7HD ร้อนออนไลน์

ฝ่ายค้านแนะ นายกฯ อย่าหนีปัญหาหลังเกิดเหตุวุ่นวายเพราะสมัชชาคนจนอยากเข้าพบ

จากกรณีเกิดเหตุปะทะกันระหว่างกลุ่มสมัชชาคนจนประมาณ 500 คน กับเจ้าหน้าที่ตำรวจรักษาความปลอดภัยให้กับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ ลงพื้นที่มาที่บ้านกระเดาอุ่มแสง อ.ราษีไศลจ.ศรีสะเกษ นายคารม พลพรกลาง สส.บัญชีรายชื่อพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) แนะ นายกฯ ว่า ไม่ควรเลี่ยงปัญหา  เพราะการเปลี่ยนจุด ฮ.ลง อาจทำให้กลุ่มสมัชชาคนจนเดินทางกลับมาเรียกร้องที่กรุงเทพฯอีกครั้ง

ที่บริเวณหน้าโรงเรียนราษีไศล อ.ราษีไศล จ.ศรีสะเกษ เกิดเหตุปะทะกันระหว่างกลุ่มสมัชชาคนจน ประมาณ 500 คน กับเจ้าหน้าที่ตำรวจที่มารักษาความปลอดภัยและรักษาความสงบเรียบร้อยในโอกาสที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ลงพื้นที่มาที่บ้านกระเดาอุ่มแสง อ.ราษีไศล จ.ศรีสะเกษ โดยกลุ่มสมัชชาคนจนที่เดินทางมาในวันนี้ มีเป้าหมายเพื่อยื่นหนังสือต่อนายกรัฐมนตรี เพื่อขอให้สั่งการแก้ไขปัญหาเขื่อนหัวนา เขื่อนราษีไศล เขื่อนปากมูล และเขื่อนสิรินทร แต่ปรากฏว่าถูกเจ้าหน้าที่สกัดกั้นไม่ให้เข้าไปพบนายกรัฐมนตรี จึงเกิดการปะทะกันขึ้นหลายครั้ง

กลุ่มสมัชชาคนจนได้พยายามที่จะฝ่าด่านตำรวจ เพื่อเคลื่อนขบวนไปยังบ้านกระเดาอุ่มแสงแต่ว่าโดนสกัดอย่างเต็มที่ จึงเกิดการปะทะกันนานประมาณ 30 นาที เบื้องต้นไม่มีผู้บาดเจ็บแต่อย่างใด กลุ่มสมัชชาคนจน ได้เรียกร้องให้รัฐบาลแก้ไขปัญหาความเดือดร้อน ตามที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้มอบหมายให้ นายเทวัญ ลิปตพัลลภ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นผู้ที่ทำหน้าที่เจรจาแก้ไขปัญหาของสมัชชาคนจน ระหว่างวันที่ 5-23 ตุลาคม 2562 ที่ผ่านมา แต่ยังไม่มีการดำเนินการแก้ไข

ด้านนายคารม พลพรกลาง สส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ (อนค.) กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า ตนเชื่อว่าทางกลุ่มสมัชชาคนจนต้องการยื่นให้ถึงมือนายกรัฐมนตรีเพื่อความมั่นใจว่าปัญหาจะได้รับการแก้ไข แต่การที่ส่งตัวแทนไปรับหนังสือแทนนั้นอาจทำให้ชาวบ้านเกิดความไม่มั่นใจ พล.อ.ประยุทธ์ ควรลงไปชนกับปัญหาด้วยตนเอง ปัญหาทั้ง 3 เขื่อนที่ชาวบ้านมายื่นนั้นก็ไม่ใช่ว่าจะแก้ได้โดยทันที

แต่นายกฯ ยังถือประเพณีเดิมๆ จากสมัยที่เป็นนายกฯ คสช. ทั้งที่ตอนนี้ดำรงตำแหน่งหลังการเลือกตั้งมาแล้วถึง 6 เดือน ไม่ว่าจะลงพื้นที่ไปไหน ล้วนมีทีมรักษาความปลอดภัยเต็มไปหมด แม้จะไม่มีการบาดเจ็บ การทำแบบนี้ แตกต่างกับนายกรัฐมนตรีในอดีตที่มาจากการเลือกตั้งโดยตรง นอกจากนี้การเปลี่ยนจุดลง ฮ.โดยไม่รับหนังสือเอง อาจทำให้กลุ่มสมัชชาคนจนเดินทางเข้ากรุงเทพฯ อีกครั้ง พอส่งตัวแทนมาคุยผลสรุปก็ออกมาเป็นแบบเดิม