เจาะประเด็นข่าวค่ำ

แม่ทัพภาค 4 ลุยพื้นที่หาเบาะแสคนร้ายยิงถล่มป้อม ชรบ.ยะลา ดับ 15 คน

ความคืบหน้ากรณีคนร้ายไม่ทราบจำนวน ขี่รถจักรยานยนต์ และเดินเท้าเข้ามา ใช้อาวุธสงคราม ทั้งอาก้า เอ็ม 16 และปืนพกสั้น ยิงถล่มจุดตรวจชุดรักษาความปลอดภัยประจำหมู่บ้านทุ่งสะเดา และชุดคุ้มครองตำบลลำพะยา ในพื้นที่อำเภอเมือง จังหวัดยะลา ชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน อาสารักษาหมู่บ้าน และประธาน อบต.เสียชีวิตในที่เกิดเหตุ 11 คน และเสียชีวิตที่โรงพยาบาลอีก 4 คน รวมทั้งสิ้น 15 คน และยังมีที่ได้รับบาดเจ็บอีก 5 คน โดยเหตุเกิดราว 23.00 น. เมื่อคืนที่ผ่านมา ก่อนที่กลุ่มคนร้ายจะหลบหนียังได้เผายางรถยนต์บนถนนหลายจุด พร้อมโปรยตะปูเรือใบตลอดเส้นทาง เพื่อสกัดกั้นการไล่ล่า ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องใช้ความระมัดระวัง โดยขณะนี้ได้ปิดล้อมพื้นที่ เพื่อติดตามตัวผู้ก่อเหตุแล้ว

วันนี้ (6 พ.ย.) เจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด ตำรวจกองพิสูจน์หลักฐาน ทหาร ตำรวจ และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ตรวจสอบที่เกิดเหตุ โดยกันไม่ให้ผู้ที่ไม่เกี่ยวข้องเข้าไปยังจุดที่เกิดเหตุ

ขณะเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ ระหว่างทางบริเวณเส้นทางสายลำพะยา - ลำใหม่ บ้านปอเยาะ หมู่ที่ 4 ตำบลลำใหม่ เจ้าหน้าที่พบวัตถุต้องสงสัยที่คนร้ายลอบวางไว้ริมถนน ห่างจากจุดเกิดเหตุประมาณ 2 กิโลเมตร ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิดจึงเข้าตรวจสอบและยิงทำลาย จากการตรวจสอบพบเป็นระเบิดแสวงเครื่อง

โดยแม่ทัพภาคที่ 4 เปิดเผยว่า เป็นเหตุการณ์นี้เกิดความสูญเสียทั้งภาคพลเรือน และภาคประชาชน ที่มีความรุนแรงมากที่สุดในรอบหลายสิบปีที่ผ่านมา เนื่องจากคนร้ายจะก่อเหตุกับทหาร ซึ่งมีความเข้มแข็ง ทำได้ยากขึ้น หากยิงเข้ามา ทหารก็ยิงสวนออกไป ต่อไปต้องปรับยุทธศาสตร์ใหม่

ด้านรองผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา เปิดเผยว่า ได้หารือกับส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง เพื่อหาแนวทางการให้ความช่วยเหลือเยียวยาผู้เสียชีวิตและครอบครัว โดยเบื้องต้น จะได้รับตามสิทธิของระเบียบทางราชการ คนละ 500,000 บาท

ขณะที่ นายก อบต.ลำพะยา เล่าว่า ก่อนเกิดเหตุเขา และผู้เสียชีวิต ได้มาร่วมประชุมหารือในมาตรการดูแลความปลอดภัยหมู่บ้าน แต่ขอกลับออกไปทำธุระในหมู่บ้านก่อน ทำให้รอดชีวิตมาได้

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้ เขามองว่าชาวบ้านไม่ได้มีความประมาท แต่เหตุร้ายดังกล่าวไม่มีลางบอกเหตุล่วงหน้าเลย เพราะชาวบ้านอยู่กันตามปกติ ไม่มีใครรู้มาก่อนคนร้ายจะก่อเหตุอุกอาจเช่นนี้