ห้องข่าวภาคเที่ยง

ฝุ่น PM2.5 ขึ้นระดับสีส้ม กทม. ติดอันดับ 8 ของโลกเมืองที่มีมลพิษ

ฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 เช้านี้ ในกรุงเทพมหานคร และปริมณฑล วัดค่าได้ 35 -64 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร เกินค่ามาตรฐาน 14 สถานีขึ้นระดับสีส้ม เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ

อาทิ ริมถนนเพชรเกษม เขตภาษีเจริญ ถนนพระราม 2 เขตบางขุนเทียน ริมถนนดินแดง เขตดินแดง และริมถนนพระราม 3 เจริญกรุง บางคอแหลม ส่วนปริมณฑล มีเกินค่าที่ปากน้ำ จังหวัดสมุทรปราการ และอำเภอกระทุ่มแบน จังหวัดสมุทรสาคร

เตือนประชาชน ที่อยู่ในพื้นที่แจ้งเตือนระดับสีส้ม ควรระวังสุขภาพลดเวลาทำกิจกรรมกลางแจ้ง และติดตามสถานการณ์ฝุ่นละอองอย่างใกล้ชิด อย่างไรก็ตาม กรมควบคุมมลพิษ คาดการณ์ปริมาณฝุ่นมีแนวโน้มลดลง และที่เห็นท้องฟ้ามีหมอกบางในตอนเช้าผสมอยู่ด้วย

สถานการณ์หมอกควันในกรุงเทพมหานคร วันนี้ จากการจัดอันดับคุณภาพอากาศ ล่าสุด ของเว็บไซต์ airvisual.com รายงาน ว่าจากความกดอากาศ ในกรุงเทพฯ ลมนิ่ง

วันนี้ การจัดอันดับเมืองที่มีมลพิษ ปรากฏว่า กรุงเทพฯ ขยับขึ้นมาเป็น อันดับ 8 ของโลก ประเมินจากค่า AQI คุณภาพอากาศโดยรวมของกรุงเทพฯ สูงถึง 159 ส่วนอันดับ 1 เป็นเมืองเดลี อินเดีย, อันดับ 2 อูลานบาตาร์ มองโกเลีย อันดับ 3 กรุงดาการ์ บังกลาเทศ และ อันดับ 4 กรุงฮานอย เวียดนาม ส่วนกรุงจาการ์ตา อินโดนีเซีย วันนี้ อยู่อันดับ 9