เจาะประเด็นข่าวค่ำ

ก.ยุติธรรมส่งหนังสือถามเจ้าของลิขสิทธิ์ในญี่ปุ่น ปมมอบตัวแทนจับเด็กทำกระทง

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวถึงกรณีตัวแทนลิขสิทธิ์การ์ตูนของบริษัทแห่งหนึ่ง ล่อซื้อจับเยาวชนที่ทำกระทงในจังหวัดนครราชสีมาว่า ขณะนี้ทราบว่าบุคคลที่อ้างเป็นตัวแทนลิขสิทธิ์จากบริษัทเจ้าของลิขสิทธิ์ในต่างประเทศ มีคดีความในลักษณะดังกล่าวไม่น้อยกว่า 20 คดี ซึ่งกระทรวงยุติธรรมจะทำหนังสือสอบถามบริษัทเจ้าของลิขสิทธิ์ในประเทศญี่ปุ่น เพื่อตรวจสอบว่าได้มอบอำนาจให้ตัวแทนจริงหรือไม่ ยืนยันให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย

และแม้ว่าจะมอบอำนาจให้ตัวแทนจริง แต่เมื่อพิจารณาจากแนวคำพิพากษาศาลฎีกาที่ระบุไว้ชัดเจนว่า การล่อให้กระทำความผิดนั้น หลักฐานที่ได้ไม่ใช่หลักฐานที่บริสุทธิ์ ดังนั้นตัวแทนลิขสิทธิ์จึงไม่ใช่ผู้เสียหาย และเด็กก็จะไม่มีความผิด ซึ่งกรณีนี้จะรวบรวมข้อมูลเป็นคดีตัวอย่าง และจะหารือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่อไป

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม บอกด้วยว่า มีแนวคิดแก้กฎหมายดังกล่าวในอนาคต เพื่อไม่ให้นำช่องว่างของกฎหมายมาแอบแฝงหาผลประโยชน์ พร้อมยืนยันว่าทางการไทยไม่ได้สนับสนุนให้มีการละเมิดลิขสิทธิ์

ว่าที่ร้อยตรีธนกฤต จิตรอารีย์รัตน์ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวว่า รัฐมนตรีได้กำชับให้สำนักงานยุติธรรม ลงพื้นที่ช่วยเหลือผู้ต้องหา ซึ่งได้รับการประกันตัวไปก่อนหน้านี้แล้ว ขณะนี้อยู่ระหว่างแจ้งข้อมูลและให้ความช่วยเหลือทางกฎหมาย