สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : รวบยกแก๊ง ผู้ต้องขังหลบหนีศาลจังหวัดพัทยา

ได้ครบทั้ง 3 คน ผู้ต้องขังที่หลบหนีศาลจังหวัดพัทยา พร้อมกับคนพาหลบหนีอีก 2 คน ซึ่ง นายหน่อย ยอมมอบตัว ขณะที่ชาวอเมริกันตัดสินใจยิงศีรษะภรรยาชาวไทย และตัวเองเพื่อหนีความผิด ตอนนี้อาการยังโคม่า ลงสนามข่าวนี้กับคุณศิรัณพร มูลอุทุก

เช้ามืดเมื่อวานนี้ (6 พ.ย.) เจ้าหน้าที่สนธิกำลังกว่า 200 นาย พร้อมเสื้อเกาะกันกระสุน และอาวุธครบมือ ในการออกติดตามหาตัว 3 ผู้ต้องขัง ที่หลบหนีออกจากศาลจังหวัดพัทยา ซึ่งการทำงานเป็นไปอย่างรัดกุม เนื่องจากการหลบหนีของคนร้ายมีอาวุธปืนพกติดตัว ซึ่งอาจจะเกิดเหตุการยิงต่อสู้กันระหว่างการจับกุม รวมถึงบินพารามอเตอร์ขึ้นบินสำรวจทางอากาศ เพื่อปูพรหมค้นหาผู้ต้องขัง 3 คน รวมถึงผู้ที่พาหลบหนีอีก 2 คน รวมเป็น 5 คน

หลังจากที่เจ้าหน้ากดดันอย่างหนัก ที่สุด นายหน่อย หรือต้น นิลเทศ 1 ในผู้ต้องขังที่หลบหนี ติดต่อขอมอบตัวกับตำรวจ ขณะหลบซ่อนตัวอยู่ในไร่อ้อย พื้นที่หมู่บ้านเขาจาน กับนางสาวสุนิสา หรือหนิง และนางสาวรุ่งนภา หรือแนน ซึ่งผู้หญิงทั้ง 2 คน เป็นภรรยาของนายหน่อย

ทันทีที่เจ้าหน้าที่แสดงตัวเข้าจับกุม นายหน่อยได้ถอดเสื้อผ้าออก เหลือเพียงกางเกงชั้นในตัวเดียว และชูมือขึ้นเหนือหัว เพื่อสื่อให้เห็นว่าไม่มีอาวุธติดตัว ชุดจับกุมเข้าทำการควบคุมตัวทันที และให้สวมใส่เสื้อผ้า ก่อนนำตัวทั้ง 3 สามีภรรยาออกจากไร่อ้อย ขึ้นรถตู้นำไปสอบสวนขยายผลหาผู้ต้องขังชาวอมิกัน และผู้ต้องขังหญิงชาวไทยที่ยังคงหลบหนี

แม้ว่านายหน่อยมีจะสภาพอิดโรยจากการขาดอาหารและน้ำมาตลอด 3 วันที่หลบหนี แต่ไม่ได้มีท่าทีสลด ยังคงยิ้มแย้ม ไม่ยอมให้สัมภาษณ์ โดยจะขอให้การในชั้นศาลเท่านั้น

ตำรวจเค้นสอบปากคำนายหน่อย ก่อนจะเผยข้อมูลว่า นายบาร์ต เฮลมัส ไม่ยอมมอบตัว และหากถูกกดดันอย่างหนักจะตัดสินใจฆ่าตัวตาย พร้อมนางสาวสิรินภา ภรรยา โดยยังคงหลบซ่อนตัวอยู่ไม่ไกลจากไร่อ้อยดังกล่าว

จากนั้นไม่นาน ชาวบ้านในพื้นที่แจ้งเบาะแสว่าพบตัวบุคคลต้องสงสัย 2 คน แอบซ่อนตัวอยู่ในกอไผ่ใกล้คอกวัว หลังสุนัขที่เลี้ยงไว้เห่าส่งเสียง จึงรีบตำรวจเข้าตรวจสอบ

ระหว่างเจ้าหน้าที่เจราจาเกลี้ยกล่อมให้ผู้ต้องขังทั้ง 2 คนมอบตัว ปรากฎว่า นายบาร์ต เฮลมัส ได้ใช้อาวุธปืนจี้ภรรยชาวไทยจับเป็นตัวประกัน จากนั้นไม่นานได้ยินเสียงปืนดังขึ้น 4 นัดซ้อน ก่อนจะพบว่านายบาร์ต เฮลมัส ได้ยิงศีรษะภรรยา ก่อนจะใช้ปืนกระบอกเดียวกันจ่อยิงขมับตัวเอง เพื่อฆ่าตัวตาย หวังหนีความผิด

เจ้าหน้านำผู้บาดเจ็บทั้ง 2 คน ขึ้นรถตำรวจส่งโรงพยาบาลเป็นการเร่งด่วน แม้ว่านางสาวสิรินภาจะได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย เพราะกระสุนถาก ไม่เข้าจุดสำคัญ แต่นายบาร์ต เฮลมัส อาการสาหัส เมื่อถึงโรงพยาบาลสระแก้ว ทีมแพทย์ต้องเร่งให้การผ่าตัดช่วยเหลือเร่งด่วน

สำหรับสาเหตุที่ทำให้ผู้ต้องขังชาวอเมริกัน ก่อเหตุหลบหนีจากศาลจังหวัดพัทยา น่าจะเกิดจากความเครียด หลังถูกจับกุมในคดีร่วมกันครอบครองยาเสพติดประเภท 1 ไอซ์ ไว้เพื่อจำหน่าย ได้ของกลาง 1 กิโลกรัม ซึ่งมีอัตราโทษสูงสุด จึงไม่อยากให้นางสาวสิรินภา ภรรยาซึ่งตั้งครรภ์ได้ 3 เดือน ไปคลอดในเรือนจำ รวมถึงถูกกดดันอย่างหนักจากการติดตามจับกุมเจ้าหน้าที่ จึงลงมือยิงศีรษะภรรยา และหวังฆ่าตัวตาย เพื่อหนีความผิด

ขณะที่ นายหน่อยหลังจากที่ยอมจำนนมอบตัว ถูกตำรวจเค้นสอบปากคำอย่างหนัก เบื้องต้นให้การว่าการวางแผนหลบหนีออกจากศาลครั้งนี้ มีผู้ร่วมก่อเหตุประมาณ 10 คน ซึ่งทั้งหมดเป็นคนในครอบครัวและเครือญาติ ไม่ใช่ขบวนการใหญ่โต และไม่มีเงินจ้างวานหลายสิบล้านบาทตามกระแสข่าวที่เกิดขึ้น อย่างไรก็ดี เจ้าหน้าที่จะมีการขยายผลสืบสวนอย่างละเอียดอีกครั้ง

เบื้องต้นผู้อำนวยการโรงพยาบาลสระแก้ว ยืนยัน ผู้ต้องขังชาวอเมริกันอาการยังไม่พ้นขีดอันตราย ส่วนนายหน่อยพร้อมภรรยาอีก 2 คนที่ถูกจับกุม ถูกนำตัวมาสอบสวนขยายผลเพิ่มเติมที่ สภ.เมืองพัทยา พบว่าล่าสุดศาลอนุมัติหมายจับทีมให้การช่วยเหลือในการหลบหนีแล้ว จำนวน 5 คน ซึ่งวันนี้ จะมีการแถลงผลการจับกุมที่ สภ.เมืองพัทยา อีกครั้ง ในเวลา 15.00 น.