รอบรั้วรอบโลก

พนักงานลุฟท์ฮันซาหยุดงานประท้วงครั้งใหญ่

พนักงานสายการบินลุฟท์ฮันซา ของเยอรมนี ผละงานประท้วงครั้งใหญ่ ส่งผลให้มีเที่ยวบินถูกยกเลิกกว่า 1,300 เที่ยว กระทบผู้โดยสารนับแสนคน

กลุ่มสหภาพแรงงานยูเอฟโอ (UFO) ของสายการบินลุฟท์ฮันซา ในเยอรมนี รวมตัวหยุดงานประท้วงเป็นเวลา 48 ชั่วโมง ส่งผลให้วานนี้ มีเที่ยวบินถูกกว่า 700 เที่ยวบิน และมีเที่ยวบินถูกยกเลิกเพิ่มเติมในวันนี้อีก 600 เที่ยวบิน กระทบต่อผู้โดยสารมากกว่า 18,000 คน ในหลายสนามบินทั่วเยอรมนี โดยผู้นำกลุ่มสหภาพเปิดเผยว่า การหยุดงานประท้วงครั้งนี้จำเป็นต้องเกิดขึ้นเพราะการเจรจากับฝ่ายบริหารเดินมาถึงทางตัน อย่างไรก็ตาม ประธานสายการบินลุฟท์ฮันซา ระบุภายหลังว่า จะยอมเจรจากับกลุ่มสหภาพอีกครั้งในช่วงสุดสัปดาห์นี้ พร้อมขอโทษที่สร้างความไม่สะดวกให้กับผู้โดยสาร ซึ่งผู้โดยสารสามารถเลื่อนตั๋วได้โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือจะเปลี่ยนตั๋วเครื่องบินเป็นตั๋วรถไฟแทนได้ สำหรับบรรยากาศที่สนามบินในนครมิวนิก ค่อนข้างเงียบเหงากว่าปกติ ขณะที่ ผู้โดยสารบางส่วนบ่นว่าควรแจ้งให้ผู้โดยสารรับทราบล่วงหน้านานกว่านี้

ทั้งนี้ กลุ่มสหภาพแรงงานยูเอฟโอ เรียกร้องให้สายการบินขึ้นค่าจ้างสำหรับพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน รวมทั้งเพิ่มสวัสดิการ และลดกระบวนการบรรจุลูกจ้างชั่วคราวเป็นพนักงานสัญญาระยะยาวให้เร็วขึ้นด้วย