 20 คน ไว้คอยเข้ารับเรื่องราวร้องทุกข์จากผู้ที่เดือดร้อนจากการถูกจับกุมลิขสิทธิ์ โดยทีมทนายความได้ทำการตรวจสอบรายละเอียดข้อเท็จจริง และคัดแยกกลุ่มผู้ที่ถูกจับกุมว่า ผู้ที่ถูกจับกุมรายใดกระทำผิดจริง และผู้ถูกจับกุมรายใดเข้าข่ายถูกกรรโชกทรัพย์ ก่อนจะพิจารณาแจ้งความดำเนินคดีกับตัวแทนลิขสิทธิ์

เบื้องต้นผู้เสียหายทั้งหมดให้การค่อนข้างตรงกันว่า ได้รับจ้างทำกระทง สติ๊กเกอร์ เสื้อยืด เคสโทรศัพท์มือถือ แก้วน้ำ และดอกไม้พลาสติกเป็นรูปการ์ตูนดัง โดยขายผ่านทาง facebook และถูกว่าจ้างล่อซื้อให้ทำสินค้ามาส่งมอบให้กับผู้สั่งซื้อ ก่อนจะถูกจับกุม และเรียกค่าเสียหายรายละตั้งแต่ 5,000 บาท ไปจนถึง 100,000 บาท ซึ่งพฤติการณ์การสั่งซื้อสินค้าจะคล้ายๆ กัน คือ จะถูกติดต่อล่อซื้อโดยลูกค้าที่เป็นผู้หญิง ทำการโอนเงินค่ามัดจำให้ก่อนส่วนหนึ่ง และเมื่อถึงเวลานัดส่งมอบสินค้าก็จะถูกกลุ่มชายที่อ้างตัวว่าเป็นตัวแทนลิขสิทธิ์ และเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมฐานละเมิดลิขสิทธิ์

นายพรเทพ เจริญพงศ์อนันต์ ประธานสภาทนายความจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า ขณะนี้มีผู้ถูกอ้างเรียกเก็บค่าเสียหายการละเมิดลิขสิทธิ์จากกลุ่มบุคคลที่อ้างเป็นตัวแทนได้รับมอบอำนาจจากบริษัท รวมทั้งกรณีเด็กหญิงอายุ 15 ปี รวม 22 ราย รวมค่าเสียหายกว่า 400,000 บาท โดยลักษณะพฤติการณ์จะสั่งให้ทำสินค้าประเภทต่างๆ แล้วนำไปส่งโดยนัดพบ เช่น ที่ลานจอดรถห้างสรรพสินค้าบริเวณลานย่าโมแล้วทำการจับกุม

โดยในวันพรุ่งนี้ ได้นัดชุดทนายความอาสาดังกล่าวมาประชุม เพื่อสรุปข้อเท็จจริงแต่ละรายของผู้เสียหายดังกล่าวทั้งหมด 22 ราย เพื่อเตรียมจะแจ้งความดำเนินคดีกับกลุ่มตัวแทนดังกล่าว โดยลักษณะความผิดที่จะแจ้งความกลับมี 4 ข้อหา คือ 1.แจ้งความเท็จ 2.ปลอมและใช้เอกสารปลอม กรณีอ้างหนังสือของบริษัทที่เป็นลิขสิทธิ์ ที่ภายหลังบริษัทออกประกาศระบุว่าไม่เคยมอบอำนาจจับกุม 3.กรรโชกทรัพย์ กรณีขู่ทำให้ผู้เสียหายกลัวเพื่อจ่ายค่าเสียหาย 4.กักขังหน่วงเหนี่ยว ซึ่งหากไม่มีอำนาจจับกุมแล้วการเข้าไปจับย่อมทำไม่ได้ อย่างไรก็ดี ในส่วนของเด็กหญิงอายุ 15 ปี วันนี้ตำรวจกำลังสอบปากคำ ซึ่งเตรียมจะแจ้งความกลับบุคคลดังกล่าวข้อหากรรโชกทรัพย์ ส่วนผู้เสียหายรายอื่นอีก 21 ราย หากพรุ่งนี้ในการประชุมได้ความชัดเจนในพฤติการณ์แต่ละรายอย่างไรแล้ว ก็เตรียมจะไปแจ้งความกลับในวันศุกร์ที่ 8 พ.ย. ต่อไป


ขณะเดียวกัน พลตำรวจเอก วิระชัย ทรงเมตตา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ซึ่งเดินทางลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีดังกล่าว และได้สอบถามรายละเอียดกับเด็กหญิงวัย 15 ปี ที่ถูกจับกระทงละเมิดลิขสิทธิ์ โดยรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่าการเดินทางลงพื้นที่วันนี้เพื่อมาดูรายละเอียดกรณีต่างๆที่เกิดขึ้น เนื่องจากมีผู้เสียหายเป็นจำนวนมากในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา ซึ่งวันนี้จะดูในรายละเอียดว่าข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร หากพบว่าผู้ที่เป็นตัวแทนลิขสิทธิ์ ไม่ได้ถูกแต่งตั้งจากบริษัทเจ้าของลิขสิทธิ์จริงก็จะต้องถูกดำเนินคดีอย่างถึงที่สุด และเงินที่ได้เรียกร้องไปทั้งหมดได้จ่ายต่อไปถึงใครบ้างก็จะต้องมีการสอบสวนทั้งในต่างประเทศ และในประเทศ แต่หากเป็นตัวแทนเจ้าของลิขสิทธิ์จริงก็จะดูว่า การจับกุมดำเนินการไปตามขั้นตอนกฎหมายหรือไม่ ซึ่งตนยืนยันว่าจะให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย