เจาะประเด็นข่าวค่ำ

ปะทะวุ่น! สมัชชาคนจนบุกทวงสัญญา บิ๊กตู่ ชี้ไม่ทำตามข้อตกลงเรื่องที่ทำกิน

กลุ่มสมัชชาคนจนกว่า 500 คน รวมตัวกันบริเวณหน้าโรงเรียนราษีไศล อำเภอราษีไศล จังหวัดศรีสะเกษ ก่อนพยายามดันแนวกันของตำรวจ ขอยื่นหนังสือต่อนายกรัฐมนตรี แต่ปรากฏว่าถูกตำรวจสกัดกั้นไม่ให้เข้าไปพบนายกรัฐมนตรี จึงเกิดการปะทะกันขึ้นหลายครั้ง

กลุ่มสมัชชาคนจนได้พยายามฝ่าด่านตำรวจเพื่อเคลื่อนขบวนไปยังบ้านกระเดาอุ่มแสง แต่โดนสกัดไว้ จึงเกิดการปะทะกันนานประมาณ 30 นาที เบื้องต้นไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ ก่อนทั้งหมดจะปักหลักรอพบนายกรัฐมนตรี ที่บริเวณหน้า โรงเรียนราษีไศล โดยมีตำรวจตั้งแถวคุมเข้มอย่างใกล้ชิด

นายสนิท โกศล แกนนำสมัชชาคนจน ระบุว่า วัตถุประสงค์ที่พวกเขามาในครั้งนี้เพื่อต้องการที่จะมาพบกับนายกรัฐมนตรี ขอให้เร่งรัดในการแก้ไขปัญหาฝายหัวนา, เขื่อนราศีไศล, เขื่อนสิรินทร และเขื่อนปากมูล ซึ่งยังไม่มีการนัดหมายวันประชุม และยังไม่มีการแก้ไขปัญหาแต่อย่างใด

จึงรวมตัวกันเพื่อมาทวงถามคำสัญญาตามที่รัฐบาลได้ตกลงกับสมัชชาคนจนไว้ ว่าจะเร่งรัดแก้ไขปัญหาช่วยเหลือชาวบ้านผู้ยากไร้

สมัชชาคนจน ที่เป็นกลุ่มชาวบ้านซึ่งได้รับผลกระทบจากการพัฒนาของหน่วยงานรัฐ จึงออก แถลงการณ์สมัชชาคนจนฉบับที่ 13 “เมื่อไม่ทำตามข้อตกลง เราจึงต้องมาทวงสัญญา” ระบุข้อความว่า จากการชุมนุมของสมัชชาคนจนเมื่อวันที่ 6-23 ตุลาคม 2562 ที่ผ่านมานั้น ได้มีการเจรจาและบรรลุข้อตกลงร่วมกันระหว่างรัฐบาลและสมัชชาคนจน ดังนี้

1. รัฐบาลได้รับทราบข้อร้องเรียนและข้อเสนอเชิงนโยบายของสมัชชาคนจน ซึ่งได้แก้ไขปัญหาในทันที และจะขับเคลื่อนผลักดันการแก้ไขปัญหาอย่างต่อเนื่องต่อไป
2. รัฐบาลร่วมกับสมัชชาคนจน ได้จัดทำบันทึกข้อตกลงซึ่งมีกรอบเวลาร่วมกันในการแก้ไขปัญหาข้อร้องเรียนและข้อเสนอเชิงนโยบาย ซึ่งจะได้นำผลการจัดทำบันทึกข้อตกลงดังกล่าวนำเรียนที่ประชุมคณะรัฐมนตรีครั้งต่อไป โดยในกรณีปัญหาฝายหัวนาและเขื่อนราษีไศล ได้มีข้อตกลงร่วมกันว่าจะกำหนดวันประชุมคณะกรรมการแก้ไขปัญหาฝายหัวนาและเขื่อนราษีไศลในวันเดียวกัน ภายในเดือนตุลาคม 2562
3. สำหรับข้อเสนอให้แต่งตั้งคณะกรรมการแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของสมัชชาคนจน ตามร่างคำสั่งที่สมัชชาคนจนเสนอไว้ จะได้เร่งนำเรียนนายกรัฐมนตรีเพื่อพิจารณาต่อไป
4. สำหรับเรื่องที่สมัชชาคนจนมีความวิตกกังวลเป็นอย่างยิ่งคือ การผ่อนผันให้ทำกินในที่ดินเดิมของสมัชชาคนจนนั้น ในเรื่องนี้ได้มีการจัดทำบันทึกความเข้าใจระหว่างสมัชชาคนจนและรัฐบาล ซึ่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมได้เห็นชอบแล้ว เพื่อแนบกับบันทึกข้อตกลง และนำเรียนที่ประชุมคณะรัฐมนตรีครั้งต่อไป

เมื่อบรรลุข้อตกลงดังกล่าวพวกเราจึงได้ประกาศยุติการชุมนุมเพื่อแสดงความจริงใจต่อรัฐบาลในวันที่เราเดินทางกลับบ้าน เราเชื่อมั่น ไว้ใจ และมีความหวังอย่างยิ่งว่าข้อตกลงระหว่างรัฐบาลกับสมัชชาคนจนจะได้รับการดำเนินการตามที่ผู้แทนรัฐบาลรับปากไว้

แต่ถึงตอนนี้กลับกลายเป็นว่ารัฐบาลยังไม่ได้มีการดำเนินการใดๆ จึงมีความจำเป็นที่จะต้องมาทวงถามสัญญากับนายกรัฐมนตรี

โดยกลุ่มสมัชชาคนจน ได้ประกาศเงื่อนไขว่าหากไม่ได้คำตอบที่พอใจ จะปิดสนามเฮลิคอปเตอร์ ชั่วคราวที่โรงเรียนราศีไศล เพื่อไม่ให้นายกฯ เดินทางกลับได้ โดยขณะนี้ตำรวจอยู่ระหว่างเจรจาต่อรองอยู่