7HD ร้อนออนไลน์

สั่งสอบตรเอี่ยวจับละเมิดลิขสิทธิ์หรือไม่

จากกรณีตัวแทนบริษัทลิขสิทธิ์ล่อซื้อจับกุมเด็กอายุ 15 ปี ที่ขายกระทงละเมิดลิขสิทธิ์ลายการ์ตูนดัง

พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เดินทางติดตามความคืบหน้ากรณีกลุ่มตัวแทนบริษัทลิขสิทธิ์ล่อจับกุมผู้จำหน่ายสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์หลายรายใน จ.นครราชสีมา ขณะนี้พบผู้เสียหายกว่า 30 ราย และได้นำหลักฐานเข้าแจ้งความร้องทุกข์พร้อมกับให้ปากคำกับทีมพนักงานสอบสวน ที่ตั้งวอร์รูมรับแจ้งความที่ สภ.เมือง จ.นครราชสีมา

รอง ผบ.ตร.เปิดเผยว่า ตำรวจเร่งรวบรวมพยานหลักฐานจากผู้เสียหายทั้งหมด เพื่อดำเนินคดีกับกลุ่มตัวแทนบริษัทลิขสิทธิ์ ซึ่งหลายกรณีมีพฤติกรรมเข้าข่ายล่อซื้อจับกุม เข้าข่ายความผิดฐานกรรโชกทรัพย์ เมื่อรวบรวมหลักฐานข้อมูลพบความผิดชัดเจน เตรียมออกหมายจับ 3 ตัวแทนลิขสิทธิ์มารับทราบข้อกล่าวหาตามขั้นตอน ขณะเดียวกัน สั่งการให้ตำรวจภูธรภาค 3 และตำรวจภูธรจังหวัดนครราชสีมา ตั้งกรรมการสอบสวนกรณีข้อสงสัยว่ามีเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าไปมีส่วนสมรู้ร่วมคิด รู้เห็นเป็นใจ หรือมีส่วนได้ส่วนเสียกับพฤติกรรมของขบวนการนี้หรือไม่ หากพบผู้ใดเกี่ยวข้องจะดำเนินการเอาผิดขั้นเด็ดขาดโดยไม่ไว้หน้าผู้ใด

ส่วนแนวทางการสอบสวนคดี พบว่ามีบริษัทในประเทศไทยที่ดูแลลิขสิทธิ์การ์ตูนที่มีปัญหาละเมิดลิขสิทธิ์ ซึ่งตำรวจได้สอบปากคำ นายภควรรษก์ ศรสำราญ ผู้บริหาร บริษัท เวอริเชค จำกัด ที่ดูแลลิขสิทธิ์การ์ตูนแมวกาฟิวส์จากสหรัฐอเมริกา และการ์ตูนริลัคคูมะจากญี่ปุ่น ยอมรับว่า นายประจักษ์ โพธิผล เป็นตัวแทนรับมอบอำนาจจากบริษัทจริง แต่ไม่มีนโยบายไล่จับกุมผู้ละเมิดลิขสิทธิ์ กรณีที่ นายประจักษ์พร้อมพวก ไปล่อจับกุมเด็กอายุ 15 ปี ผลิตกระทงขาย และพ่อค้าแม่ค้ารายอื่น ๆแล้วเรียกค่าเสียหาย สร้างความเดือดร้อนไปทั่วนั้น นายประจักษ์ ไม่ได้ปฏิบัติตามวัตถุประสงค์และไม่ได้รายงานให้บริษัทรับทราบ ซึ่งประเด็นนี้ตำรวจจะนำมาเป็นข้อมูลการสอบสวนเพื่อดำเนินการเอาผิดกับนายประจักษ์และพวกต่อไป

ด้านนายณัชพล สุพัฒนะ หรือมาร์ค พิทบูล พร้อมทนายความ เดินทางเข้าร้องทุกข์กล่าวโทษกับพนักงานสอบสวนกองปราบปราม กรณีเด็กหญิงวัย 15 ปี ถูกบุคคลอ้างตัวเป็นฝ่ายปราบปรามสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์และขู่จับกุมดำเนินคดี โดยเรียกรับเงิน 5 พันบาท ที่ จ.นครราชสีมา

นายณัชพล กล่าวว่า เคยร้องเรียนต่อสำนักงานตำรวจแห่งชาติ รวมถึงโรงพักแต่ละท้องที่กรณีมีบุคคลแอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่รับมอบอำนาจจากบริษัทลิขสิทธิ์ ส่วนมากผู้เสียหายจะเป็นผู้ค้าตามตลาดนัด แต่หลังจากร้องเรียนไปเรื่องก็เงียบหาย กระทั่งมีเหตุการณ์จับเด็กหญิงขายกระทงละเมิดลิขสิทธิ์อายุ 15 ปีทั้งนี้ ยืนยันไม่ได้เกาะกระแสเพราะหากจะเกาะกระแสจริงๆ ต้องไปที่ จ.นครราชสีมา โดยวันนี้ได้พาผู้เสียหาย 1 ราย ที่เคยถูกขบวนการลักษณะนี้จับกุมเรียกเงินเมื่อวันที่ 29 ตุลาคม ที่ผ่านมา เข้าแจ้งความร้องทุกข์ที่กองปราบด้วย