สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : เอาผิดแก๊งรีดไถค่าลิขสิทธิ์กระทงลายการ์ตูน

ตำรวจเมืองนครราชสีมาแจ้งข้อหากรรโชกทรัพย์ เอาผิดแก๊งรีดไถเงินค่าลิขสิทธิ์กระทงลายการ์ตูน ส่วนทีมจับลิขสิทธิ์งัดหลักฐานชี้แจง ยืนยันทำงานกับบริษัทที่ได้รับมอบอำนาจถูกต้อง ขณะที่ผู้เสียหายจากกรณีที่เกิดขึ้นทยอยแจ้งความเพิ่ม ลงสนามข่าวนี้กับคุณชนะชัย แก้วผาง

ไม่ได้มีเพียงเด็กหญิงอายุ 15 ปี ที่ถูกตัวแทนลิขสิทธิ์การ์ตูนชื่อดังล่อซื้อกระทงลายการ์ตูน ก่อนข่มขู่รีดไถเงินแลกกับการไม่ถูกดำเนินคดี แต่ยังมีผู้เสียหายทยอยเข้าแจ้งความกับตำรวจ สภ.เมืองนครราชสีมา ว่าถูกชายคนเดียวกันข่มขู่เรียกค่าลิขสิทธิ์กระทงลายการ์ตูนเป็นเงินตั้งแต่ 5,000-50,000 บาท

หญิงสาวอายุ 24 ปี และเยาวชนหญิงอายุ 16 ปี ในอำเภอธวัชบุรี จังหวัดร้อยเอ็ด เป็นอีก 2 คน ที่ถูกล่อซื้อกระทงลายการ์ตูนผ่านโลกโซเชียล ก่อนจะถูกจับกุม คุมขัง 1 คืน และอยู่ระหว่างรอตกลงไกล่เกลี่ยค่าปรับในวันที่ 17 พฤศจิกายนนี้

นายประจักษ์ โพธิผล ผู้นำจับกระทงลายการ์ตูนชื่อดังเด็กสาวอายุ 15 ปี ยืนยันว่าเขาเป็นพนักงานฝ่ายปราบปรามของบริษัท ที่ได้รับมอบอำนาจปราบปรามการละเมิดลิขสิทธิ์จากบริษัทการ์ตูนชื่อดังในประเทศญี่ปุ่นโดยตรง ไม่เกี่ยวกับบริษัทฝ่ายขายในไทย

เขาแสดงหลักฐานยืนยันว่ามีเฟซบุ๊กหนึ่งโพสต์ขายกระทงลายการ์ตูนลิขสิทธิ์ของบริษัทมาตั้งแต่วันที่ 10 ตุลาคม จึงติดตามพฤติการณ์มาตลอด และไม่ทราบว่าเจ้าของเฟซบุ๊กเป็นเด็กสาวอายุ 15 ปี ต่อมาจึงสั่งซื้อและรวบรวมพยานหลักฐานแจ้งความในวันที่ 3 พฤศจิกายน จากนั้นจึงได้พาตำรวจจำนวน 4 นายไปจับกุม   

พ่อกับแม่ของเด็กสาวมาขอไกล่เกลี่ย จึงพากันไปที่สถานีตำรวจ อีกฝ่ายได้ชดใช้ค่าเสียหาย ตัวเองเห็นเป็นเด็กจึงได้ตกลงรับค่าเสียหายที่แม่ของเด็กสาวเสนอให้ 5,000 บาท ซึ่งขณะนี้ยังอยู่ระหว่างนำส่งบริษัท จากนั้นได้ทำบันทึกถอนแจ้งความ

ส่วนกรณี นายนัน กิ่งเพชร ที่เด็กสาวบอกว่าเป็นคนล่อซื้อ ยอมรับว่าไม่ใช่พนักงานในบริษัทเดียวกัน แต่อ้างว่า นายนัน เป็นพนักงานปราบปรามการละเมิดลิขสิทธิ์ของอีกบริษัท และมีการส่งต่อข้อมูลกัน

รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ยืนยันว่ากรณีที่ผู้เสียหายถูกเจ้าหน้าที่ลิขสิทธิ์สั่งซื้อสินค้าเพื่อจับกุมไม่ถือเป็นความผิด แต่ผู้สั่งซื้อเพื่อหลอกให้ผู้เสียหายถูกจับกุม ถือเป็นความผิด เข้าข่ายข้อหากรรโชกทรัพย์ และอยู่ระหว่างตรวจค้นหาหลักฐาน เพื่อดำเนินคดีกับผู้ก่อเหตุ 

นายเดชา กิตติวิทยานันท์ ทนายความชื่อดัง มองว่า ขณะนี้ทีมจับลิขสิทธิ์และเด็กสาวยังให้ข้อมูลไม่ตรงกันเกี่ยวกับประเด็นการล่อซื้อหรือล่อให้ทำความผิด ซึ่งตำรวจจะต้องสอบสวนเพิ่มเติม เพื่อพิจารณาว่าเข้าข่ายข่มขู่กรรโชกทรัพย์อย่างที่มีการร้องทุกข์หรือไม่

นายวีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ สั่งการให้กรมทรัพย์สินทางปัญญา ดึงบริษัทตัวแทนลิขสิทธิ์หารือแนวทางป้องกันการแอบอ้างหาประโยชน์จากงานลิขสิทธิ์ โดยย้ำว่าการดัดแปลงงานอันมีลิขสิทธิ์ หากไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของสิทธิ ถือเป็นการละเมิด แนะนำว่าก่อนรับงานต้องไตร่ตรองให้รอบคอบ เพื่อป้องกันปัญหาการละเมิดลิขสิทธิ์ และป้องกันการถูกล่อลวงให้กระทำผิด

มีรายงานว่า ช่วงเช้าวันนี้ รองผู้บัญชาการทำตำรวจแห่งชาติ ได้นำหมายค้นค้นบ้านผู้ก่อเหตุ เพื่อประกอบหลักฐานดำเนินคดีข้อหากรรโชกทรัพย์เด็กหญิง 15 ปี ในเมืองนครราชสีมาแล้ว