สนามข่าว 7 สี

พลังประชารัฐ ปรับแผน ส่ง สิระ-ปารีณา 2 สส.ตัวจี๊ด สู้ศึกในกรรมาธิการ ป.ป.ช.

การเมืองช่วงนี้ต้องติดตามอย่างต่อเนื่อง ทั้งเรื่องวุ่น ๆ ในกรรมาธิการ ป.ป.ช. รวมถึงประเด็นการตั้งประธานกรรมาธิการศึกษาการแก้ไขรัฐธรรมนูญ และการลงพื้นที่ของนายกรัฐมนตรีวันนี้

นายกรัฐมนตรี ลงพื้นที่ศรีสะเกษ กลุ่มสมัชชาคนจนชุมนุมคู่ขนาน
โดยนายกรัฐมนตรีลงพื้นที่พบปะประชาชนชาวศรีสะเกษ ทั้งเปิดอาคารโรงคลุมชุดตู้อบข้าวเปลือก ที่อำเภอราษีไศล เปิดโรงอบเมล็ดพันธุ์ข้าวและทดสอบการคัดคุณภาพข้าว ดูเกษตรแปลงใหญ่ ชมนิทรรศการ Fair Trade ของผู้ค้าที่ไม่หวังผลกำไร กิจกรรมส่งเสริมการปลูกพืชทางเลือก กิจกรรม Young Smart Famer และกิจกรรมเทคโนโลยีดิจิทัลและนวัตกรรมทางการเกษตร แต่ละที่จะได้ปราศรัยย่อย ๆ กับเกษตรกรและผู้ให้การต้อนรับด้วย

แต่ที่ทำกิจกรรมคู่ขนาดกับนายกรัฐมนตรี ก็มีกลุ่มสมัชชาคนจนก็นัดชุมนุมที่อำเภอราษีไศลเช่นกัน ก็เพื่อทวงถามความคืบหน้าการแก้ไขปัญหาของกลุ่มสมัชชาคนจน หลังรัฐบาลรับปากไปก่อนหน้านี้ด้วย ก็ต้องดูว่าทางการจะมีมาตรการรับมืออย่างไรต่อไป

ลุ้นพรรคประชาธิปัตย์ เสนออภิสิทธิ์ นั่ง ปธ.กมธ.ศึกษาแก้รัฐธรรมนูญ สำเร็จหรือไม่
ส่วนประเด็นการตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษาการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ที่พรรคประชาธิปัตย์มีมติเสนอชื่อนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรีและอดีตหัวหน้าพรรค เป็นประธานกรรมาธิการ แต่หนทางไม่โรยด้วยกลีบกุหลาบ เพราะถูกขวางโดยคนกันเองอย่างนายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ที่ยืนยันว่าตำแหน่งนี้ต้องเป็นของพรรคที่มีเสียงข้างมากในพรรคร่วมรัฐบาล ซึ่งก็คือ พลังประชารัฐ นั่นเอง

แต่ยังมีเวลาเจรจาต่อรอง โดยงานนี้ตกหนักที่วิปรัฐบาลสายประชาธิปัตย์ต้องไปประสานกับพรรคร่วมรัฐบาล เพื่อให้ทุกอย่างเป็นไปตามมติพรรคว่าจะทำสำเร็จหรือไม่ ซึ่งต้องติดตามว่าหากตกลงกันไม่ได้ ประเด็นนี้จะกลายเป็นปมที่ทำให้เกิดรอยร้าวภายในพรรคร่วมรัฐบาลหรือไม่ เพราะเงื่อนไขสำคัญในการร่วมรัฐบาลของประชาธิปัตย์ คือการแก้ไขรัฐธรรมนูญ

กมธ. ป.ป.ช. ส่อเดือด หลังพรรค พปชร. พลิกเกมส่ง 2 สส. ร่วมวง
เวทีร้อน กรรมาธิการ ป.ป.ช. เมื่อวาน กรรมาธิการสายพลังประชารัฐลาออกไป 2 คน และส่ง นายสิระ เจนจาคะ และนางสาวปารีณา ไกรคุปต์ มาแทน โดยต้องรอให้สภาลงมติแต่งตั้งก่อน แต่ทั้งคู่ต่างแสดงความพร้อมที่จะประมือกับ พลตำรวจเอก เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ประธานกรรมาธิการ ป.ป.ช. กันแบบถึงพริกถึงขิงเลยทีเดียว

โดย นายสิระ บอกจะเสนอให้มีการทบทวนมติกรรมาธิการฯ ที่ออกหนังสือเชิญนายกรัฐมนตรี และ พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ มาชี้แจงก่อนเป็นอันดับแรก เนื่องจากเห็นว่าเกินอำนาจหน้าที่ของกรรมาธิการฯ พร้อมไล่ให้ประธานกรรมาธิการฯ ไปตรวจสุขภาพจิตด้วย

ขณะที่ นางสาวปารีณา ก็ดุเดือดไม่แพ้กัน เตรียมจัดหนักเสนอกรรมาธิการฯ ตรวจสอบการจัดซื้อรถจักรยานยนต์สายตรวจยี่ห้อไทเกอร์ ในขณะที่พลตำรวจเอกเสรีพิศุทธ์ เป็นผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เพราะเป็นโครงการที่ ป.ป.ช. ชี้มูลแล้วว่ามีการทุจริตเกิดขึ้น

จึงต้องติดตามว่าการพลิกเกมเปลี่ยนคนเป็นกรรมาธิการ ป.ป.ช. ของพลังประชารัฐ จะหยุดยั้งการออกหนังสือเชิญครั้งที่ 3 ไปจนถึงการออกคำสั่งเรียกนายกรัฐมนตรี และพลเอกประวิตร ตามที่พลตำรวจเอกเสรีพิศุทธ์ ตั้งใจไว้ได้หรือไม่

ไพบูลย์ ยื่นผู้ตรวจการแผ่นดิน ตีความกฎหมายคำสั่งเรียกฯ ขัดรัฐธรรมนูญ มาตรา 129
นอกจากนี้ยังมีความเคลื่อนไหวของนายไพบูลย์ นิติตะวัน สส.พลังประชารัฐ ที่ใช้ผู้ตรวจการแผ่นดินเป็นอีกช่องทางหนึ่งในการหยุดยั้งพลตำรวจเอกเสรีพิศุทธ์ โดยไปยื่นขอให้ส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยมาตรา 5, 8 และ 13 ของกฎหมายคำสั่งเรียกฯ ซึ่งมีเนื้อหาเกี่ยวกับการออกคำสั่งเรียกและบทลงโทษผู้ที่ไม่มาตามคำสั่งเรียก ว่าขัดรัฐธรรมนูญมาตรา 129 หรือไม่ และจะยื่นเรื่องถึงประธานสภาวันนี้ ให้ส่งหนังสือถึงประธานกรรมาธิาการฯ ทุกชุดเพื่อระงับการดำเนินการตามกฎหมายคำสั่งเรียกฯ ด้วย