ข่าวภาคค่ำ

ก.คลัง จ่อเสนอมาตรการ ชิมช้อปใช้ เฟส 3 เปิดให้ลงทะเบียนอีก 2 ล้านคน

กระทรวงการคลัง เตรียมเสนอออกมาตรการ "ชิมช้อปใช้" ระยะที่ 3 จะเปิดให้ประชาชนลงทะเบียนอีก 2 ล้านคน

กระทรวงการคลัง เร่งจัดทำข้อมูลเพื่อเปิดมาตรการ "ชิมช้อปใช้" ระยะที่ 3 โดยจะเปิดให้ประชาชนลงทะเบียนภายในสิ้นเดือนนี้ จำนวน 2 ล้านคน แต่อาจจะไม่มีการแจกเงิน 1,000 บาท เหมือนมาตรการ "ชิมช้อปใช้" 2 ระยะแรก โดยกำลังพิจารณาวิธีการอื่นทดแทน เพื่อไม่ให้เป็นภาระของงบประมาณประจำปี รวมทั้งยังไม่มีการพิจารณาให้นำยอดเติมเงินและใช้จ่ายในกระเป๋าที่ 2 ไปใช้ลดหย่อนภาษีเงินได้ประจำปี เพราะไม่ต้องการให้ประชาชนโยงมาตรการ "ชิมช้อปใช้" กับการจัดเก็บภาษี

ทั้งนี้ มาตรการ "ชิมช้อปใช้" ระยะที่ 3 ประชาชนจะได้รับประโยชน์มากกว่าเดิมแน่นอน โดยคณะทำงานจะเสนอต่อรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังภายในสัปดาห์นี้ เพื่อเตรียมเสนอต่อคณะรัฐมนตรีในการประชุมคณะรัฐมนตรีสัญจรในสัปดาห์หน้า

ขณะที่ หอการค้าไทยประเมินผลมาตรการ "ชิมช้อปใช้" ระยะที่ 2 ว่าประชาชนใช้จ่ายเงินในกระเป๋าที่ 1 ที่ได้รับ 1,000 บาท ในการ "ช้อป" มากที่สุด 68.8% และการขยายเวลาใช้จ่ายเงินกระเป๋าที่ 2 ไปจนถึงสิ้นปีนี้ รวมทั้งการเพิ่มเงินคืนเป็น 20% เมื่อใช้จ่าย 30,000-50,000 บาท ไม่มีผลต่อการตัดสินใจใช้เงินกระเป๋าที่ 2 เพิ่มขึ้น และช่วยกระตุ้นการใช้จ่ายได้ไม่มากนัก โดยมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจต่าง ๆ ของรัฐบาลที่ออกมา คาดว่าจะทำให้มีเงินหมุนเวียนเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจปลายปีนี้ ประมาณ 30,000 ล้านบาท

สำหรับ มาตรการกระตุ้นภาคอสังหาริมทรัพย์ ในวันพรุ่งนี้ กระทรวงการคลัง และธนาคารอาคารสงเคราะห์ จะร่วมกับ 3 สมาคมอสังหาริมทรัพย์ เปิดตัวโครงการกระตุ้นอสังหาริมทรัพย์ "ซื้อปุ๊บ โอนปั๊บ รับส่วนลดอลังการ"